Đến Chiang Mai, chiêm bái những ngôi chùa linh thiêng

Khác với vẻ ồn ào và náo nhiệt thủ đô Bangkok, Chiang Mai là một thành phố thơ mộng nằm ở phía bắc Thái Lan, nơi đây từ lâu đã được mệnh danh là thành phố ngàn hoa và là thành phố của những ngôi chùa linh thiêng.

Nếu bạn là một tín đồ Phật giáo thì sau đây là những ngôi chùa linh thiêng mà bạn không thể nào bỏ qua khi du lịch Chiang Mai.

Chùa Phrathat Doi Suthep

Chùa Phrathat Doi Suthep là một trong những ngôi chùa thinh liêng nhất tại Chiang Mai và đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tính ngưỡng của người dân Thái Lan tại vùng đất này. Hàng năm, nhiều tín đồ Phật giáo hành hương đến đây trong các ngày lễ lớn để dâng những lời nguyện cấu của mình lên đức Phật.

Chùa Phrathat Doi Suthep là một trong những ngôi chùa thinh liêng nhất tại Chiang Mai
Chùa Phrathat Doi Suthep là một trong những ngôi chùa thinh liêng nhất tại Chiang Mai

Chùa Phrathat Doi Suthep được xem như biểu tượng của Chiang Mai. Do đó người Thái có câu, “Nếu ai chưa đến chùa Phrathat Doi Suthep là chưa đến Chiang Mai”. Chùa khởi dựng vào năm 1383, tọa lạc trên ngọn núi Suthep có độ cao 1.073m. Từ ngôi chùa tuyệt vời này có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát thành phố Chiang Mai xinh đẹp. Trải qua 600 năm thăng trầm, với vô số biến cố trong lịch sử, chùa đã được nhiều lần tu sửa. Theo một nhà sư nơi đây kể lại: Trước đây để lên được đỉnh núi phải mất 5 giờ qua một con đường hẹp, nhỏ và nhấp nhô, gây ra rất nhiều trở ngại cho du khách đến đây hành hương và viếng chùa. Năm 1934, nhà sư Kruba Srivichai đến Chiang Mai để thực hiện dựa án xây dựng đường lên chùa. Dự án của vị sư này được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người dân về mặt tài chính lẫn công sức.

Trước đây, con đường dẫn đến chùa hết sức khó khăn cho tới khi có dự án xây đường lên chùa
Trước đây, con đường dẫn đến chùa hết sức khó khăn cho tới khi có dự án xây đường lên chùa

Theo những kinh nghiệm được chia sẽ từ những người đã từng có cơ hội đến chùa hành hương, khoảng khắc đẹp nhất để viếng chùa là lúc chiều gần tối. Lúc này, mặt trời lặn chiếu xuống cả thành phố Chiang Mai mờ sương. Toàn cảnh thành phố Chiang Mai ẩn hiện dưới làn mây mỏng trông như một bức tranh thiên nhiên diễm lệ. Điểm nhấn của chùa Phrathat Doi Sutheptháp Prathat được bọc vàng - tháp lớn nhất nằm khu trung tâm của ngôi đền. Đây chính là nơi cất giữ mảnh xương vai của Phật Tổ. Quanh tháp là hai chiếc ô lọng màu đồng, sáng bóng dưới ánh nắng mặt trời. Xung quanh tháp lớn này, những bức tượng Phật nhỏ được bố trí bốn phía. Giống như những dải Ma-mi-luân ở đền Potala – Tây Tạng, tại ngôi chùa thiêng Phrathat Doi Suthep dưới những mái ngói cong vút là dải chuông bằng đồng nhỏ. Chúng reo lên những tiếng nhạc du dương khi có cơn gió nhẹ thổi qua.

