10 điều mà bạn cần thuộc “nằm lòng” trước khi đặt chân khám phá đất Tạng

Khi bạn sẵn sàng cho chuyến du lịch Tây Tạng, hãy ghi nhớ 10 điều sau đây cho chuyến đi. Chuẩn bị hành trang kiến thức sẽ giúp bạn có có chuyến đi an toàn , tìm hiểu về những điều cấm kỵ hoặc cách cư xử trong tu viện và tránh các vấn đề khác.

1. Đừng chạy và ăn quá nhiều trong ngày đầu

tay-tang
Những ngày đầu đến Tây Tạng, bạn sẽ dễ mắc các triệu chứng sợ độ cao. (Ảnh: Internet)

Bệnh độ cao sẽ phổ biến vào ngày đầu tiên và thứ hai của chuyến đi khi bạn đến Lhasa, nơi có độ cao khoảng 3650 m (12.000 ft). Để giúp bản thân thích nghi với độ cao, bạn không nên chạy hoặc đi bộ nhanh, và không nên ăn quá nhiều. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng cao độ. 

2. Chuẩn bị thuốc cho bệnh độ cao

Drugs
Nên trang bị thuốc khi du lịch Tây Tạng. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn là người mắc bệnh độ cao, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị một ít thuốc cho nó. Bạn có thể hỏi bác sĩ để đưa ra những lời đề nghị.  

Cũng như thuốc, bạn nên mang theo một số đồ ăn nhẹ, như sô cô la, trên hành trình khám phá Everest.

3. Không sử dụng bình oxy cho đến khi cần thiết

Bạn có thể bị đau đầu hoặc khó ngủ vào ban đêm trong vài ngày đầu tiên. Nhưng chịu đựng những điều này sẽ cho phép cơ thể bạn làm quen với độ cao. Đừng dùng đến chai oxy trừ khi nó rất cần thiết. Vì nếu không, cơ thể  bạn sẽ dựa vào bình oxy trog suốt hành trình. Điều này sẽ khiến bạn khó làm quen với độ cao hơn.  

4. Uống nhiều nước và mang theo kem chống nắng

water
Luôn bổ sung nước là điều kiện thiết yếu trong chuyến du lịch Tây Tạng. (Ảnh: Internet)

Khí hậu ở Tây Tạng khá khô, ngay cả trong mùa mưa của mùa hè. Bạn có thể ít thèm ăn hơn khi du lịch Tây Tạng, nhưng bạn chắc chắn nên uống nhiều nước hơn, để tránh mất nước.  Ánh sáng mặt trời rất mạnh, vì vậy hãy bôi kem chống nắng để ngăn chặn làn da của bạn bị tổn thương bởi tia UV. 

5. Không đội mũ hoặc đeo kính râm khi đến thăm các tu viện

Vì bức xạ UV rất mạnh ở Tây Tạng, bạn sẽ cần mang theo mũ và kính râm. Nhưng hãy nhớ cởi chúng ra khi đến thăm các tu viện. Đây là điều mà bạn cần phải chú ý khi du lịch Tây Tạng.  

6. Đừng đi vòng quanh tòa nhà ngược chiều kim đồng hồ

Không chỉ tháo kính và nón, khi du lịch Tây Tạng bạn cần lưu ý về hướng đi khi thăm các tư viện. Theo Phật giáo Tây Tạng, bất kể bạn là người hành hương hay du khách bình thường, tất cả mọi người nên đi bộ theo chiều kim đồng hồ khi đến thăm các tu viện Tây Tạng. Bất kể bạn đang đến thăm một tu viện, hoặc theo những người hành hương đang làm kora, đừng đi ngược chiều kim đồng hồ. 

7. Không chỉ vào tượng phật bằng một ngón tay

Sẽ thật thô lỗ khi chỉ vào một người bằng một ngón tay ở Tây Tạng. Đối với hình ảnh Đức Phật, đây là điều cấm kị. Vì vậy, để thể hiện sự tôn trọng với Đức Phật và các tu viện địa phương, đừng bao giờ chỉ vào các thần tượng hoặc đền thờ Phật bằng một ngón tay. 

8. Luôn mang giấy tờ cần thiết bên mình

Passport and visa
Ảnh: Internet

Khi du lịch Tây Tạng, bạn cần phải chuẩn bị ba thứ để nhập cảnh an toàn: hộ chiếu, visa và giấy phép Tây Tạng. Để an toàn, bạn nên có các bản sao cho hộ chiếu, Giấy phép nhập cảnh Tây Tạng và visa Trung Quốc. Khi đi đến Shigatse và Mt. Everest bạn cũng sẽ cần Giấy phép du lịch Tây Tạng. Giấy tờ của bạn sẽ được kiểm tra trên đường. Không có chúng, bạn sẽ phải quay lại Lhasa. Nhưng đừng quá lo lắng, tour guilde sẽ nhắc nhở bạn một ngày trước khi khởi hành. 

9. Áo khoác dày sẵn sàng cho hành trình lên Mt. Everest

Đến Everest Base Camp trong chuyến du lịch Tây Tạng bạn đừng quên mang theo một chiếc áo khoác dày. Ngay cả trong mùa hè, trời khá lạnh ở trại căn cứ (độ cao khoảng 5.200 m, 17.060 ft), đặc biệt là vào ban đêm. Nếu quên áo khoác, bạn sẽ phải nằm trên giường trốn tránh cái lạnh và bỏ lỡ khung cảnh đầy sao tuyệt đẹp vào ban đêm. 

10. Chủ đề chính trị: không

Đừng cố nói về các chủ đề chính trị với hướng dẫn viên du lịch của bạn hoặc người Tây Tạng địa phương. Người dân ở Tây Tạng rất nhạy cảm với các thông tin liên quan đến  chính trị đấy.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

10 điều bạn nên thuộc "nằm lòng" trước khi du lịch Tây Tạng!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Tây Tạng Huyền Bí và Everest Hùng Vĩ

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Sông băng Karola – Kiệt tác của thiên nhiên Tây Tạng

Đền Đại Chiêu – Vương quốc huyền bí của Phật giáo

Chợ Barkhor – Nơi mua sắm hoàn hảo cho những món quà “độc – lạ”

Vì sao Tây Tạng gần như “miễn nhiễm” với COVID-19?

Kịch Tứ Xuyên – Bộ môn nghệ thuật đặc sắc Trung Hoa

Hồ Basum – vùng đất “đẹp quên lối về” giữa lòng Tây Tạng