Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản trải dài từ biển Okhotsk ở phía Bắc đến Biển Đông Trung Quốc ở phía Nam, bao gồm bốn hòn đảo chính theo thứ tự từ Bắc xuống Nam là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu, được mệnh danh là một trong những nơi đẹp nhất thế giới.

Hoa anh đào và núi Phú Sĩ - biểu tượng của đất nước mặt trời mọc
Hoa anh đào và núi Phú Sĩ - biểu tượng của đất nước mặt trời mọc

Du lịch Nhật Bản là cơ hội để quý khách có thể chiêm ngưỡng cảnh sác bốn mùa rõ rệt: hoa anh đào vào mùa xuân, cây cối xanh tốt vào mùa hè, lá vàng vào mùa thu và mùa đông với tuyết trắng. Không chỉ dừng lại ở khung cảnh thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng, du lịch Nhật Bản là cơ hội để tiếp xúc với những nét văn hoá độc đáo đậm chất á đông như trà đạo, hoa đạo…

Dưới đây là những kinh nghiệm du lịch Nhật Bản Migola Travel chia sẽ đến bạn:

1. Khí hậu Nhật Bản

- Nhật Bản thuộc vùng ôn đới có 4 mùa, mùa Xuân và Thu là 2 mùa đẹp nhất trong năm.

- Thời gian lý tưởng nhất để du lịch Nhật bản là vào nửa cuối tháng 3 đến nửa đầu tháng 4 - lúc hoa Anh Đào nở rộ và từ nửa cuối tháng 10 đến nửa đầu tháng 11 - là thời kỳ bạn có thể ngắm lá vàng lá đỏ.

- Nhiệt độ trung bình cả năm ở Tokyo là 15,6 oC, cao nhất là 30 oC. Mùa đông Tokyo rất lạnh, nhiều khi có tuyết.

2. Giao thông ở Nhật Bản

- Hệ thống giao thông công cộng ở Nhật Bản rất hiện đại, dịch vụ tốt, tàu điện ngầm, tàu nổi và xe buýt  rất phổ biến và thuận tiện.

Tàu điện ngầm - một phương tiện giao thông công cộng rất thuận tiện.
Tàu điện ngầm - một phương tiện giao thông công cộng rất thuận tiện.

- Hệ thống thông tin, chỉ dẫn tại các ga tàu rất rõ ràng, dễ hiểu, có chỉ dẫn bằng tiếng Anh kèm theo.

3. Tiền tệ

- Tiền Yên (JPY). 1JPY = 190 VND;  1USD = 95 JPY. Tỷ giá lên xuống tùy thời điểm.

- Khi đến Nhật Bản tốt nhất nên mang theo tiền Yên, hầu hết các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, cửa hiệu đều thanh toán bằng tiền Yên, không thu Đô La Mỹ.

Tiền Yên Nhật
Tiền Yên Nhật

4. Múi giờ

- Múi giờ ở Nhật Bản+2 so với Việt Nam, ví dụ tại Việt Nam là 10h00 thì Nhật Bản là 12h00 cùng ngày.

5. Ăn uống

- Bạn có thể thưởng thức các món ăn Nhật Bản ở bất cứ nơi đâu, từ ga tàu điện ngầm, ga xe lửa đến trạm xe buýt và cả các cửa hàng bách hóa.

- Các món ăn nổi tiếng ở NhậtSukiyaki - món ăn được chuẩn bị ngay tại bàn bằng cách nấu thịt bò xắt lát mỏng với nhiều loại rau cải, đậu hủ và miến. Món Kaiseki Ryori - được coi là ẩm thực tinh túy nhất tại xứ sở mặt trời mọc, sử dụng các nguyên liệu theo mùa chủ yếu gồm rau, cá với rong biển, nấm, có hương vị rất đặc trưng.

6. Mua sắm hàng hóa

- Bạn có thể mua sắm ở các cửa hàng 100 Yên (19.000 VNĐ) hoặc các cửa hàng bán đồ lưu niệm tại các trạm xe điện.

