Vẻ đẹp bất tử của đồi Acropolis – Nơi ngự trị của những vị thần tối cao

Hy Lạp – đất nước của những vị thần, nơi đã sinh ra Thế vận hội mùa hè Olympic. Đến với quốc gia Địa Trung Hải này, bạn nên một lần ghé thăm thủ đô Athens. Đây được xem là trái tim của Hy Lạp với những địa danh nổi tiếng. Đáng chú ý nhất chính là ngọn đồi Acropolis.

Trong những năm gần đây, kinh tế Hy Lạp có dấu hiệu chững lại. Thủ đô Athens cũng chậm dần, không còn quá náo nhiệt, xô bồ như trước kia. Dân sành du lịch Hy Lạp tới đây chủ yếu để thưởng ngoạn bầu không khí tĩnh lặng. Họ hòa mình để cảm nhận không gian của thần thoại, đặc biệt nhất là từ trên đỉnh đồi Acropolis.

Ngọn đồi của những vị thần

Acropolis trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “thành phố trên cao”. Đây là nơi lưu giữ dấu tích của “kinh đô kiến trúc” huy hoàng một thời. Các công trình như đền Parthenon hay đền Erechthion là những công trình mang tính biểu tượng. Không chỉ là hình tượng đại diện của thủ đô Athens mà còn cả quốc gia Hy Lạp. Người dân nước này gọi đây là “Acropolis của Athens”, đơn giản để phân biệt với các “Acropolis” ở các nơi khác.  

acropolis-hy-lap
Quần thể đền đài Acropolis (Ảnh: Internet)

Khách du lịch Hy Lạp sẽ được đặt chân đến địa danh này. Acropolis là quần thể kiến trúc đẹp đẽ, huy hoàng, tráng lệ nhất mà con người từng sáng tạo nên. Nó vẫn nằm lặng lẽ ở trên ngọn đồi ở phía tây thành phố từ 2.500 năm nay. Kiến trúc đền đài Acropolis là một minh chứng hùng hồn cho nền văn minh rực rỡ của Hy Lạp. Quần thể Acropolis bao gồm đền thờ nữ thần Athena Nike, Parthenon, Erechtheion, bảo tàng Acropolis trong đó nổi bật nhất là đền Parthenon và Erechthenon.

Đền Parthenon

Nằm ngay tại trung tâm đỉnh đồi, đền Parthenon là ngôi đền chính trong quần thể Acropolis. Đến với Parthenon, du khách du lịch Hy Lạp sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước độ hoành tráng của nó. Ngôi đền này được xây dựng từ năm 432 trước Công Nguyên (TCN). Mục đích chính là thờ thần Athena – nữ thần trí tuệ bảo trợ thành Athens.

den-athena-acropolis
Đây là ngôi đền chính trong quần thể đền Athens (Ảnh: Internet)

Parthenon được chia làm ba phần: tiền sảnh, gian thờ (nơi đặt tượng nữ thần Athena), phòng chứa kho báu. Vật liệu xây dựng chính là đá hoa cương vùng Pentelique, màu trắng có điểm những hạt sắc. Để ghép các tảng đá lại với nhau, người ta không dùng vữa. Các khối đá được đẽo thật chính xác sao cho mỗi viên được gắn nối thật khít với viên khác như thể là một.

den-tho-athena
Ngôi đền này được xây dựng từ năm 432 trước Công Nguyên (Ảnh: Internet)

Đền Parthenon được xem là biểu tượng cho kiến trúc Hy Lạp cổ xưa. Các cột đá không điêu khắc nhiều, làm trụ đỡ cho hệ thống mái bên trên đền. Tham quan đền, khách du lịch Hy Lạp sẽ chiêm ngưỡng các tấm phù điêu được chạm khắc tinh xảo. Chúng được tạo ra để tái hiện những cảnh tượng lịch sử của các vị thần. Trong số đó có cả sự ra đời của nữ thần Athena. Hay đặc biệt hơn là cuộc chiến giành vị trí bảo trợ thành Athens với thần Poseidon…

Đền Erechthion

Nằm phía đối diện Parthenon là đền Erechthion. Khác với Parthenon, đền này tôn vinh cả thần Athena và Poseidon. Đây là hai vị thần bảo hộ thành phố Athens. Du khách du lịch Hy Lạp sẽ được dịp hiểu thêm về hai vị thần nổi tiếng trên đỉnh Olympus. Các nhà khảo cổ đã xác nhận, đền được xây dựng vào khoảng năm 424 - 406 TCN.

Erechthion-Acropolis
Các nhà khảo cổ đã xác nhận, đền được xây dựng vào khoảng năm 424 - 406 TCN. (Ảnh: Internet)

Khác với Parthenon mạnh mẽ, cao lớn mặt bằng hoàn toàn đối xứng với thức cột dorique, Erechtheion ngược. Đền thờ là công trình duy nhất trong kiến trúc đền đài Hy Lạp có mặt bằng không đối xứng. Mặt đền theo xu hướng tự do.

athens-acropolis
Tuy có mặt bằng không đối xứng, đền Erechthion vẫn là một biểu tượng của Athens (Ảnh: Internet)

Đá cẩm thạch Pentelic

Các công trình kiến trúc tại Hy Lạp từ thời xa xưa đã dùng loại đá cẩm thạch Pentelic. Đây là một loại đá mà khi du lịch Hy Lạp bạn sẽ hay bắt gặp. Đá Pentelic có màu trắng xen lẫn vàng nhạt, có đặc tính là tỏa sáng dưới ánh nắng mặt trời.

da-cam-thach
Những tượng đá cẩm thạch chạm khắc tinh xảo tại đền (Ảnh: Internet)

Mỗi phiến đá đã được cắt theo thông số kỹ thuật của kiến trúc sư trước khi đưa xuống núi từ các mỏ đá núi trên xe trượt, trên những con đường bộ còn tồn tại đến ngày nay. Những phiến đá này sẽ được chuyển đến Athens bằng xe có bánh lớn do 30 con bò kéo.

acropolis
Có đến 20.000 tấn đá được vận chuyển để xây dựng những ngôi đền tại đồi Acropolis (Ảnh: Internet)

Chuyến đi đến Acropolis có thể mất hai ngày. Sau đó, những toa xe kéo sẽ đưa các khối đá lên sườn đồi Acropolis. Loại đá này dùng trong xây dựng đền đài tại Hy Lạp và trong điêu khắc. Một trong những nhà điêu khắc nổi tiếng của Ý là Michelangelo cũng ưa dùng đá này để khắc tượng. Hiện mỏ đá cổ tại Hy Lạp được luật pháp nước này bảo vệ và chỉ được phép khai thác phục vụ cho dự án tái tạo, phục hồi hệ thống đền tại Acropolis. Quần thể đền đài ở đồi cũng đã “ngốn” đến hơn 20.000 tấn đá Pentelic.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Vẻ đẹp bất tử của đồi Acropolis - Nơi ngự trị của những vị thần tối cao

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Balkans - Vùng Đất Cổ Tích

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

tu-vien-Meteora_800x537

Lạc bước đến Meteora – quần thể tu viện độc đáo của Hy Lạp

Athens – chiếc nôi của nền văn minh tây phương

Đảo Síp – Cyprus – Quê hương của thần Vệ Nữ

Những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Hy Lạp

Những trải nghiệm thú vị khi du lịch Hy Lạp

Khám phá đảo Santorini – Hòn đảo bước ra từ thần thoại