Khoảng khắc đẹp nhất để viếng chùa là lúc chiều gần tối. Lúc này, mặt trời lặn chiếu xuống cả thành phố Chiang Mai mờ sương
Khoảng khắc đẹp nhất để viếng chùa là lúc chiều gần tối. Lúc này, mặt trời lặn chiếu xuống cả thành phố Chiang Mai mờ sương

Có nhiều truyền thuyết về ngôi chùa Phrathat Doi Suthep này, nhưng thuyết phục nhất là câu chuyện về một nhà sư tên Sumanathera đêm nằm mơ thấy Đức Phật dạy rằng, phải tự thân đi tìm di vật của Phật. Tỉnh mộng, nhà sư đến một nơi theo như lời Phật đã chỉ và tìm thấy một mảnh xương vai của Phật Thích Ca Mâu Ni. Di vật này có phép lạ, nó phát ra ánh sáng, có thể biến mất, có thể tự chuyển động và tự tái tạo. Sư Sumanathera sau đó đem di vật này dâng lên nhà vua Dharammaraja trị vì vùng Sukhothai (Thái Lan). Nhà vua tiếp đón sư Sumanathera long trọng nhưng khi đó, di vật lại không thể hiện phép nhiệm mầu nào nữa. Do nghi ngờ đó không phải là di vật của Phật Tổ, nhà vua không nhận và trả lại cho sư Sumanathera giữ lại. Tuy nhiên, vua Nu Naone của vương quốc Lanna (Chiang Mai ngày nay) nghe tin về di vật này và yêu cầu nhà sư đem đến cho ông. Năm 1368, với sự cho phép của vua Dharammaraja đưa di vật được chuyển đến vua Nu Naone. Ngay lập tức di vật tự phân chia thành hai phần, một phần kích cỡ như cũ, một phần nhỏ hơn. Phần nhỏ hơn được cất giữ ở một ngôi chùa có tên Suan Dok. Phần kia được nhà vua đặt lên con voi trắng và thả vào núi. Khi voi trắng leo đến đỉnh núi Doi Suthep, rống lên ba lần rồi chết. Điều này được coi là điềm báo nơi di vật muốn được cất giữ, vì thế vua Nu Naone cho xây đền ở nơi đây vào cuối thế kỷ XIV.

Chùa Chiang Man

Rời chùa Phrathat Doi Suthep, chuyến hành hương theo chân Đức Phật sẽ đưa chúng ta đến chùa Wat Chiang – ngôi chùa có trên 700 năm tuổi. Trong chùa có hai bức tượng Phật nổi tiếng, một làm bằng phalê phra sae tang kamani và một bằng đá phra sila được chạm khắc vào năm 900 sau kỷ nguyên Tây lịch.

Đây là ngôi chùa lâu đời nhất tại Chiang Mai, được xây vào khoảng thế kỷ 13
Đây là ngôi chùa lâu đời nhất tại Chiang Mai, được xây vào khoảng thế kỷ 13

Chùa Wat Phra Singh

Chùa được xây dựng năm 1345 dưới vương triều của vua Pha Yoo, và là nơi lưu giữ di hài của phụ hoàng ông - vua Kam Foo. Các bức tường của nhà nguyện thu hút ánh nhìn và sự quan tâm của du khách với những bức chạm khắc hình ảnh phong tục, cuộc sống thường nhật và trang phục của người dân Lanna. Tại đây, khách hành hương có thể đăng ký các khoá học ngắn ngày về Phật pháp và tọa thiền. Tại đây, khi tham gia vào khóa học, khách du lịch sẽ tham gia các bài luyện tập, các bài thiền, và ăn ngủ, sinh hoạt như những nhà sư.

Wat phra singh là nơi lưu giữ di hài của vua Kam Foo
Wat phra singh là nơi lưu giữ di hài của vua Kam Foo

Migola Travel

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

10 địa điểm du lịch khi đến Chiang Mai không thể nào bỏ qua

18 lý do khiến cho Chiang Mai trở thành một “Trung tâm du mục” (Phần 2)

Chiang Mai Thailand

18 lý do khiến cho Chiang Mai trở thành một “Trung tâm du mục” (Phần 1)

loy-krathong-chiang-mai-thailand

Chiang Mai và Chiang Rai – Thiên Đường Mới Của Du Lịch Thái Lan

Top 10 ngôi đền Phật giáo nổi tiếng trên thế giới

Công viên quốc gia Doi Inthanon

Những điều nên trải nghiệm khi đến Chiang Mai