- Nếu mua các thiết bị điện tử, nên đến khu AkihabaraTokyo.

Khu phố điện tử Akihabara ở Tokyo
Khu phố điện tử Akihabara ở Tokyo

- Ở Nhật Bản, các cửa hàng thường có đợt giảm giá từ 30% - 50% vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm.

- Thuế VAT ở  Nhật là 5%. Người nước ngoài được miễn VAT khi mua hàng với điều kiện phải mua ở các cửa hàng miễn thuế và phải trình hộ chiếu. Bạn nên hỏi nhân viên về vấn để miễn thuế trước khi mua hàng.

- Nếu được miễn thuế thì người ta sẽ khấu trừ luôn tiền thuế vào hóa đơn nhưng bạn phải giữ hoá đơn phòng khi cần xuất trình tại sân bay.

7. Nguồn điện và Internet

- Điện dùng ở Nhật là 100V, ổ cắm dẹt, 2 lỗ. Bạn nên mang theo phích cắm dẹt 2 chân và hoặc phích chuyển đổi từ ổ dẹt ra ổ  tròn.

- Nên mang theo dây kết nối Internet khi ở phòng khách sạn.

8. Cư xử

- Không đưa tiền tip cho HDV hay nhân viên khách sạn, quán bar, tài xế taxi… vì như vậy họ sẽ cảm thấy khó chịu và xấu hổ.

- Không nên cười nói lớn tiếng hoặc đùa giỡn nơi công cộng, nhà hàng làm ảnh hưởng tới người khác.

- Xả rác, hút thuốc nơi có bảng cấm sẽ bị phạt vi cảnh.

- Bỏ rác đúng nơi quy định và phải phân loại theo chỉ dẫn.

9. Vật dụng mang theo

- Nên mang theo giầy nhẹ, đế bằng và kín chân để tạo cảm giác thoải mái khi đi bộ. Nên mang theo áo khoác trong trường hợp khí hậu thay đổi đột ngột.

- Nên trang bị túi thuốc cá nhân gồm các loại thuốc đặc trị cho bệnh của bạn vì ở Nhật và nhiều nước khác khi mua thuốc điều trị cần phải có đơn của bác sỹ địa phương.

- Không nên mang theo đồ ăn, nhất là đồ tươi sống vào Nhật Bản. Nếu Hải quan cửa khẩu của họ phát hiện sẽ bị buộc đổ vào thùng rác.

 - Không mang hơn 7,000 USD và quá 15.000.000 đồng ra khỏi nước Việt Nam. Nếu bạn cần sử dụng nhiều nên mang theo các loại thẻ tín dụng như: Master Card,Visa Card, ANZ, HSBC, VCB, ACB...

10. Lưu ý khi sử dụng các dịch vụ khách sạn

- Đa số các khách sạn đều có dịch vụ PAY TIVI (chiếu các loại phim giải trí), không nên bấm nút PAY nếu không xem vì khi bấm rồi dù không xem bạn cũng phải trả tiền.

- Một vài khách sạn có sử dụng hệ thống robot minibar (tủ lạnh chứa thực phẩm tự động), nếu không sử dụng không nên nhấn nút lấy các sản phẩm, trong trường hợp đã nhấn nút lấy thực phẩm không nhét trả trở lại vì máy đã tính tiền rồi.

11. Điện thoại

- Điện thoại ở khách sạn rất đắt. Vì thế, bạn nên mua thẻ điện thoại ở Nhật Bản rồi gọi tại các cabin điện thoại công cộng, hoặc bỏ xu trực tiếp vào các máy điện thoại công cộng. Mỗi lần gọi nội thành bỏ vào máy 100 Yên.

- Đối với người có điện thoại cầm tay có thể đăng ký mở roaming tại Việt Nam và sử dụng điện thoại của mình tại Nhật, tuy nhiên điện thoại của bạn phải có chương trình hỗ trợ 3G thì mới dùng được ở Nhật.

