Quảng trường Đỏ – Địa điểm phải đến khi đi du lịch Nga

Không nơi nào xứng đáng hơn Quảng trường Đỏ để được xem là trái tim của nước Nga. Quảng trường Đỏ - nhân chứng lịch sử, nơi thiêng liêng đã chứng kiến nước Nga trải qua nhiều thăng trầm của dòng lịch sử. Migola Travel sẽ kể thêm về Quảng trường vĩ đại này để chuyến du lịch Nga sắp đến của bạn sẽ thêm phần hấp dẫn hơn.

Tổng quan về Quảng trường Đỏ

Quảng trường Đỏ là quảng trường nổi tiếng nhất tại Nga cũng như trên thế giới. Quảng trường nằm ngay trung tâm thành phố Moscow. Từ vị trí quảng trường, các con phố, đại lộ tỏa ra khắp nước Nga. Với chiều dài 695m và rộng 130m, xung quanh với nhiều công trình vĩ đại của nước Nga. Trải qua dòng lịch sử hơn 5 thế kỉ với nhiều biến động của thành phố Moscow. Quảng trường Đỏ đã được công nhận là di sản thế giới vào năm 1990.

Quảng trường Đỏ
Quang cảnh buổi sáng tại Quảng trường Đỏ.

Nguồn gốc và tên gọi

Khi có cơ hội đến du lịch Nga hay được xem qua hình ảnh về Quảng trường Đỏ, có thể nhiều người vẫn nghĩ rằng, quảng trường được đặt tên theo màu sắc của bức tường thành bao quanh. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu lịch sử và ngôn ngữ học, tên gọi của quảng trường xuất phát từ tiếng Nga cổ của từ "Krasnaya" mang nghĩa là "đẹp" và "đỏ". Lâu dần, từ cổ "Krasnaya" chỉ còn mang nghĩa "đỏ". Và thế là quảng trường được gọi là Quảng trường Đỏ cho đến ngày hôm nay.

Quay trở lại thời kì Đại công quốc Moskva vào năm cai trị của Đại công tước Ivan III năm 1493. Khi ấy, nơi quảng trường có rất nhiều công trình bằng gỗ. Chính công tước Ivan đã ra lệnh phá bỏ vì cho rằng chúng rất dễ cháy. Khu vực mới được xây dựng dần trở thành nơi tập trung các hoạt động quan trọng của đại công quốc Moskva. Trải qua thời gian, quảng trường được hình thành và là nhân chứng cho nhiều biến động của nước Nga. Từ những cuộc đăng cơ của Sa Hoàng, cho đến những cuộc diễu binh lớn nhất thế giới của giai đoạn Xô Viết.

Những sự thật về Quảng trường Đỏ

  1. Quảng trường Đỏ được các nhà chính trị gia cánh tả cho là "sân trước" của Ivan Bạo Chúa (khi ông cho xây dựng nhà thờ thánh Basil vĩ đại sau cuộc chinh phạt Siberia và Mông Cổ) và Lenin (vì là nơi duyệt binh của chế độ Xô Viết và là nơi an nghỉ của ông).
  2. Quảng trường Đỏ tuy rộng lớn với nhiều công trình kiến trúc vĩ đại. Thế nhưng, chỉ có duy nhất 1 tác phẩm tượng đài. Đó chính là bức tượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky.
  3. Những ngọn tháp Sa Hoàng (Tsar's Tower) nằm trên dãy thành lũy màu đỏ đặc trưng của quảng trường thoạt trông có vẻ giống những tháp trang trí với vẻ đẹp không khác gì những tòa thành trong truyện cổ. Thế nhưng những tháp canh này lại là những tháp canh của chính quyền Sa Hoang Ivan Bạo Chúa.
  4. Quảng trường Đỏ với lối canh gác cẩn mật của chính quyền Nga đã bị một kẻ đánh bom nhắm vào. Kẻ đánh bom nhắm vào lối ra của quảng trường. Vụ đánh bom đã làm thiệt mạng 5 người vào năm 2003.

Những công trình vĩ đại gần khu vực Quảng trường Đỏ khi du lịch Nga

1. Nhà thờ thánh Basil: nằm ở phía Nam quảng trường. Nhà thờ nổi tiếng với lối kiến trúc mái vòm hình củ hành. Tổng thể gồm 9 tòa tháp cao thấp xen kẽ được trang trí đầy màu sắc. Chính tại nhà thờ này, hài cốt của linh mục Chính thống giáo Nga Basil yên nghỉ. Từ đó nhà thờ được gọn với tên ngắn gọn là Nhà thờ thánh Basil.

Nhà thờ thánh Basil
Nhà thờ thánh Basil với lối kiến trúc mái vòm hỉnh củ hành độc đáo.

2. Lăng Lenin: là công trình mới nhất được xây dựng trên Quảng trường Đỏ. Lăng là nơi an nghỉ của nhà cách mạng Lenin. Ban đầu được xây dựng bằng gỗ. Và cũng có thời gian, lăng mộ bị bỏ trống. Trong những năm tháng chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941, thi hài Lenin được đưa về vùng Ural. Tuy lăng Lenin so với những công trình khác có vẻ khá khiêm tốn. Thế nhưng, đây vẫn là nơi trang nghiêm không kém gì nhà thờ thánh Basil trên Quảng trường Đỏ.

Điện Kremlin
Sự nguy nga tráng lệ của Điện Kremlin bên sông Moskva.

3.Điện Kremlin: là công trình nguy nga, đồ sộ nhất xứ sở Bạch Dương. Cung điện cũng là nơi thể hiện sự thịnh vượng từ thời Nga Hoàng cho đến thời tổng thống. Nằm bên tả ngạn sông Moskva, trên đồi Borovitsk. Trong thế kỉ trước, đây là nơi mà nhà vua Nga dùng để điều hành triều chính. Ngày nay cung điện vẫn được sử dụng cho những cuộc gặp chính trị của các nguyên thủ quốc gia và có nhiều văn phòng của cơ quan đầu não Nga được đặt ở đây.

Lăng Lenin
Lăng Lenin trang nghiêm giữa Quảng trường Đỏ.

Những trang sử của đất nước Nga vĩ đại vẫn đang được chính người Nga viết tiếp. Và Quảng trường Đỏ vẫn mãi mãi là nhân chứng viết nên những trang sử hào hùng của nước Nga. Hi vọng những thông tin Migola Travel chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Nga thật hấp dẫn và thú vị.

Migola Travel sưu tầm và tổng hợp.

 

Khám phá thủ đô Moscow tại Quảng trường Đỏ

Cùng tham gia vào hành trình: Tour Siberia – Khám Phá Vùng Viễn Đông Nước Nga

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Cung điện Mùa Đông nước Nga

Omul xông khói

Đặc sản của hòn ngọc Siberia – cá hồi trắng Omul

Mãn nhãn trước sự nguy nga của cung điện mùa hè Peterhof

Vẻ đẹp như xứ sở " nghìn lẻ một đêm" của cung điện Kremlin.

Cung điện Kremlin – tài sản vô giá của nước Nga

Trải nghiệm lý thú khi đi tàu hỏa từ Yekaterinburg đến Irkutsk

Bộ tộc người Buryat ở Nga.

Bộ tộc người Buryat – văn hóa đậm chất thảo nguyên