“Hải Thiên Phật Quốc, Nam Hải Thánh Cảnh” – Phổ Đà Sơn

Phổ Đà Sơn là một địa điểm hành hương quan trọng của Phật giáo Trung Quốc. Với lịch sử kéo dài hàng ngàn năm, đây là nơi được coi là ngọc quý và được tôn vinh như một trong những ngọn núi Phật giáo quan trọng nhất của Ngũ đại Phật sơn. Phổ Đà Sơn với đạo tràng của Quán Thế Âm Bồ tát hiện là nơi linh thiêng, nơi các vị sư đến để tu học và giảng dạy Phật pháp. Với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp và các ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, Putuoshan đã trở thành một điểm hấp dẫn cho những người tìm kiếm sự thanh tịnh tâm và tâm linh.

Vị thế vô cùng độc đáo

Phổ Đà Sơn là nơi hội tụ giữa trời và đất, núi và biển. Tọa lạc ở cửa khẩu sông Tiền Đường, trên biển Nam Hải. Được mệnh danh là “Hải Thiên Phật Quốc, Nam Hải Thánh Cảnh”. Là 1 trong 1.390 quần đảo nhỏ của Châu Sơn, Phổ Đà Sơn có diện tích 13 km2. Vào những năm 858, nơi đây đã bắt đầu xây dựng chùa. Trên đảo hiện có hơn 1221 cây xanh tuổi đời trên trăm năm.

Khí hậu ở đây ôn hòa quanh năm. Phong cảnh nơi này thanh nhã và được ca ngợi với những lời lẽ hết sức hoa mĩ: “Đại dương mênh mông, thế nước đến trời. Tường quang lồng vũ trụ, khí lành chiếu non sông. Ngàn tầng sóng góa đến trời xanh, vạn lớp yên ba cuồn cuộn giữa trưa ngày…”. Vì vậy mà nơi đây là một trong những điểm hành hương thu hút nhất. Vừa là núi nhưng cũng là đảo nên Phổ Đà Sơn so với bốn đại danh sơn kia cũng có những nét độc đáo riêng của nó. Đặc biệt là vẻ đẹp của non nước hữu tình.

Phổ Đà Sơn là nơi hội tụ giữa trời và đất, núi và biển nên được mệnh danh là “Hải Thiên Phật Quốc, Nam Hải Thánh Cảnh”. (Ảnh: Internet)

Đạo tràng của Quán Thế Âm Bồ tát

Phổ Đà Sơn là nơi đầu tiên được Quán Thế Âm Bồ tát phổ độ chúng sinh. Theo truyền thuyết, Quán Thế Âm Bồ Tát vốn tên là Diệu Thiện. Người là con gái thứ ba của Sở Trang Vương thời Xuân Thu. Từ nhỏ người đã ăn chay, tin vào Phật pháp và quyết tâm xuất gia. Nhưng bị vua cha kiên quyết bác bỏ rồi giết chết. Nhưng Diêm Vương lại làm cho nàng sống lại trên một tòa sen trên chiếc hồ cạnh Phổ Đà sơn. Tại đây nàng phổ độ chúng sinh, hành thiện giúp thiên hạ.

(Ảnh: Internet)

Những địa danh không nên bỏ qua khi đến Phổ Đà Sơn

Kiến trúc tổng thể của Phổ Đà Sơn chia thành 9 khu cảnh. Với 300 ngôi chùa lớn nhỏ, 12 tháp Phật, những am viên lợp tranh kết cỏ liền nhau, mạch lạc.

Tượng Quan Âm Nam Hải

Quán Thế Âm Bồ Tát bằng đồng, cao 18m (tính cả chiều cao đế tượng là 33m). Tọa lạc tại đỉnh núi cao nhất của Phổ Đà Sơn. Để tránh gió biển làm hư hỏng lớp đồng nên tượng đã được tráng phủ một lớp vàng dày khoảng 4mm nhằm giữ được màu vàng. Bức tượng có 2 tầng, tầng dưới phía trong có 4 bức phù điêu đồng với câu chuyện truyền thuyết về Đức Bồ Tát Quan Âm. Tầng trên có 500 tượng Quan Âm mỗi vẻ mỗi dáng khác nhau.

Tượng Quan Âm Nam Hả được là bằng đồng, cao 18m, tọa lạc tại đỉnh núi cao nhất của Phổ Đà Sơn. (ẢNh: Internet)

Chùa Quán Âm Bất Khẳng Khứ

Tương truyền năm 858, cao tăng Tuệ Ngạc thỉnh tượng Quan Âm Bồ Tát từ núi Ngũ Đài về Nhật. Khi ông đi qua nơi này, trên mặt biển xuất hiện nhiều hoa sen khiến tàu không thể di chuyển. Cao tăng thầm hiểu Quan Âm không muốn sang Nhật Bản. Liền chuyển bức tượng vào đảo, dựng ngôi chùa “Quan Âm Bất Kháng”. Ngày nay ngôi chùa Quan Âm Bất Khẳng Khứ vẫn nằm nguyên tại vị trí ban đầu. Và đã trược trùng tu lại nhiều lần. Đi dọc theo hành lang của chùa Quán Âm Bất Khẳng Khứ ta còn được chiêm bái các bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bằng đá với nhiều hình dáng khác nhau. Phía trên khi bước qua cổng tam quan ta sẽ gặp ngôi chùa Tử Trúc cổ kính.

Ngày nay ngôi chùa Quan Âm Bất Khẳng Khứ vẫn nằm nguyên tại vị trí ban đầu. (Ảnh: Internet)

Chùa Phổ Tế

Chùa Phổ Tế nằm ngay dưới chân núi, là ngôi chùa lớn nhất nằm trên hòn đảo. Được xây dựng vào năm 1080, năm Nguyên Phong thứ ba dưới triều Bắc Tống. Ngôi chùa này tọa lạc trên một diện tích 14.000 mét vuông với nhiều hội đường, điện thờ và phòng ốc khác nhau. Tiền thân của ngôi chùa này là Bất Khẳng Khứ Quan Âm viện, tức ngôi điện thờ do Huệ Ngạc dựng nên.

Với ý nghĩa văn hóa và tâm linh đặc biệt, Phổ Đà Sơn đã trở thành một trong những địa danh quan trọng nhất của Phật giáo Trung Quốc. Đối với nhiều người, hành hương tới Phổ Đà Sơn là một trải nghiệm tâm linh và tinh thần, giúp họ tìm kiếm sự bình an và tịnh tâm. Với vẻ đẹp tự nhiên và các công trình kiến trúc đặc sắc. Phổ Đà Sơn là một điểm đến tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và tôn giáo của Trung Quốc.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Ngũ Đại Phật Sơn

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Trung Hoa – Ngũ Đại Phật Sơn 

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Ngũ Đài Sơn

Cửu Hoa Sơn – Thiên Nhiên Hữu Tình

Lạc Sơn Đại Phật – Kỳ Quan Vĩ Đại của Lịch Sử Thế Giới

Tây Hồ Hàng Châu- “Thiên Đường Nơi Hạ Giới”

Khám Phá “Cung Điện Mùa Hè” – Di Hòa Viên

Ngũ Đại Phật Sơn