Khám phá những nét đặc sắc trong lễ hội Naadam ở Mông Cổ

Mông Cổ nằm ở trung tâm Châu Á và tiếp giáp với Nga ở phía Bắc và Trung Quốc ở phía Nam. Được biết đến là vùng đất của bầu trời xanh, không gian bao la và là cái nôi của dân du mục. Du lịch Mông Cổ là điểm đến tuyệt vời để trải nghiệm những tour du lịch khám phá trên lưng ngựa. Bên cạnh đó, cứ vào tháng 7 hàng năm, đất nước Mông Cổ lại trở nên nhộn nhịp khi diễn ra lễ hội truyền thống Naadam với nhiều môn thể thao có từ hàng ngàn năm trước. đây không chỉ là khoảng thời gian tuyệt vời đối với du khách khi đến thăm vùng đất thảo nguyên đại ngàn mà còn là cơ hội được cùng người dân nơi đây trải nghiệm những nét văn hóa, phong tục của những bộ lạc du mục lâu đời.

Naadam trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là “trò chơi”, được tổ chức từ thời của Thành Cát Tư Hãn. Theo các tài liệu cổ xưa, nguồn gốc của lễ hội đến từ những màn diễu hành, các trò chơi săn bắn của các binh sĩ Mông Cổ thời xưa.

Naadam là lễ hội lớn nhất ở Mông Cổ
Naadam là lễ hội lớn nhất ở Mông Cổ

Lễ hội Naadam được tổ chức ở hầu như khắp thảo nguyên nhưng lễ hội lớn nhất vẫn là ở thủ đô Ulanbaatar. Đây là một lễ hội đầy màu sắc, vui tươi và bình dị, thu hút được đông đảo người dân Mông Cổ. Tất cả đều háo hức đón chờ lễ hội này và mặc những trang phục truyền thống nhiều màu sắc đẹp nhất của mình để tới tham dự. Năm 2010, lế hội Naadam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Trước khi lễ hội Naadam bắt đầu sẽ có một phần lễ được diễn ra. Các vũ công và nhạc công chơi nhạc trong khi những vận động viên và nài “ngựa điều khiển ngựa” quanh sân vận động chính ở thủ đô. Sau phần lễ này, phần hội mới chính thức bắt đầu.

Phần diễu hành của các vận động viên quanh sân vộng động.
Phần diễu hành của các vận động viên quanh sân vận động.

Các trò chơi chính trong lễ hội là đấu vật, cưỡi ngựa và bắn cung, chủ yếu là để chứng minh sức mạnh và sự nam tính của người đàn ông. Một số trò chơi khác phụ nữ có thể tham gia, trừ đấu vật.

Khoảng hơn 1.000 đấu sĩ sẽ bước lên quảng trước, vẫy tay, bắt chước cách sải cánh của đại bàng và khiêu vũ truyền thống trước khi thượng đài. Các bài hát được tấu lên để ca ngợi sức mạnh của họ vang khắp sân vận động. Giải thưởng ở môn đô vật có giá trị cao quí nhất, người chiến thắng sẽ được mọi người tôn vinh như một anh hùng ở địa phương đó.

Môn đấu vật chỉ dành cho nam giới.
Môn đấu vật chỉ dành cho nam giới.

Môn thể thao tiếp theo là môn bắn cung, vì cung là một công cụ để săn bắt và chiến đấu đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ qua nên tất cả nam nữ, trẻ già, đều sử dụng cung rất thành thạo. Để tham gia môn này, người đàn ông phải đứng cách xa mục tiêu 75m và đối với phụ nữ thì mục tiêu cách xa 60m.

Môn thứ ba của lễ hội cũng là môn quan trọng nhất là đua ngựa. Đua ngựa là truyền thống của người Mông Cổ, những kỵ sĩ trên lưng ngựa. Ngoài việc điều khiển con ngựa khéo léo di chuyển với tốc độ nhanh, còn phải có kỹ năng bắn cung trên lưng ngựa, có thể là mục tiêu di động với những con chim đang bay lượn trên trời, hoặc là mục tiêu tĩnh với những tấm bia đặt dưới mặt đất. Nhưng với mục tiêu động hay tĩnh đều yêu cầu kỹ năng rất cao.

Đua ngựa luôn là phần thi hấp dẫn nhất trong lễ hội Naadam
Đua ngựa luôn là phần thi hấp dẫn nhất trong lễ hội Naadam

Tới dự lễ hội Naadam, du khách không chỉ được xem các màn biểu diễn thú vị mà còn được thưởng thức các món ăn truyền thống Mông Cổ như khuuurshuur, một dạng bánh bao chiên kiểu Mông Cổ, sữa chua dê, trà truyền thống…

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn muốn một lần được hòa mình vào lễ hội Naadam?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Mông Cổ

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

[Infographic] Cẩm Nang Du Lịch Mông Cổ

Lễ hội rước xá lợi Răng Phật – Esala Pehera ở Sri Lanka

Dukha – Bộ tộc chăn tuần lộc cuối cùng của người Mông Cổ

Nghệ thuật đi săn cùng đại bàng của người Kazakh ở Mông Cổ

Khám phá nét độc đáo của đám cưới người Mông Cổ

Mông Cổ

Mông Cổ – vùng đất mới của du lịch châu Á.