Cuộc đời Che Guevara – anh hùng dân tộc lỗi lạc của cách mạng Cuba

Che Guevara là một trong những biểu tượng cách mạng có ảnh hưởng nhất trong lịch sử hiện đại. Đối với người dân Cuba, Che chính là tượng đài bất tử. Du lịch Cuba, bạn sẽ càng hiểu thêm về nhân vật huyền thoại này.

Nguồn gốc thật sự  

hinh-4
Che Guevara là người Argentina chứ không phải người Cuba như nhiều người lầm tưởng. (Ảnh: Internet)

Che Guevara tên thật Ernesto Guevara vào năm 1928. Dù là nhà cách mạng Cuba, song Guevara lại được sinh ra ở Rosario, Argentina. Cuộc đời nổi tiếng của Ernesto bắt đầu ngay từ những ngày đầu được sinh ra. Có nhiều tranh cãi xung quanh ngày sinh thật sự của Ernesto. Giấy khai sinh là ngày 14/6/1928, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy ông được sinh ra một tháng trước đó.  

Guevara là người gốc Ailen và Tây Ban Nha. Cha của ông, Ernesto Guevara Lynch, khẳng định dòng máu Ailen đã ảnh hưởng nhiều đến tính cách Ernesto Guevara. Ông cũng có nhiều tên khác như Ernestito, Ern Little Ernest và cái tên được cả thế giới biết đến là Che Guevara.

Tuổi trẻ

Năm 1948, ông bắt đầu học ngành y tại Đại học Buenos Aires và tốt nghiệp bác sĩ năm 1953. Tuy nhiên, ông đã gián đoạn việc học hai lần để thực hiện chuyến phượt xuyên Nam Mỹ. Guevara đến phía bắc Argentina, Peru, Chile. Đây là nơi ông được tiếp xúc với nghèo đói cùng cực, bệnh tật và bất bình đẳng. Tất cả những điều đó đã thay đổi thế giới quan của Ernesto.

the-motorcycle-diaries
Nhật kí hành trình của Che đã trở thành cảm hứng để bộ phim "The Motorcycle Diaries". (Ảnh: Internet)

Chuyến phượt xuyên Nam Mỹ đã được ông ghi chép tỉ mỉ trong một quyển nhật kí. Về sau, quyển nhật kí này đươc tìm thấy và được các nhà làm phim Hollywood đem  vào bộ phim “The Motorcycle Diaries”. Những chuyến đi này định hình quan điểm của Guevara về bản sắc Mỹ Latinh và củng cố niềm tin Cộng sản của ông.

Tinh thần chống chủ nghĩa tư bản và chống chủ nghĩa cá nhân này đã được ông nuôi dưỡng trong chuyến đi xuyên Nam Mỹ và được củng cố ở Guatemala. Đây là nơi ông liên minh với du kích và khẳng định đấu tranh vũ trang là phương tiện duy nhất để chống lại chủ nghĩa đế quốc.

Bắt đầu con đường chính trị lỗi lạc 

Guevara kết hôn với Hilda Gadea Acosta, một nhà kinh tế có ảnh hưởng ở Peru năm 1955. Cô là người đã giới thiệu ông với một số phiến quân Cuba, đưa ông vào con đường cách mạng. Năm 1959, ông kết hôn với Aleida March và hai người tiếp tục có bốn đứa con với nhau.  

Khi làm bác sĩ ở Mexico City, Guevara gặp Fidel Castro, người đã thuyết phục Che tham cách mạng Cuba. Vừa đến Cuba, Guevara và một nhóm phiến quân đã bị phục kích. Che đã đặt các thiết bị y tế của mình và cầm vũ khí, một điểm then chốt trong quá trình chuyển từ bác sĩ sang du kích cách mạng.  

ernesto-che-guevara9
Đi theo tiếng gọi của Fidel Castro, Che Guevara đã trở thành nhà cách mạng lỗi lạc của Cuba. (Ảnh: Internet)

Năm 1956, Che tham gia cuộc đấu tranh của cách mạng Cuba do Fidel Castro lãnh đạo đánh đổ chế độ độc tài Batixta. Năm 1959, sau khi cách mạng thành công, Che được nhập quốc tịch Cuba vì những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của nước này. Che từng đảm đương nhiều trọng trách trong Chính phủ cách mạng Cuba.

Trong thời gian đấu tranh vũ trang chống Batixta, Che Guevara đã trở thành vị tướng tài ba. Dù trước đây ông vốn là một bác sĩ...Nhưng quan trọng hơn là trong cuộc chiến tranh này, ông nhận thức được giá trị mang tính quyết định. Đó là yếu tố con người. Che Guevara đã kết luận: “Mọi việc bắt đầu từ con người và do con người kết thúc”.

 Vụ ám sát của CIA  

Năm 1965, ông rời Cuba, tham gia các phong trào cách mạng tại châu Phi. Năm 1966, Che đến Bolivia để lãnh đạo cuộc chiến nhằm lật đổ chế độ độc tài quân sự.

Sau một trận đánh ác liệt, Che bị của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bắt ngày 8/10/1967. Cuộc hành quyết ông diễn ra ngày 9/10/1967. Cái chết của Che Guevara được nhà triết học Pháp Jean Paul Sartre tôn vinh là “Anh hùng đương đại vĩ đại nhất”.

Năm 1997, hài cốt của anh đã được khai quật ở Bolivia. Sau đó được gửi đến Santa Clara ở Cuba, và lưu giữ đến ngày nay.  

Huyền thoại của dân tộc Cuba 

Che Guevara đã trở thành một nhân vật huyền thoại trong cách mạng Cuba và thế giới. Hình ảnh của ông đồng nghĩa với tự do và chống chủ nghĩa tư bản.  

Che-Guevara3
Hình ảnh Che Guevara đã trở thành biểu tượng cách mạng thế giới. (Ảnh: Internet)

Tấm gương quên mình vì nghĩa lớn, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Che đã và đang cổ vũ nhiều thế hệ ở khắp nơi trên thế giới. Học giả phương Tây - Ariel Dorfman đã viết: “...Còn có gì hấp dẫn hơn thái độ khinh bạc của Che đối với những tiện nghi vật chất và những ham muốn tấm thường. Có thể nói rằng, đó là phẩm chất riêng biệt độc đáo của Che và không thể có bản sao thứ hai của anh trong thế giới này. Đây là điều khiến anh trở nên cực kỳ quyến rũ”.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Cuộc đời Che Guevara – anh hùng dân tộc Cuba đến từ Argentina

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Cuba Cuồng Nhiệt

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Du lịch Cuba

9 lý do bạn nên đi du lịch Cuba một lần

Những chiếc xe và tòa nhà cổ với tông màu nổi.

Chiêm ngưỡng những màu sắc rực rỡ của đất nước Cuba

Khám phá đảo ngọc Cayo Santa Maria khi du lịch Cuba

Khám phá vẻ đẹp ngây ngất của thành phố Cienfuegos

Thung lũng Vinales

Vinales – điểm đến không thể bỏ qua trong du lịch Cuba

Trinidad – thành phố xinh đẹp của tour du lịch Cuba