Amman – Thủ đô lâu đời của đất nước Jordan

Thành phố Amman là địa điểm có sức hút lớn nhất đối với khách du lịch Jordan. Kiến trúc của thành phố Amman được kết hợp một cách độc đáo mê hồn trên bảy ngọn đồi mang dấu ấn cổ xưa và hiện đại. Mỗi ngọn đồi là một jabal.

Ngày nay, các cột đèn giao thông, cầu cống đã thay thế cho vòng tròn giao thông của mỗi jabal. Về địa lý, Amman có tám vòng tròn giao thông cuộn lại tạo thành xương sống của thành phố. Vòng tròn đầu tiên nằm ở trung tâm thành phố và các vòng tròn tiếp theo được mở rộng dần về phía tây.

Đặc biệt khi trời về chiều, thành phố này trở nên huyền diệu với các bóng nhà trắng. Những hàng thịt nướng với thịt rang và quán cà phê nhỏ mang đậm phong cách Ả Rập là những hình ảnh đặc trưng.

Đến với Jordan, thành phố Amman là địa điểm có sức hút lớn nhất đối với khách du lịch

Cao chót vót giữa trung tâm thành phố Amman là tọa vị của khu tháp cổ nhất trong lịch sử Jordan, người ta thường gọi là “The Citadel”, một cụm công trình kiến trúc cổ được xây dựng giữa thời đại đồ đồng (thế kỷ thứ 2 TCN) kéo dài tới thời đại đồ sắt (thế kỷ thứ 8 TCN). Trong cụm tháp này có 3 công trình kiến trúc rất quan trọng. Đó là:

Nhà thờ Byzantine

Nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ 6 hoặc thứ 7. Các di tích của nhà thờ Byzantine rất nhỏ, trong đó có cột Corinthian đánh dấu vị trí trung tâm của nhà thờ.

Những công trình kiến trúc còn sót lại của Đền thờ Byzantine

Đền Hercules

Đi về phía Nam khoảng 100 mét của nhà thờ Byzantine là đền của Hercules, ngày nay còn được gọi là đền thờ lớn của Amman. Ngôi đền được xây dựng trong thời kỳ trị vì của Hoàng đế Marcus Aurelius (năm 161-180).

Đền thờ Hercules hay còn được gọi là đền thờ lớn của Amman

Cung điện Umayyad nay còn được gọi là Al-Qaser

Công trình kiến trúc được biết đến nhiều nhất trong cụm thành cổ Amman là Al-Qaser (tiếng Ả Rập có nghĩa là cung điện). Đến đây, ta như trở lại với thời kỳ hồi giáo Umayyad vào những năm 720. Al-Qaser bao gồm một cổng tượng đài, hội trường khán giả hình chữ thập và bốn phòng vòm; một đường phố chạy qua uốn lượn và về phía bắc và phía đông vẫn còn tàn tích của nhiều cung điện.

Cung điện Umayyad là một trong ba công trình kiến trúc rất quan trọng của “The Citadel”

Đi dạo qua các đường phố tấp nập, nhộn nhịp ở trung tâm thành phố Amman, du khách sẽ bắt gặp nhà thờ hồi giáo theo phong cách Ottoman lấp lánh - tòa Đại thánh đường Husseini, được nhà vua Abdullah I trùng tu vào năm 1942 bằng đá với hai gam màu hồng và trắng nổi bật. Husseini lấy ý tưởng từ công trình kiến trúc cổ của nhà thờ Hồi giáo được xây dựng năm 640 bởi Omar ibn Al-Khattab, người kế thừa thứ 2 của Hồi giáo.

Một khán đài hùng vĩ được xây dựng dọc theo sườn núi xuống ngọn đồi của khu thành cổ là di sản ấn tượng nhất của La Mã ở Amman, được Hoàng đế Antoninus Pius xây dựng vào năm 138 sau công nguyên. Khán đài gồm 33 hàng, có sức chứa hơn 5.000 người.

Khán đài kiểu La mã được Hoàng đế Antoninus Pius xây dựng vào năm 138 sau công nguyên

Khán đài của nhà hát do Commodus xây dựng năm 189-190. Các hoạt động sân khấu và giải trí thường xuyên được tổ chức tại khán đài này. Liền kề với nhà hát về phía đông là nơi hội hợp có tên là Odeon được xây dựng cuối thế kỷ 2.

Ngoài ra, Amman còn rất nhiều bảo tàng trưng bày các hiện vật cổ như bảo tàng khảo cổ, bảo tàng truyền thống, bảo tàng mỹ thuật quốc gia, v.v...

Migola Travel Sưu tầm và Tổng hợp

Bạn Có Muốn Một Lần Đến Khám Phá Những Điểm Tuyệt Vời Ở Trung Đông?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Khám Phá Trung Đông Kỳ Diệu

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

monan

Ẩm thực Jordan – độc đáo với phong cách truyền thống

Bí ẩn của Petra – Thành phố cổ trong lòng núi đá

nha-hat-amman-3

“Roman Theatre” – Di sản của đế chế La Mã tại Amman

Du lịch Jordan – có gì để khám phá

Lạc bước đến sa mạc Wadi Rum

Sống lại khoảng khắc lịch sử – Show diễn đỉnh cao tại Đôn Hoàng