- Có thể thuê điện thoại di dộng (ví dụ tại quầy ABC gần chỗ bán vé Limousine Bus) ngay tại sân bay sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, tiền cước rẻ hơn là gọi từ di động của chính mình. Ngoài việc trả 1 khoản cố định cho việc thuê 1 chiếc điện thoại di động khoảng 2000 Yên/ tuần, bạn phải trả tiền cước cho từng cuộc gọi là 80 Yên/phút nếu gọi trong thành phố, 200 Yên/phút nếu gọi quốc tế. Tuy nhiên bạn chỉ được chọn 1 trong 2 loại mức cước nói trên, nghĩa là nếu chọn mức cước 80 Yên/phút thì không gọi được quốc tế, nếu chọn mức 200 Yên/phút thì dù gọi nội thành cũng vẫn bị tính mức 200 Yên/phút chứ không phải 80 Yên/phút.

- Trả điện thoại và thanh toán tại sân bay, gần quầy Check - In của Việt Nam airline khi về nước. Khi thuê điện thoại phải xuất trình hộ chiếu và  thẻ tín dụng. Thanh toán bằng thẻ tín dụng.

- Gọi điện thoại từ Việt Nam sang Nhật Bản :

0081 + mã vùng + số thuê bao của Nhật. Nếu mã vùng và số thuê bao bắt đầu bằng chữ số 0 thì bỏ số 0 đi rồi bấm các số tiếp theo:

Ví dụ: 00 81 3-5402-8003  ( gọi số 03-5402-8003 ở Tokyo)

00 81 90- 4831- 4723 ( gọi số di động 090- 4831- 4723)

- Từ Nhật Bản gọi về Việt Nam

010 84- 4- 3934 8143 (Gọi số 3934 8143 ở Hà Nội)

010 84- 903 350.350 (Gọi số di động 0903 350 350)

* Điện thoại khẩn cấp tại Nhật bản:

  1. Khi có người bị đột quỵ, ốm đau, khi có hỏa hoạn hoặc có người bị thương do hỏa hoạn hoặc do tai nạn giao thông cần xe cứu thương hoặc cần cứu hộ ...ấn số 119.Điện thoại viên trực 24/24, tiếng Anh, không mất phí.
  1. Khi cần báo cảnh sát vì lý do bị tai nạn giao thông hoặc bị tội phạm tấn công, cướp giật...gọi số 110. Nếu bạn không nói được tiếng Nhật, tổng đài 110 sẽ hướng dẫn phím chuyển để kết nối tới thông dịch phiên (tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ nào đó).
  1. Cứu hộ trên biển gọi số 118.
  1. Thông tin liên quan đến mất hộ chiếu, cấp hộ chiếu mới, visa ... liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, địa chỉ: 50-11 Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151-0062,  Tel: 03-3466-3311(bộ phận lãnh sự);  Fax: 03-3466-7652. Hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, địa chỉ :Osaka-fu, Osaka-shi, Chuo-ku, Bakuro-cho 1-4-10
  1. Thông tin liên quan đến thương mại, liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, địa chỉ: 50-11 Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151-0062

Tel: 03- 3466 - 3315 / 3466 3436;    Fax: (81-3) 3466 3360

E-mail: vntrade@dream.ocn.ne.jp và jp@moit.gov.vn

 Migola Travel

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

5 điều thú vị khiến Hokkaido trở thành điểm dừng chân không thể cưỡng lại

Điểm qua 5 món “ngon khó cưỡng” ở Hokkaido

8 địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng với “view” cực đẹp cho du khách

Vẻ đẹp cuốn hút của “Đệ nhất hồ” Toya tại Hokkaido

Chọn “thời điểm vàng” đi du lịch Siberia

hinh-kailash-9

Kinh Nghiệm Hành Hương núi Kailash Phần 2