Khu lăng mộ Giza & Những điều bạn chưa biết về kim tự tháp Ai Cập

Những công trình kiến trúc của người Ai Cập luôn mang nét độc đáo riêng, thách thức thiên nhiên và thời gian khiến cho khách du lịch tham gia tour Ai Cập không khỏi tò mò với lịch sử và những bí mật ẩn bên trong nó. Trong đó không thể không nhắc đến Giza, nằm trong cụm 3 kim tự tháp được xây dựng làm lăng mộ cho Pharaoh Khufu. Trải qua thời gian và sự xói mòn của các yếu tố thiên nhiên, ngày nay chiều cao của kim tự tháp chỉ còn 139 m so với 147 m ban đầu.

Quần thể kim tự tháp Giza

1. Kim tự tháp lớn nhất Ai Cập là Lăng mộ của Khufu hay còn được gọi là Kim tự tháp Kheops (Kê ốp), đây cũng là công trình cao nhất thế giới trong suốt 3.800 năm với chiều cao tính đến mái là 138,8 m. Bên cạnh đó là 2 Kim tự tháp Khafre và Menkaure nhỏ hơn về quy mô và đơn giản hơn về kiến trúc. Lúc mới hoàn tất, cả ba kim tự tháp đều được ốp một lớp đá vôi trắng. Khi mặt trời lên, các kim tự tháp sẽ phát ra ánh sáng lung linh, huyền ảo dưới ánh mặt trời. Theo các ghi chép cổ, khi còn lớp đá ốp này, người ta có thể nhìn thấy kim tự tháp Giza từ các đỉnh núi của Israel.

Kheops được xem là công trình cao nhất thế giới trong suốt 3.800 năm

2. Tượng nhân sư gần đó cao 73,5 m luôn thu hút nhiều khách du lịch trong tour Ai Cập, bức tượng được cho là do người Ai Cập cổ đại ở thời kỳ Cựu vương quốc xây dựng, dưới Triều đại của Pharaon Khafra xây dựng. Đây được cho là bức tượng nguyên khối lớn và lâu đời nhất trên thế giới. Tượng được làm bằng đá vôi với hình tượng nhân sư, một sinh vật mình sư tử, đầu người trong truyền thuyết thường xuất hiện trong các công trình kiến trúc cổ của người Hy Lạp và Ai Cập với vai trò canh giữ và bảo vệ.

Một câu chuyện về “Câu đố của Nhân sư” trong truyền thuyết Hy Lạp như sau: Nhân sư sẽ ăn thịt những người đi ngang qua mà không trả lời được câu đố: “Con gì sáng đi bốn chân, trưa đi hai chân và tối đi ba chân?”. Người hùng Oedipus trả lời “Con người” khiến nhân sư tự lao mình xuống thềm đá và chết.

Tượng nhân sư - biểu tượng của Ai Cập

3. Để xây kim tự tháp Giza, công trình kiến trúc kỳ vĩ bậc nhất thế giới, điểm đến quan trọng trong tour Ai Cập, người Ai Cập cổ để sử dụng khoảng 2,3 triệu khối đá với tổng trọng lượng lên tới 5,9 triệu tấn. Tên thời cổ của công trình vĩ đại này là “Chân trời của Khufu”.

4. Các công nhân người mới là tầng lớp được người Ai Cập thuê xây dựng kim tự tháp chứ không phải là nô lệ và tù binh theo định kiến của nhiều người.

Các công nhân là tầng lớp chính xây dựng kim tự tháp

5. Đại kim tự tháp Giza là kim tự tháp duy nhất ở Ai Cập có hành lang bên trong đi lên và đi xuống. Bạn sẽ phải đi sâu xuống nếu muốn đến được buồng chôn pharaoh.

6. Lăng mộ của Giza có một cửa xoay ở lối vào. Mặc dù cửa nặng tới 20 tấn nhưng có thể dễ dàng mở ra từ bên trong chỉ bằng cách đẩy nhẹ. Tuy nhiên, từ bên ngoài, ta khó có thể tìm ra bởi cánh cửa được làm rất khít. Chỉ có hai kim tự tháp khác có cửa xoay như thế là lăng mộ của cha và cháu ông.

