Tu viện Reting

Tu viện Reting được thành lập bởi Dromton, đệ tử chính của Atisha, vào thế kỷ thứ 11. Ban đầu, nó thuộc về giáo phái Kadam của Phật giáo. Sau đó, nó trở thành một trung tâm quan trọng của Gelug. Các Rinpoche từ Tu viện Reting chịu trách nhiệm tìm kiếm các Đức Đạt Lai Lạt Ma kế vị. Reting Rinpoche cũng là một Nhiếp chính trong thời gian Đức Đạt Lai Lạt Ma còn trẻ. Đây là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Tây Tạng, vùng đất thiên liêng và huyền bí.

 

Lịch sử Tu viện Reting

Tu viện Reting được thành lập vào năm 1057 bởi đại đệ tử của Atisa là Zhongdun tại Thung lũng Reting Tsangpo ở phía bắc Lhasa. Là nơi thừa kế Kadam của Phật giáo Tây Tạng. Đây là tu viện lớn đầu tiên của cuộc phục hưng ở Salma.

Đạo sư Je Tsongkhapa (1357-1419) đã cải cách Kadam, lúc bấy giờ được gọi là Giáo phái Gelug và Reting, trở thành một tu viện quan trọng của Gelug, và là trụ sở của Reting Rinpoche.

Tu viện Reting là tu viện lớn đầu tiên của cuộc phục hưng ở Salma. (Ảnh: Internet)

Vị trí địa lý

Tu viện Reting cách Lhasa khoảng 150 km. Ở độ cao 4.150m. Là trụ sở của Reting Rinpoche: dòng truyền thừa này bắt đầu từ thế kỷ thứ mười tám khi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ bảy bổ nhiệm vị thầy của mình làm trụ trì của Reting.

Tu viện Reting nhìn từ trên cao. (Ảnh: Internet)

Vài nét về kiến trúc tu viện Reting

Hội trường chính hiện tại, hay Tsogchen, chỉ bằng một nửa diện tích ban đầu. Đi vào sảnh bên phải để đến điện thờ chính bên trong gọi là Utse. Tuy nhiên, phụ nữ không được phép vào sảnh này. Bức tượng trung tâm của Jampai Dorje là sự pha trộn khác thường của các vị thần Jampelyang, Chana Dorje và Chenresig.

Bên trái là một bức Thangka cổ xưa của Drolma, được chính Atisha mang đến đây. Một chiếc hộp gỗ bên cạnh bàn thờ chứa chiếc răng hàm khổng lồ của Sangye Wosong, Đức Phật trước Thích Ca Mâu Ni. Bên trái của Utse là một bức tranh tường hiếm hoi của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14. Bên phải lối vào là hình của Reting Rinpoche hiện tại. Trước lối vào là một bệ để làm mạn đà la bằng cát.  Đằng sau Utse là một nhà kho chứa đầy Mật tông và tượng Phật.

Một bức tranh tường hiếm hoi của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14. (Ảnh: Internet)

Khi rời khỏi nhà nguyện, hãy tìm sảnh thứ hai bên phải. Trong sảnh chính, có một tháp vàng thờ xá lợi của Reting Rinpoche thứ 6, và bức tường phía sau được bao quanh bởi các bức tượng của 6 vị Reting Rinpoche tiền nhiệm.

Cách nào để đến Tu viện

Có hai con đường để đến Tu viện, một là  từ đường hồ Namtso và một là từ quận Lhundup. Đi theo tuyến đường hồ Namto, bạn sẽ nghỉ qua đêm tại Namtso Tashi do. Nếu không, du khách có thể thực hiện chuyến tham quan trong ngày đến tu viện Reting nhưng sẽ phải bắt đầu sớm.

Đến với Tây Tạng huyền bí, bạn nhất định phải ghé đến Tu viện này một lần. Để có thể tự mình cảm nhận được sự thiêng liêng, bí ẩn của Phật Giáo nơi đây. Vậy hãy cùng Migola Travel trãi nghiệm vùng đất của chư thiên, nơi nóc nhà của thế giới này nhé.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Bạn có muốn đến Tây Tạng huyền bí

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Tây Tạng Huyền Bí - Thánh hồ Namtso

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

dai-la-lat-ma-hd

20 sự thật về người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng – Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 (P2)

dat-lai-lat-ma-thu14

20 sự thật về người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng – Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 (P1)

Mật Tông Tây Tạng – Các tông phái chính.

Tu viện Ganden

Những vị đạo sư nổi tiếng của Tây Tạng.

climbed-everest

Bạn nghĩ đã biết hết về đỉnh Everest? 7 điều dưới đây sẽ khiến bạn phải bất ngờ…