Chimi Lhakhang và câu chuyện về người điên thần thánh Drukpa Kunley

Bhutan là đất nước mà truyền thuyết,  lịch sử, tôn giáo và văn hóa quyện chặt với nhau. Câu chuyện về vị Lạt ma Drukpa Kunley và ngôi chùa Chimi Lhakhang cùng những bức tranh vẽ dương vật trên mặt tiền nhà thuộc về dòng chảy lịch sử – tôn giáo – văn hóa đó. Cùng Migola Travel tìm hiểu về những điều thú vị này nhé!

Vào thế kỷ thứ 15 và 16, có một Lạt ma sinh ở Tây Tạng có tên là Drukpa Kunley (1455 – 1529), biệt danh “Người điên thần thánh” (Divine Madman), người đã truyền bá một thứ đạo Phật không chấp nệ và một cách nhìn nhận phi chính thống về cuộc đời tại Bhutan.

Bhutan
Chân dung Ngài Drukpa Kunley - Người điên thần thánh

Drukpa Kunley được người dân Bhutan hết mực tôn sùng và coi là một thánh tăng, Ngài đã đi ngang dọc khắp đất nước Bhutan, dùng thi ca, những câu chuyện hài hước và không ngại xúc phạm để giúp những con người bình thường ngộ ra những giáo huấn đích thực của Đức Phật mà ông cho rằng giới tăng lữ và các quy ước xã hội đã che lấp. Ngài đã dùng một thứ minh triết dưới cái vỏ khùng điên bên ngoài để đi độ hóa chúng sanh. Theo những câu chuyện kể, Drukpa Kunley còn có biệt danh là “vị thánh của 5.000 phụ nữ” vì những chiến tích chinh phục phụ nữ của ông. Phụ nữ tìm cách dâng hiến cho ông để được phúc lành. Ông có một bài thơ về hạnh phúc trong đó có mấy câu như sau:

"Bên ngoài, ta là một kẻ điên


Nhưng bên trong, ta sống đời sống tâm linh trong sáng

Bên ngoài, ta chỉ biết có rượu, đàn bà và ca hát


Nhưng bên trong, ta làm mọi chuyện vì chúng sinh

Bên ngoài, ta chỉ biết hưởng lạc

Nhưng bên trong, ta làm mọi việc đúng lúc cần làm

Bên ngoài, ta là kẻ ăn mày rách rưới

Nhưng bên trong, ta là Phật lành"

Những triết lý sâu xa của Drukpa Kunley khiến cho những Phật Tử ngày nay khó hiểu và ngộ nhận. Tuy nhiên chỉ đến Bhutan, người ta mới hiểu ra được, tính uyên thâm thuý và tinh thần của Đạo trong những câu chuyện về vị Thánh này. Một lần đến Bhutan là một lần tín đồ Phật giáo rời xa các kiến chấp và có cái nhìn vô ngại và sâu rộng hơn về thật tướng của sự vật.

Trong nhiều câu chuyện và di tích gắn liền với tên tuổi của thánh tăng Drukpa Kunley, nổi tiếng hơn cả là ngôi chùa nhỏ nhưng rất nổi tiếng Chimi Lhakhang nằm gần cố đô Punakha. Ngôi chùa Chimi Lhakhang được xây năm 1499 bởi người cháu của Drukpa Kunley để ghi nhớ công đức của vị Lạt ma đã trừ được yêu quái trên đèo Dochu La gần đó, mang lại cuộc sống bình yên cho dân lành.

Bhutan
Chùa Chimi Lhakhang - di tích gắng liền với tên tuổi của Ngài Drukpa Kunley

Chimi Lhakhang nằm trên một ngọn đồi. Muốn đi đến chùa, người ta phải đi qua một ngôi làng với những căn nhà cũng được trang trí bằng những tranh vẽ dương vật ở mặt tiền và dương vật đẽo bằng gỗ treo dưới mái nhà, giống như ở nhiều ngôi làng khác ở Bhutan. Người dân Bhutan tin rằng vẽ hoặc treo những dương vật đó trước cửa nhà sẽ giúp xua đuổi tà ma, mang lại điều lành.

