Đền Taj Mahal – Chứng tích cho tình yêu bất diệt

Được xếp vào một trong 7 kỳ quan của thế giới đương đại vào năm 1983, đền Taj Mahal – niềm tự hào của đền đài Ấn Độ không chỉ cuốn hút du khách bởi bởi lối kiến trúc lộng lẫy, không gian mê hoặc đến khó tin mà đó còn là nơi minh chứng cho tình yêu bất diệt của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Đền Taj Mahal
Đền Taj Mahal xứng đáng với tên gọi là Viên ngọc châu của những đền đài Ấn Độ hay Giấc mơ tiên hiện thành đá trắng.

Tương truyền, đây là lăng mộ do hoàng đế Shah Jahan xây dựng để tưởng nhớ người vợ quá cố của mình - Hoàng hậu Mumtaz Mahal. Vào năm 1612, Vua Shal Jahan lấy người vợ thứ ba là Hoàng hậu Mumtaz Mahal. Bà là người được đức vua yêu thương nhất, trong suốt 19 năm chung sống, họ rất yêu thương nhau và có với nhau 14 người con, sau khi hạ sinh người con thứ 14, hoàng hậu Mumtaz Mahal qua đời. Trước khi nhắm mắt, bà có trăng trối với vua Shal Jahan rằng: “ Bệ hạ, chàng hãy hứa với thiếp rằng sẽ xây dựng một lăng mộ xứng đáng với tình yêu của chúng ta!”

Hoàng đế Shah Jahan và Hoàng hậu Mumtaz Mahal
Hoàng đế Shah Jahan và Hoàng hậu Mumtaz Mahal

Quá đau đớn với sự mất mát quá lớn cũng như muốn làm tròn tâm nguyện của người vợ quá cố, Đức vua đã cho khởi công xây dựng đền Taj Mahal trong suốt 22 năm (từ 1631 – 1653). Lúc đầu, lăng có tên là Tat Bibica Rauza, nghĩa là “nơi chôn cất Nữ hoàng của trái tim”, sau này mới có tên là Taj Mahal, tiếng Ba Tư có nghĩa là “Vương miện của người Mogol”.

Những điều đặc biệt chỉ có ở ngôi đền Taj Mahal:

Nguyên vật liệu xây dựng: 35 loại đá quý cùng với những nguyên vật liệu đặc biệt đã được quy tụ về nơi đây, góp phần xây dựng nên ngôi đền là: ngọc bích và pha lê ở Trung Hoa, đá cẩm thạch ở Rajasthan, ngọc thạch anh ở Punjab cùng nhiều loại đá quý khác từ Tây Tạng, Sri Lanka, Afganistan và Ả Rập. Toàn bộ các bức tường của lăng tẩm đều được lát đá cẩm thạch, tượng trưng cho sự thanh khiết của Hoàng hậu.

Tất cả những chi tiết dù là nhỏ nhất đều được trang trí bằng những loại đá quý.
Tất cả những chi tiết dù là nhỏ nhất đều được trang trí bằng những loại đá quý.

Kiến trúc: Sự tinh xảo trong lối kiến trúc xây dựng đền Taj Mahal được thể hiện trong chi tiết nhỏ với những cột đá cứ 3cm vuông lại được chạm khắc 50 viên đá quý, sàn nhà được lát đá cẩm thạch chia ô bàn cờ đen trắng, 4 tháp cao khoảng 40m ở góc và vòm ở trung tâm, khu vườn rộng mênh mông (320m x 300m) với hồ nước ở giữa cũng được lát bằng đá cẩm thạch như một tấm gương phản chiếu hình ảnh lúc ẩn lúc hiện của đền Taj Mahal. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa tổ hợp của kiến trúc Ba Tư, Trung Á và Hồi giáo, gồm 5 khu: Darwaza (cổng chính), Bageecha (không gian vườn), Masjid (nhà thờ Hồi giáo), Naqqa Khana (nhà nghỉ) và Rauza (lăng Taj Mahal).

Sự lung linh, huyền ảo: Ngôi đền có hình bát giác với mái vòm chính cao 75m được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch lấy từ Rajasthan và Dehli. Đá cẩm thạch trắng tinh khiết như một tấm gương phản chiếu những thay đổi của ngôi đền theo thời gian. Sự thay đổi ánh sáng theo thời gian trong ngày được đền Taj Mahal phản chiếu và tỏa ra một màu sắc riêng, lung linh, huyền ảo đến kì bí với sự dịu dàng, nhẹ nhà vảo buổi sáng, sự chói lòa buổi trưa, ngọt ngào vào chiều hoàng hôn và rực lửa mỗi khi đêm về.

Hồ nước lớn phản chiếu hình ảnh toàn bộ ngôi đền.
Hồ nước lớn phản chiếu hình ảnh toàn bộ ngôi đền.

Và điểm đặc biệt riêng của đền Taj Mahal mà không nơi sánh được chính là dáng dấp và hình bóng của Hoàng hậu Mumtaz Mahal trong từng đường nét kiến trúc. Thiết kế của khu vườn dài như dáng người của Hoàng hậu, mái vòm như tấm khăn che mặt của bà, hình dáng ngôi đền như giọt nước mắt long lanh – biểu tượng cho tình yêu vĩnh hằng.

Nếu có cơ hội được du lịch Ấn Độ, đền Taj Mahal là một địa điểm bạn không thể nào bỏ quên, đây được xem như một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng” và được xây dựng bằng một tình yêu bất diệt theo thời gian.

Bạn đang dự định được đến tham quan đền Taj Mahal - chiêm ngưỡng kiệt tác kỳ quan trên Thế giới

Hãy xem ngay chương trình: Du lịch Ấn Độ – Kashmir - Tam Giác Vàng

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Một ngày ở Srinagar – Chiếc vương miện của vùng Jammu & Kashmir

Kushinagar – Thánh tích linh thiêng của “Tứ Động Tâm”

Núi Linh Thứu – Thánh địa của Phật Giáo.

Varanasi – Thánh địa của phật giáo và các thánh thần

Vẻ đẹp đầy bí ẩn và “hiếm có khó tìm” của Thành phố Leh Ladakh

Huyền thoại sông Hằng và cuộc sống của người dân nơi đây