Tín ngưỡng Shaman – trung tâm của pháp sư ở Siberia

Siberia là một vùng đất rộng lớn, gần như nằm trọn trong lòng nước Nga. Khí hậu cực kỳ giá lạnh và là một vùng lãnh thổ rộng lớn. Không chỉ vậy, có nhiều tín ngưỡng trên khắp Siberia. Siberia cũng được coi là ngôi nhà nguyên mẫu của pháp sư và đa thần giáo là phổ biến. Tín ngưỡng Shaman cũng là một trong những tín ngưỡng đặc biệt ở nơi đây.

Hãy cùng Migola Travel tìm hiểu về tín ngưỡng này nhé!

Shaman giáo là gì?

Shaman giáo là một hình thức tôn giáo cổ xưa thông qua những người môi giới để giao tiếp với thần linh. Qua đó nhờ thần linh giúp đỡ những điều mình mong muốn.

cậu bé Buryat thể hiện qua tín ngưỡng Shaman
Một cậu bé Buryat trong một nghi lễ. (Ảnh: Internet)

Shaman là ai?

Shaman nghĩa là ông đồng hoặc pháp sư, bắt nguồn từ  chữ Smàn (tế tư) tiếng Tungus. Tín ngưỡng này có nhiều yếu tố giống ma thuật nhưng khác ma thuật ở chỗ nếu người làm ma thuật tự nhận mình có phép thuật thì Shaman cho mình là người môi giới, là hình bóng của siêu linh.

nghi lễ cúng
Pháp sư Buryat Tash Ool Buuevich Kunga hiến dâng một quả trứng. (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc của tín ngưỡng Shaman

Tín ngưỡng Shaman là hình thái tôn giáo nguyên thủy ra đời khi công xã thị tộc nguyên thủy bắt đầu tan rã. Trong xã hội bắt đầu có sự phân chia giai cấp. Tầng lớp trên chính là tù trưởng và thầy pháp. Tầng lớp dưới bao gồm những người dân công xã bình thường cho rằng thầy pháp có khả năng liên hệ với quỷ thần, sai khiến âm binh.

Hoạt động của những Shaman

Theo tín ngưỡng Shaman, những người làm pháp sư không cha truyền con nối. Chỉ khi được thánh nhập vào sau cơn ốm, được báo mộng thấy phải làm nghề này mới sống. Khi đó người ấy mới chính thức trở thành một Shaman. Pháp sư Shaman phải có một thánh nhập vào, phải có âm binh, mũ, đao kiếm, đồ nghề riêng. Khi làm lễ thường ca hát nhảy múa để thần linh nhập vào. Pháp sư Shaman thường sử dụng ayahuasca để kết nối với vũ trụ, thần linh.

tín ngưỡng Shaman thể hiện qua nghi lễ
Pháp sư Buryat thực hiện một lời cầu nguyện. (Ảnh: Internet)

Đặc điểm của những pháp sư ở Siberia

Tín ngưỡng Shaman tiết lộ cho du khách một điều thú vị rằng các pháp sư ở Siberia không có khuôn khổ thần thoại nhất định. Do đó, các sắc thái tín ngưỡng và nghi lễ là khác nhau trong cộng đồng người Evenks. Họ có thể cư trú trên núi, trong hồ hoặc sông.

các pháp sư
Các pháp sư đang thực hiện một nghi lễ. (Ảnh: Internet)

Tín ngưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của con người. Ở Siberia cũng vậy, tín ngưỡng Shaman là niềm tin của người dân về các vị pháp sư của mình. Đặc biệt, khi muốn liên hệ với thế giới tâm linh thì pháp sư chính là cầu nối, là niềm hi vọng duy nhất của người Siberia.

Migola Travel sưu tầm và tổng hợp

Tín ngưỡng Shaman – trung tâm của pháp sư ở Siberia

Cùng tham gia vào hành trình: Tour Siberia – Khám Phá Vùng Viễn Đông Nước Nga

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Quảng trường Đỏ

Quảng trường Đỏ – Địa điểm phải đến khi đi du lịch Nga

canh-siberia

Bạn đã nghe về Siberia với “Tuyệt Đỉnh Sắc Đông”!

Khám Phá Siberia qua những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp “hòn ngọc Baikal” – đảo Olkhon

Những điều thú vị xung quanh Baikal – Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Chìm đắm giữa mùa đông đẹp tựa cổ tích tại nước Nga