Quần Thể Chùa Động Ellora – Điểm Đến Bật Nhất Vùng Nam Ấn

Quần thể chùa động Ellora là một trong những công trình tôn giáo lớn nhất thế giới, nằm gần làng Ellora, do tín đồ của Phật giáo, Hindu và Kỳ Na giáo vào thế kỷ thứ 5 và thứ 10 sau công nguyên (SCN). Bang Maharashtra là nơi có nhiều đền, chùa được được kiến tạo bằng cách khoét sâu vào các vách núi đá. Theo ước tính sơ bộ, có đến 1.200 đền, chùa dạng này được tìm thấy ở bang Maharashtra, mà trong số đó có đến 900 di tích thuộc về Phật giáo. Ellora là một trong số đó, và được xem là một trong những quần thể chùa động Phật giáo nổi tiếng nhất vùng Nam Ấn nói riêng và Ấn Độ nói chung.

Quần thể chùa động ẩn mình suốt hàng thế kỷ, nhưng vẫn giữ được giá trị nguyên bản từ xưa. (Ảnh: Internet)

Ellora không chỉ là một quần thể của riêng Phật giáo, mà cũng còn là một địa danh nổi tiếng đối với cả Ấn Độ giáo và Kỳ-na giáo, bởi cũng có nhiều đền thờ của hai tôn giáo này ở đây. Và sự có mặt chùa chiền, đền thờ của cả ba tôn giáo ở trong cùng một quần thế, phần nào cho thấy có một thời điểm trong quá khứ, cả ba tôn giáo này đã từng chung sống hòa bình với nhau. Và với một số người Ấn, họ tự hào cho rằng đây là một chứng cứ về lòng bao dung tôn giáo của người Ấn.

Quần thể Ellora  có đến gần 100 chùa, đền động, nhưng trong số này có 34 ngôi chùa và đền được nhiều người biết đến và thăm viếng, được khắc đục vào vách núi và có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9 sau SCN. Ở đây Phật giáo có 12 ngôi chùa, và được xác định là nhóm chùa động có niên đại sớm nhất, được đục tạc từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 7 SCN, thời kỳ Phật giáo Đại thừa hưng thịnh ở vùng đất này. Ấn Độ giáo có 17 ngôi đền (từ động số 13 đến 29), có niên đại từ giữa thế kỷ 6 đến cuối thế kỷ 7. Kỳ Na giáo có 5 (từ động 30 đến động 34), có niên đại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 10. Những ngôi đền của Kỳ Na đều thuộc về phái Digambara, là phái chủ trương lõa thể tuyệt đối (trong khi phái khác là Svetambar cho phép tu sĩ sử dụng y phục màu trắng). Như vậy những đền thờ của Kỳ Na giáo được khắc đục muộn nhất, vào thời điểm mà Phật giáo ở xứ sở này đã suy yếu.

Kiến trúc và kết cấu của quần thể không có sự thay đổi nhiều qua thời gian dù một thời gian khá lâu bị bỏ quên. (Ảnh: Internet)
Rất hiếm một di tích nào trên thế giới có thể chứa đựng giá trị cùng lúc ba tôn giáo như Ellora. (Ảnh: Internet)

Những động thuộc Phật giáo hầu hết là các tịnh xá (vihara), mà trong đó có ngôi được làm thành hai, ba tầng, bao gồm trai đường, khách đường, nhà bếp và phòng ngủ. Như vậy nó được xem là một tịnh xá hoàn chỉnh với đầy đủ những khu vực sinh hoạt. Chỉ có riêng động số 10 là một điện thờ (chaityagriha), gọi theo cách Việt Nam là một chánh điện.

Chùa động của Phật giáo ở Ellora đã không có Tăng nhân cư trú trong nhiều thế kỷ, khi Phật giáo bị suy tàn ở vùng đất này cũng như trên toàn cõi lục địa Ấn. Tuy nhiên, dù không có Tăng, nhân cư trú và cũng không còn giới cư sĩ tại gia ở vùng đất này sau thời kỳ Phật giáo suy tàn, nhưng Ellora vẫn không bị phá hoại.

Các pho tượng trong quần thể vẫn còn giữ được khá trọn vẹn đến ngày nay. (Ảnh: Internet)

Về sau, suốt thế kỷ thứ 19, địa danh này nằm dưới sự kiểm soát của những người Holkar của Indore khi họ thắng trong cuộc đấu giá dành quyền thờ phụng và cũng để thu phí vào cổng. Trải qua một quá trình tranh giành về quyền sở hữu dai dẳng, quần thế này sau đó thuộc về quyền kiểm soát của Hội Khảo cổ học Ấn Độ khi Ấn Độ cơ cấu lại các tiểu bang và những người Nizam được sáp nhập vào bang Maharashtra. Quần thể Ellora được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983. Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tác phẩm vĩ đại này, cùng những di tích đặc sắc khách trong chuyến hành trình độc đáo khám phá Nam Ấn của Migola Travel.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Quần Thể Chùa Động Ellora - Điểm Đến Bật Nhất Vùng Nam Ấn

Cùng tham gia vào hành trình: Tour Nam Ấn – Phật Động Cổ Đại

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Vẻ đẹp đầy bí ẩn và “hiếm có khó tìm” của Thành phố Leh Ladakh

Choáng ngợp trước vẻ đẹp của “thành phố màu hồng” Jaipur

Du ngoạn trên hồ Dal – viên ngọc vùng non cao Kashmir

Gulmarg – Thụy Sĩ thu nhỏ trong lòng vương quốc Ấn

Vườn trà bao la xanh ngát của Darjeeling.

Darjeeling – Nữ hoàng đồi núi ở Ấn Độ

ảnh bìa

5 điều nhất định phải làm khi đến cao nguyên Sikkim