Tham quan cung điện đầu tiên của Tây Tạng – Yumbulagang

Xa xa Tây Tạng có một cung điện cổ ở thung lũng Yarlung tên là Yumbulagang. Cung điện này còn có tên gọi khác là Yumbu Lakhang hay Yungbulakang. Cung điện với lối kiến trúc độc đáo vô cùng hấp dẫn các du khách khi du lịch Tây Tạng.

Lịch sử

Nằm trên một ngọn đồi phía đông nam Tsedang với lịch sử 2.100 năm. Đây cũng là cung điện đầu tiên được xây dựng ở Tây Tạng bởi những người theo đạo Bon. Điển hình là Tạng Vương đầu tiên là Nyatri Tsanpo, vào thế kỉ thứ 2 trước Công Nguyên. Sau này cung điện trở thành một ngôi chùa trong triều đại của Songtsen Gampo. Sau đó, nơi đây trở thành ngôi chùa Cách lỗ phái vào thời Lạt ma thứ 5.

các du khách đang tham quan cung điện.
Các du khách đang tham quan cung điện (Ảnh: Internet)

Kiến trúc

Nhìn từ xa, cung điện hệt như một lô cốt với một tòa nhà ba tầng được gọi là tiền khu. Trong khi đó hậu khu là một tháp canh cao chót vót. Cách bố trí các tầng rất tinh tế như nửa tầng đầu một tiền khu là sảnh đường, nửa còn lại là các phòng thờ. Bên trong cung điện có một tượng Phật Thiesung Sangjire, được thờ với tượng của Tạng vương đầu tiên Nyatri, Songtsen Gampo và các Tạng Vương khác. Tầng hai của tiền khu là điện Dharmaraja, cũng được chia làm hai khu phòng Bắc và Nam. Ở trong khu này cũng có các tượng Phật bằng đồng và các giá sách chứa nhiều kinh điển quý giá của Phật. Hậu khu của cung điện là một tòa tháp canh có chiều cao 11 m.

khung cảnh tuyệt đẹp khi quan sát từ cung điện
Khung cảnh tuyệt đẹp khi quan sát từ cung điện (Ảnh: Internet)

Thời điểm thích hợp để đến cung điện

Cung điện là địa điểm lý tưởng để du lịch Tây Tạng vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để đến đây là từ tháng 6 đến tháng 8. Ở những tháng này, thời tiết khá đẹp với khung cảnh xanh mướt của những cánh đồng, ngôi làng bao quanh.

Làm gì khi đến cung điện?

Đến với cung điện Yumbulagang khi du lịch Tây Tạng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo cũng như biết thêm về lịch sử hào hùng của cung điện. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ có cơ hội tham quan các sảnh, phòng thờ, ngắm nhìn những bức tượng Phật, tượng của Tạng vương đầu tiên Nyatri. Bạn cũng có thể thuê ngựa để cưỡi qua đường mòn quanh co đến cung điện.

cưỡi ngựa là trải nghiệm thú vị trên đường đến cung điện.
Cưỡi ngựa là trải nghiệm thú vị trên đường đến cung điện (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi đến cung điện

Cung điện mở cửa từ 9h đến 18h. Vé vào cổng là 60RMB mỗi người, tuy nhiên nếu bạn không  muốn vào các sảnh và nhà nguyện chính để tham quan thì sẽ không mất phí. Đặc biệt, khi vào những ngôi đền bạn sẽ chỉ được tham quan và không được chụp hình. Bạn sẽ mất khoảng 1-2h để tham quan hết cung điện và khung cảnh xung quanh.

tham quan kinh điển Phật và các bức tượng.
Tham quan kinh điển Phật và các bức tượng (Ảnh: Internet)

Cung điện Yumbulagang là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua khi du lịch Tây Tạng. Tham quan cung điện đầu tiên của Tây Tạng sẽ cho bạn những trải nghiệm chưa từng có trong đời.

Migola Travel sưu tầm và tổng hợp.

Tham quan cung điện đầu tiên của Tây Tạng - Yumbulagang

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Tây Tạng Huyền Bí – Thánh Hồ Namtso

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Những lưu ý cần biết khi du lịch Kailash

Hành hương núi Kailash

Những vòng Kora “nhẫn nại” ở núi thiêng Kailash

Trà bơ Tây Tạng

Trà bơ – thức uống “quốc hồn quốc túy” của người Tây Tạng

Mùa hoa cải vàng

Đến Tây Tạng thời điểm nào là lý tưởng nhất?

Táo đen Tây Tạng

Táo kim cương đen – trái cây quý hiếm ở Tây Tạng

Mùa xuân ở Tây Tạng

Khám phá bốn mùa ở Tây Tạng