Khám Phá “Cung Điện Mùa Hè” – Di Hòa Viên

Di Hòa Viên, một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất của Du lịch Trung Quốc. Nơi đây pha trộn tuyệt vời giữa cuộc sống đô thị hiện đại và những kỳ quan của thiên nhiên cùng nét văn hóa xưa cũ. Nó còn được mệnh danh là “Cung điện mùa hè”,  đây là điểm nghỉ dưỡng ưa thích của vua chúa và các hoàng thân quốc thích. Và là một kiệt tác kiến trúc có ý nghĩa phong thủy to lớn với người dân Trung Quốc.

 

Đôi nét về Di Hoa Viên

Di Hòa viên còn được gọi là “Thanh Y viên” tọa lạc tại thành phố Bắc Kinh Trung Quốc. Nơi đây được xây dựng vào những năm 1115 - 1234. Phải đến năm 1888, Từ Hy Thái hậu mới sử dụng ngân quỹ điện hỏa hải quân để trùng tu. Sau 10 năm sửa chữa đầy vất vả, Thanh Y viên mới mang một dáng vóc nguy nga, thơ mộng như bây giờ và chính thức được đổi tên là Di Hòa Viên.

Đây là lâm viên giữ được nguyên vẹn hầu hết các kiến trúc, hiện vật duy nhất còn tồn tại đến ngày nay trong “tam cung ngũ viên” của triều đại phong kiến Trung Quốc. Ba chữ “Di Hòa Viên” có ý nghĩa là “nơi nuôi dưỡng sự an hòa”. Đây đồng thời cũng là nơi vua, các hoàng thân quốc thích đến giải trí và thư giãn.

Di Hòa Viên
Di Hòa Viên là nơi vua, các hoàng thân quốc thích thường xuyên lui tới để giải trí và thư giãn. (Ảnh: Internet)

Kiến trúc độc đáo của Di Hoa Viên

Di Hòa Viên trải dài trên diện tích khoảng 2900m2, giáp núi Vạn Thọ và hồ Côn Minh. Theo như quan điểm phong thủy thì đây là hướng “tọa sơn, hướng thủy”, tạo ra một thế vững chắc như núi, mạnh mẽ như nước. Cùng lối xây đắp trọng phong thủy, cấu kết hài hòa giữa nước và vật, họa văn tinh tế, tỉ mỉ đến từng cụ thể. Hành lang dài được trang trí những bức tranh tinh vi mô tả lịch sử Trung Quốc. Hay các vở kịch, các nhân vật mang tính biểu tượng và danh lam thắng cảnh của quốc gia. Cây cầu hình vòm có 500 con sư tử đá và các sảnh, tháp không giống nhau cho thấy sự khéo tay của những người thợ thủ công Trung Quốc xưa với màu sắc và hoa văn sặc sỡ.

Kiến trúc của Di Hoa Viên cho thấy sự khéo tay của những người thợ thủ công Trung Quốc xưa với màu sắc và hoa văn sặc sỡ. (Ảnh: Internet)

Có thể thấy Di Hòa Viên không chỉ đẹp về kiến trúc, mà còn mang một ý nghĩa phong thủy của người Trung Hoa. Nó mang ý nghĩa “Phúc Lộc Thọ” theo ý chỉ của Từ Hy Thái Hậu. Đã có nhiều nghiên cứu bí mật trong Di Hòa Viên nhưng vẫn chưa giải đáp được ý nghĩa bố cục nó như thế nào.

Di Hòa Viên
Có thể thấy Di Hòa Viên không chỉ đẹp về kiến trúc, mà còn mang một ý nghĩa phong thủy của người Trung Hoa. (Ảnh: Internet)

Những thắng cảnh nổi bật của Di Hòa Viên

Điểm đến này là quần thể rộng lớn gồm vô số các công trình kiến trúc độc đáo. Do có ý nghĩa là “nơi nuôi dưỡng sự an hòa” nên các công trình đều được xây dựng với mục đích vui chơi, giải trí của vua chúa và các hoàng thân quốc thích.

Hồ Côn Minh

Hồ Côn Minh là nơi đẹp nhất của Di Hoà Viên, chiếm ba phần tư của diện tích của cả nơi này. Chính vì thế, cách bày trí nơi đây thể hiện rõ nét phong cách Tây Hồ, Trung Quốc.

Di Hòa Viên
Hồ Côn Minh lộng lẫy chiếm trọn ba phần tư của diện tích của cả Di Hoa Viên. (Ảnh: Internet)

Phố Tô Châu

Tương truyền rằng sau chuyến đi tuần du Giang Nam. Vì muốn mẫu hậu của mình được chiêm ngưỡng cảnh đẹp Giang Nam mà không phải vất vả đi đường xá xa xôi. Vua Càn Long đã cho xây dựng phố Tô Châu này để mừng thọ bà. Dù được xây dựng mô phỏng con phố Sơn Đường ở Tô Châu. Nhưng con phố này lại có gam màu đỏ riêng biệt của Bắc Kinh.

Được xây dựng mô phỏng phố Sơn Đường ở Tô Châu nhưng lại có gam màu đỏ của Bắc Kinh. (Ảnh: Internet)

Cầu Thập Thất Khổng

Cầu Thập Thất Khổng được làm hoàn toàn bằng đá. Với 17 nhịp nối bờ với một hòn đảo nhỏ nằm giữa hồ Côn Minh. Đây là cây cầu dài nhất trong quần thể kiến trúc Di Hòa Viên. Đặc biệt nhất phải kể đến lối điêu khắc nghệ thuật in dấu trên thành cầu. Với hơn 500 tác phẩm đặc sắc, khắc họa hình dáng sư tử đá vô cùng sống động.

(Ảnh: Internet)

Di Hoa Viên đích thị là một trong những điểm đến không thể bỏ qua của Du lịch Trung Quốc. Vì chỉ khi đến đây bạn mới có thể hiểu hơn về lịch sử. Và tận mắt chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc tuyệt đẹp của Trung Quốc.

 

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Ngũ Đại Phật Sơn

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Trung Hoa – Ngũ Đại Phật Sơn 

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

“Hải Thiên Phật Quốc, Nam Hải Thánh Cảnh” – Phổ Đà Sơn

Tây Hồ Hàng Châu- “Thiên Đường Nơi Hạ Giới”

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Ngũ Đài Sơn

Cửu Hoa Sơn – Thiên Nhiên Hữu Tình

Lạc Sơn Đại Phật – Kỳ Quan Vĩ Đại của Lịch Sử Thế Giới

Hậu Đầu Loan – Tuyệt tác du lịch Trung Quốc