Ngoài bìa làng, có một quán cà phê có cửa sổ rộng từ đó có thể trông lên chùa, nơi du khách dừng chân trước hoặc sau khi lên chùa. Bên trong quán được trang trí bằng những vật dụng với hình tượng dương vật và tranh vẽ dương vật. Từ quán cà phê, du khách phải băng qua một thửa ruộng khá trơn trượt, qua một bãi bắn cung, rồi mới leo lên đồi để đến chùa Chimi Lhakhang.

Bhutan
Tranh vẽ biểu tượng hình dương vật được trang trí trong quán cafe

Trong chánh điện của chùa Chimi Lhakhang có thờ tượng của ngài Drukpa Kunley. Sau khi cúng bài và cúng dường, mỗi người sẽ được một nhà sư chúc phúc, ban may mắn bằng cách cầm hai cái dương vật, một bằng gỗ, một bằng xương, dài khoảng gần nửa thước, đặt lên đầu. Phụ nữ hiếm muộn thường tới chùa này để cầu tự. Chùa vừa là nơi thờ Phật, vừa là biểu tượng của sự phồn thực, sự sinh sản. Nghe nói một nữ du khách người Nhật đã tới chùa cầu tự và khi về nước đã thụ thai, nên sau đó gửi thư cảm ơn tới chùa.

Bhutan
Theo tín ngưỡng người Bhutan, họ vẽ hình ảnh dương vật lên cửa, tường như một hình thức trang trí và cũng là lá bùa trấn yểm. Người dân tin rằng chúng có tác dụng xua đuổi tà ma, những linh hồn xấu đến quấy nhiễu và đem lại sự yên ổn cho mọi người trong gia đình.

Ngài Drukpa Kunley còn gắn liền với câu chuyện về con takin, một giống vật đầu dê mình bò đặc hữu của Bhutan và được coi là linh vật quốc bảo được bảo tồn ở đất nước này. Chuyện kể rằng vào thế kỷ 15 khi vị thánh tăng từ Tây Tạng đến thăm Bhutan, tín đồ khắp nơi kéo về để nghe ông thuyết giảng và xin ông thực hiện một phép lạ. Ông bảo trước hết hãy làm thịt một con dê và một con bò cho ông ăn. Ăn xong, chỉ còn lại hai bộ xương, ông lấy đầu con dê gắn vào bộ xương con bò, búng ngón tay một cái, thế là một con takin xuất hiện và chạy vào bãi cỏ gần đó gặm cỏ.

Bhutan- takin
Takin - Linh vật quốc bảo của Bhutan

Truyền thuyết về Ngài Drukpa Kunley và chùa Chimi Lhakhang khiến cho đất nước Bhutan càng huyền bí và lôi cuốn cho khách du lịch Bhutan. Sự huyền bí về mặt tâm linh này là điều có thể cảm nhận được nếu bạn hãy gạt bỏ những kiến chấp và định kiến đúng sai thường ngày. Hầu hết du khách khi đã đi du lịch đến những vùng đất huyền bí thuộc dãy Hymalaya như Bhutan, Tây Tạng đều có những trải nghiệm tâm linh đáng quý theo họ suốt phần còn lại của cuộc đời. Câu chuyện về ngài Drukpa Kunley, vị "Thánh nhân điên" là  một trong số đó.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về đền Chimi Lhakhang cũng như Lạt ma Drukpa Kunley?

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:  Tour Bhutan

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Tu viện Paro Taktsang

Tu viện Paro Taktsang – Biểu tượng văn hoá Bhutan

bhutan

7 điều dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới – Bhutan

Cố đô Punakha, Bhutan

gia dinh vua bhutan

Chuyện tình đẹp như mơ của vị vua và hoàng hậu xứ Bhutan

tre em bhutan

Vì sao Bhutan không thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc

Bhutan

5 lý do khiến bạn phải trả 250 USD cho một ngày ở Bhutan