Nền y tế Cuba trên mặt trận y học thế giới

Nhiều người nghĩ rằng, sức khỏe của người dân tỷ lệ thuận với tiềm lực kinh tế của một quốc gia. Nhưng điều này hoàn toàn trái ngược với Cuba, nơi người dân có tuổi thọ trung bình cao hơn nhiều so với các nước phát triển khác. Thử cùng xem lại những chiến công của nền y tế Cuba trên mặt trận y học thế giới.

Khái quát chung về nền Y tế Cuba

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận Cuba là một trong những quốc gia có nền y học tiến bộ với hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Cuba có chuẩn y tế rất cao, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân, hoàn toàn miễn phí, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao.

Nền y học Cuba đã làm cả thế giới phải trầm trồ. (Ảnh: Internet)

Mặc dù bị Mỹ bao vây cấm vận trong hơn nửa thế kỷ nhưng những thành quả của Cuba trong lĩnh vực y tế đáng để cả thế giới phải “ngả mũ”. Và như tờ The Guardian (Anh) có lần nhận xét: hệ thống y tế Cuba có thể “làm nước Mỹ phải xấu hổ”.

Cuba xem việc tiếp cận và chăm sóc y tế là quyên cơ bản của mọi người dân. Do đó, hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng ở Cuba phục vụ miễn phí tất cả mọi người. Các bệnh viện tư, phòng khám tư hay những cơ sở y tế tư nhân đều không tồn tại. Chính phủ là nơi điều hành tất cả cơ sở và dịch vụ y tế. Chăm sóc nha khoa, cung cấp thuốc và thậm chí là bác sĩ tới tận nhà khám, chữa bệnh đều nằm trong hệ thống này.

Hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng ở Cuba phục vụ miễn phí tất cả mọi người (Ảnh: Internet)

Nền y tế Cuba có cách tiếp cận vô cùng độc đáo về vấn đề chăm sóc sức khỏe, là đặt ra quy định khám sức khỏe bắt buộc đối với người dân để nhấn mạnh phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Mỗi người dân ở đây đều phải được kiểm trả sức khỏe ít nhất 1 lần một năm.

Một vài thành tựu nổi bật về y tế Cuba

Vào năm 1964, nề y tế Cuba đã thực hiện phẫu thuật động mạch vành, ghép tủy xương và ghép gan thành công vào năm 1985, ghép dây thần kinh trị bệnh Parkinson vào năm 1987... Trong khi trường y thuộc Đại học Yale (Mỹ) thực hiện ca phẫu thuật ghép tim thứ 5, thì 4 tháng sau đó, Bệnh viện Ameijeiras của Cuba đã thực hiện ca thứ 10.

Vào những năm 90 của thế kỷ 20, Cuba trở thành quốc gia đầu tiên phát triển và tung ra thị trường vacine viêm màng não, sau đó là vacine viêm gan siêu vi B.

Vào năm 2012, các nhà khoa học Cuba đã mang đến cho những bệnh nhân ung thư một niềm hy vọng lớn. Đó là việc bào chế thành công sản phẩm điều trị bệnh ung thư từ nọc độc của bọ cạp xanh - một loại bọ cạp đặc chủng của Cuba.

Cuba đã thành công trong việc bào chế thuốc chống ung thư từ nọc độc bò cạp. (Ảnh: Internet)

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận Cuba là nước đầu tiên loại bỏ được việc lây truyền virus HIV từ mẹ sang con.

Y học Cuba đem đến tin vui trong “trận chiến covid-19”

Thế giới đang ở trong giai đoạn căng thẳng chiến đấu với đại dịch COVID-19, tất cả đều trông ngóng loại thuốc điều trị và vắc xin phòng ngừa căn bệnh này. Trang báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba bất ngờ đưa tin Trung Quốc đã sử dụng loại thuốc có tên gọi Interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Loại thuốc này đã cho dấu hiệu khả quan khi góp phần giúp trên 1.500 bệnh nhân bình phục.

Ảnh: Internet

Cũng theo nguồn tin trên, trước công dụng hiệu quả của thuốc Interferon Alfa 2B, nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Italy,… đã đặt hàng loại thuốc này.

Interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. (Ảnh: Internet)

Interferon Alfa 2B là sản phẩm của nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) từ năm 1986. Loại thuốc này đã được đưa vào quá trình điều trị nhiều bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV-AIDS, sốt xuất huyết,…Chính nhờ loại thuốc này của Cuba, cả thế giới đã lóe lên một tia hy vọng đặt dấu chấm hết cho cuộc đại dịch COVID-19 này.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Nền y tế Cuba và những chiến công trên mặt trận y học thế giới!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Du Lịch Cuba – Tour Cuba Cuồng Nhiệt

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Du lịch Cuba

9 lý do bạn nên đi du lịch Cuba một lần

Những chiếc xe và tòa nhà cổ với tông màu nổi.

Chiêm ngưỡng những màu sắc rực rỡ của đất nước Cuba

Khám phá đảo ngọc Cayo Santa Maria khi du lịch Cuba

Khám phá vẻ đẹp ngây ngất của thành phố Cienfuegos

Thung lũng Vinales

Vinales – điểm đến không thể bỏ qua trong du lịch Cuba

Trinidad – thành phố xinh đẹp của tour du lịch Cuba