7. Bên trong Giza không hề có chữ tượng hình hay ký tự cổ nào. Đây cũng là kim tự tháp duy nhất có các mặt lõm.

Kết cấu xây dựng bên trong kim tự tháp lớn Giza

8. Kim tự tháp Giza có ba buồng mai táng, một nằm dưới nền đá, bên trên là buồng của hoàng hậu và trên cùng là buồng của pharaoh. Khufu không có ý định mai táng một trong những người vợ của mình trong buồng hoàng hậu mà muốn đặt vào đó tượng của chính mình.

9. Đến nay, công thức để làm nên loại vữa được dùng để xây kim tự tháp Giza vẫn là một điều làm đau đầu các nhà khoa học mặc dù đã phân tích được thành phần có trong vữa. Loại vữa này còn rắn chắc và bền hơn cả các khối đá. Ngày nay chúng vẫn còn nguyên.

10. Về phương pháp xây dựng, đây là một bài toán nan giải đối với nhân loại, dù với kỹ thuật hiện đại, chúng ta cũng không thể dựng lại công trình vĩ đại này do vẫn chưa biết chính xác cách thức của người Ai Cập cổ.

11. Ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm Thắt lưng của Orion. Đường đi xuống lòng Giza hướng thẳng tới sao Bắc đẩu có tên Alpha Draconis.

Ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm Thắt lưng của Orion

12. Điều thú vị bạn nên biết khi đến với tour Ai Cập và khám phá kim tự tháp vĩ đại này là kim tự tháp Giza quay mặt về đúng điểm Cực Bắc của Trái Đất. Đây cũng là công trình hướng về Cực Bắc chuẩn xác nhất hơn bất cứ công trình nào trên thế giới. Dù được xây dựng từ hàng nghìn năm trước, hướng của Giza chỉ lệch điểm Cực Bắc 0,05 độ. Đó là do điểm Cực Bắc thay đổi theo thời gian. Vào lúc Giza hoàn tất, nó hướng đúng về điểm này.

13. Vào thế kỷ 12, một thủ lĩnh người Kurd là Al-Aziz đã cố sức phá hủy cụm công trình ở Giza nhưng không thành công vì quy mô quá lớn. Tuy nhiên, ông ta đã để lại một vệt thủng dài trên Menkaure. 

14. Tất cả các kim tự tháp Ai Cập cổ đều được xây dựng trên bờ tây sông Nile, nơi mặt trời lặn và là miền đất của người chết theo truyền thuyết Ai Cập cổ.

15. Lăng mộ của Khufu là kỳ quan cổ đại lâu đời nhất và cũng là kỳ quan duy nhất còn tồn tại tới ngày nay. 

Trải qua hàng thế kỉ, công trình Kim tự tháp Giza vẫn tồn tại hiên ngang như minh chứng cho sự trường tồn của các pharaon. Ngày nay, kim tự tháp Giza đã trở thành điểm đến hấp dẫn trong tour Ai Cập mà bạn không thể bỏ qua.  

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Hãy một lần đến với Ai Cập để tận mắt chiêm ngưỡng những kim tự tháp kì bí!

Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: 

Tour Liên Tuyến Trung Đông - Jordan, Israel, Ai Cập

Tour Ai Cập Huyền Bí

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

egypt (1)

Cùng Migola Travel khám phá Ai Cập một cách trọn vẹn nhất

[Infographic]- Cẩm Nang Du Lịch Ai Cập

s1200

Đến với thành phố Alexandria – “viên ngọc” bên bờ Địa Trung Hải

Hành trình khám phá thành phố Memphis và Kim Tự Tháp cổ – Ai Cập

Sahara – nơi chứa khoáng sản lớn nhất ở Châu Phi

Thành phố Luxor và các đền đài tráng lệ