Văn Minh Singapore – đô thị Tây phương ngay giữa lòng Đông Nam Á

Đến Singapore bạn sẽ có cảm giác như đang ở trời Âu mặc dù nơi đây chỉ cách Việt Nam chưa đầy hai giờ bay.

Thủ tướng Lý Quang Diệu khi tiến hành xây dựng đất nước Singapore độc lập từ sau năm 1965 đã quyết định phát triển đất nước này trên cơ sở gìn giữ và phát huy các thành tựu trước đó do người Anh để lại.

van-minh-singapore-4
Cảng biển Singapore - Đất nước phát triển dựa trên dịch vụ về mậu dịch, thương mại

Ngoài những lợi thế về kinh tế mậu dịch với kinh nghiệm hơn 100 năm kể từ khi người Anh quốc đặt chân tại nơi đây, sự văn minh và diện mạo ngày này của quốc đảo này mang nhiều dáng dấp của những đất nước phát triển tại châu Âu, và đặc biệt là Anh Quốc.

Van-minh-singapore
Ngày nay, văn minh Singapore rất gần với phương Tây

Trước hết phải kể đến quy hoạch đô thị của Singapore, chính phủ Singapore rất chú trọng đến phủ xanh diện tích đất nước bên cạnh việc xây dựng các trung tâm thương mại, trung tâm tài chính, trường học và các công trình nghệ thuật như bảo tàng, khu vui chơi, thư viện nhằm kích thích du lịch, nâng cao đời sống dân trí.

van-minh-singapore-6
Singapore dành rất nhiều diện tích cho việc trồng cây

Theo cách nghĩ này, người Singapore sống đa phần trong các chung cư cao tầng , rất hiếm thấy nhà riêng nằm cạnh nhau tại đây. Các công trình kiến trúc đồ sộ tiêu biểu là các toà nhà cao tầng san sát nhau, lại chiếm rất nhiều diện tích nơi đây.

Giữa các khối cao ốc, đô thị này dành một phần diện tích cho cây xanh bao phủ. Cây xanh giúp không khí trong lành, mặc khác tạo bóng râm để chống lại cái nóng oi bức của một đất nước cận xích đạo.

Tiếp đến phải kể đến giao thông tại Singapore. Hiện nay Singaporenăm tuyến tàu điện ngầm và đang trong đà phát triển thêm nhiều tuyến mới trong 10 năm tới. Bên cạnh hệ thống tàu điện ngầm, giao thông công cộng tại Singapore với mạng lưới các tuyến đường xe bus rộng khắp đã đáp ứng gần như toàn bộ nhu cầu đi lại của hơn 5 triệu người sinh sống tại ốc đảo này.

Van-minh-singapore-2
Hệ thống hạ tầng cơ sở của Singapore rất phát triển

Không chỉ trang bị một hệ thống giao thông công cộng tiên tiến, cơ sở hạ tầng phục vụ giao thông của Singapore cũng rất phát triển với rất nhiều cung đường rộng, cầu vượt, đường cao tốc. Tuy vậy, việc sở hữu bằng lái và ô tô riêng ở Singapore lại rất phức tạp và tốn nhiều tiền. Việc hạn chế sử dụng các phương tiện đi lại đều nằm trong mục đích giúp cho đất nước này ít ô nhiễm. Và như đã nói ở trên, Singapore chịu ảnh hưởng nhiều của văn hoá Anh Quốc nên hệ thống giao thông “đi bên trái” của người Anh cũng được áp dụng tại nơi này.

Ngoài ra, việc xử lý nguồn nước, cũng là một điểm rất đáng học hỏi của Singapore. Một điểm đáng lưu ý là Singapore rất cạn kiệt nguồn nước ngọt vì là một quốc đảo nên họ đã đầu tư rất nhiều để tạo ra hệ thống xử lý nước thải của riêng mình. Nước ở Singapore có thể uống được dù bạn có lấy ở trong nhà vệ sinh.

van-minh-singapore-1
Trẻ em Singapore

Ẩn lại đằng sau những điểm cơ bản đó, điều khiến tôi cảm thấy khâm phục trong chuyến du lịch Singapore là ý thức chấp hành pháp luật của người dân nơi đây. Các bảng cấm ăn uống, xả rác hay nhắc nhở về việc đi tháng máy, xếp hàng, nói khẽ, xin lỗi, cảm ơn, giữ cửa cho người tới sau đều có thể thấy được ở bất kỳ người dân Singapore nào cho dù họ là người có xuất xứ khác nhau. Ắt hẵn giáo dục ở đây phải có điều thần kỳ nào đó mà dưới cuộc bộ hành thăm thú tại đây, tôi chưa có dịp được tìm hiểu sâu.

van-minh-singapore-3
Xếp hàng tại Singapore là một hình ảnh rất bình thường và dễ bắt gặp ở bất kỳ đâu- Trên đây là hình ảnh xếp hàng chờ rút tiền của người Singapore

Đi một ngày đàng học một sang khôn, chuyến du lịch Singapore đã để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc về một đất nước phát triển chỉ với gần 50 năm độc lập. Sự nhìn nhận về tính kỷ luật, sự nghiêm túc của con người cùng thành quả là sự phát triển vượt bậc đều khiến mỗi người khách, cho dù là đi du lịch hay với mục đích khác, đều muốn tự ngẫm lại mình để tìm hiểu và muốn nắm được những thành công của con người nơi đây.

Paul

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Có gì bên trong sân bay Changi – “Sân bay tốt nhất thế giới” 6 năm liên tiếp ?

Sentosa

7 bí quyết giúp bạn có chuyến du lịch Singapore với chi phí thấp

Khách sạn 81 Chinatown Singapore

Những khách sạn tốt tại Singapore mà giá cả lại phải chăng

Kinh nghiệm mua sắm ở Singapore

Nhà hát Esplanade

Khám phá những địa điểm du lịch Singapore mà bạn không thể bỏ lỡ

Cơm gà Hải Nam

Những món ăn của Singapore phải thử khi du lịch Singapore