Những điều thú vị xung quanh Baikal – Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Hồ Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và hồ sâu nhất thế giới. Một phần hình lưỡi liềm, nó nằm ở khu vực phía nam Siberia của Nga. Năm 1996, hồ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Hồ Baikal cũng là địa điểm du lịch thú vị đối với du khách khi du lịch Nga.

Các con số về hồ Bailkal 

Khối lượng: 5521 dặm khối nước (23.013 km khối). Khối lượng này tương đương với tất cả năm hồ lớn của Bắc Mỹ cộng lại.

Artem Oleshko
Ảnh: Artem Oleshko

Độ sâu tối đa: 5.354 feet (1.632 mét). Điểm thấp nhất của nó nằm ở độ cao hơn 4.000 feet (1.219 m) dưới mực nước biển.

Hồ Baikal là hồ lâu đời nhất trên thế giới. Đây là nơi sinh sống của khoảng 1.700 đến 1.800 loài động vật và thực vật đặc hữu. Ngoài ra, nó chứa 20 phần trăm nước ngọt của thế giới, do độ sâu của hồ.

Đặc điểm hồ Baikal

Có 27 hòn đảo hầu hết không có người ở trong hồ Baikal. Lớn nhất là Olkhon dài 45 dặm (72 km). Trên đảo có những ngôi làng nhỏ, khoảng 1.500 người sống ở đó.

Hơn 300 dòng suối và sông chảy vào hồ Baikal, sông Angara là lối thoát duy nhất. Nó “vận chuyển” khoảng 60 km khối mỗi năm vào sông Yenisei. Và từ Yenisei, nước hồ chảy đến Bắc Băng Dương.

Ảnh: Olga Galkina

Sông Selenga là nguồn nước lớn nhất chảy vào hồ Baikal. Dòng chảy của sông đến từ phía bắc Mông Cổ. Nó đóng góp gần 50% nước của hồ. Giống như hồ Baikal, đồng bằng Selenga được quốc tế công nhận về tính đa dạng sinh học và tầm quan trọng của nó đối với tự nhiên.

Hồ Baikal được coi là một trong những hồ nước trong vắt nhất thế giới. Vào mùa hè, khi băng tan, bạn có thể nhìn thấy hồ ở độ sâu hơn 39 m. kết quả này có được là nhờ của sự tinh khiết khi băng tan. Các sinh vật phù du ăn các mảnh vụn trôi nổi giúp hồ càng trong sạch.

Nhiệt độ có thể xuống tới -21 độ C

Nhiệt độ không khí trung bình trong mùa đông là âm 21 C. Dù kích thước rộng lớn nhưng hồ Baikal vẫn đóng băng vào mùa đông và thường tan vào tháng 5 hoặc tháng 6. Lớp băng có thể dày tới 2 m. Vào mùa hè, nhiệt độ không khí trung bình là 11 C. Nhiệt độ nước vào tháng 8 là khoảng 10 độ.

Điểm du lịch ấn tượng

Bất chấp cái lạnh buốt giá, khách du lịch đến đây hứng thú trải nghiệm những hoạt động thể thao ngoài trời như cắm tại, đạp xe, leo núi…Nếu du lịch Nga đến hồ Baikal vào mùa đông, du khách có thể trượt tuyết ngay giữa lòng hồ và có thú vui đặc biệt khác là câu cá dưới lớp băng và thưởng thức món cá hun khói Omal của người bản địa.

Ảnh: Irina Shestakova

Từ hồ Baikal, du khách khi du lịch Nga cũng có thể tham gia chuyến du ngoạn chinh phục ngọn núi Barguzin hùng vĩ, đi bộ qua mặt hồ đóng băng để có được những trải nghiệm thú vị cho riêng mình.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Khám phá những điều thú vị xung quanh hồ Baikal

Cùng tham gia vào hành trình: Tour Nga – Siberia – Tuyệt Đỉnh Sắc Đông

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Cung điện Mùa Đông nước Nga

Omul xông khói

Đặc sản của hòn ngọc Siberia – cá hồi trắng Omul

Mãn nhãn trước sự nguy nga của cung điện mùa hè Peterhof

Vẻ đẹp như xứ sở " nghìn lẻ một đêm" của cung điện Kremlin.

Cung điện Kremlin – tài sản vô giá của nước Nga

Trải nghiệm lý thú khi đi tàu hỏa từ Yekaterinburg đến Irkutsk

Bộ tộc người Buryat ở Nga.

Bộ tộc người Buryat – văn hóa đậm chất thảo nguyên