Tìm hiểu về 3 liên minh hàng không lớn nhất thế giới

Khi mức sống của con người càng cao, nhu cầu đi lại, du lịch cũng tăng theo một cách nhanh chống. Từ đó việc thành lập ra đời các hãng hàng không ngày càng nhiều. Các liên minh hàng không được thành lập như một tổ chức liên kết và tập hợp các hãng lại với nhau để tối ưu hóa các dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Liên minh hàng không là gì?

Liên minh Hàng không là thoả thuận giữa hai hoặc nhiều hãng hàng không hợp tác kinh doanh trên một cấp độ đáng kể. Trên thế giới, có ba liên minh lớn nhất là Star Alliance, SkyTeam và OneWorld. Và cũng có liên minh hàng không hàng hoá (cargo alliance) như WOW Alliance, SkyTeam Cargo, ANA/UPS Alliance. Các liên minh hàng không cũng cung cấp một mạng lưới kết nối và thuận tiện cho hành khách quốc tế và hàng hoá quốc tế.

Tham gia Liên mình hàng không có lợi gì?

Với năng lực giới hạn của mỗi hãng, chỉ có thể thực hiện một số đường bay nhất định, nhưng khi tham gia vào liên minh hàng không khách hàng của hãng bay đó có thể mua vé trên hãng đó cho đường bay chính, và mua trên các thành viên thuộc liên minh cho các đường bay tiếp theo với giá tối ưu nhất. Ví dụ : Khách hàng của Vietnam Airlines có thể bay từ Việt Nam đến Paris trên Vietnam Airlines, sau đó bay tiếp các đường bay nội địa trên Air France gần như miễn phí, chỉ tính thuế sân bay.

Star Alliance - Liên minh hàng không lớn nhất thế giới

Star Alliance được thành lập vào năm 1997 và là liên minh hàng không toàn cầu đầu tiên nhằm mục đích "đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách du lịch quốc tế thường xuyên" và hiện là liên minh toàn cầu lớn nhất thế giới.

Danh sách thành viên của Star Alliance. (Ảnh: Internet)

Star Alliance đã giới thiệu Mô hình Đối tác Kết nối vào tháng 12/2016 như một khái niệm đối tác cho các hãng hàng không khu vực, chi phí thấp hoặc hỗn hợp để liên kết với mạng lưới của Star Alliance mà không có tư cách thành viên đầy đủ. Juneyao Airlines là hãng vận chuyển ra mắt theo mô hình mới, được thực hiện vào ngày 23/5/2017.

Xét về thị phần, Star Alliance là liên minh hàng không lớn nhất thế giới với 18,7% tổng số ghế máy bay. Star Alliance bao gồm 28 hãng hàng không thành viên từ khắp nơi trên thế giới. Trong năm 2017, tải cung ứng của các hãng Star Aliiance là hơn 989 triệu ghế, bao phủ tới 199 quốc gia, 1.356 sân bay và 6.296 cặp thành phố với hơn 2.540 máy bay hiện đang hoạt động khai thác.

SkyTeam - Liên minh hàng không lớn hai thế giới

Liên minh hàng không SkyTeam được các hãng hàng không là Aeroméxico, Air France, Delta Air Lines và Korean Air thành lập vào năm 2000. Trước đó vào ngày 22 tháng 6 năm 1999, hãng hàng không Air France và Delta Air Lines đã ký thỏa thuận chiến lược dài hạn độc quyền đặt nền móng cho một liên minh toàn cầu lớn. Một năm sau, các CEO của hãng Aeromexico, Air France, Delta Air Lines và Korean Air đã gặp nhau ở New York để thông báo việc thành lập SkyTeam.

Các thành viên của Liên mình Sky Team, trong đó có hãng Vietnam Airlines của chúng ta. (Ảnh: Internet)

Xét về thị phần, SkyTeam là liên minh toàn cầu lớn thứ hai trên thế giới chiếm 17,3% tổng số ghế máy bay. Liên minh SkyTeam bao gồm 21 hãng hàng không thành viên từ khắp nơi trên thế giới. Trong năm 2017,  tải cung ứng của các hãng SkyTeam đã chiếm hơn 912 triệu ghế, bao phủ tới 177 quốc gia, 1.173 sân bay và 4.765 cặp thành phố với hơn 3.595 máy bay hiện đang hoạt động khai thác. 

Oneworld - Liên minh hàng không lớn ba thế giới 

Liên minh hàng không Oneworld sắp sửa kỷ niệm 19 năm thành lập từ tháng 2/1999. Xét đến yếu tố thị phần, Oneworld là liên minh toàn cầu lớn thứ ba trên thế giới với 12,4% tổng số ghế máy bay. Liên minh Oneworld bao gồm 13 hãng hàng không thành viên chính thức từ khắp nơi trên thế giới.

Các thành viên của Liên minh One World. (Ảnh: Internet)

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

 

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Độ bão hoà oxy trong máu của bạn ra sao khi ở vùng cao?

Trải nghiệm lý thú khi đi tàu hỏa từ Yekaterinburg đến Irkutsk

Những lưu ý an toàn khi du lịch mùa dịch

Vì sao bạn cần mua bảo hiểm du lịch cho chuyến đi?

5 ngôi làng cổ nước Pháp đẹp như thiên đường

Du Lịch Pháp – Đất nước lãng mạn số một thế giới.