“Nhập gia tùy tục” trên đất Jordan: Ăn uống thế nào cho đúng phép?

Trải nghiệm ẩm thực Jordan trong chuyến du lịch Trung Đông rất đáng để bạn thử. Người dân Jordan có những quy tắc riêng trong việc ăn uống. Có câu “nhập gia tùy tục”, tìm hiểu về phép lịch sự trên bàn ăn của người Jordan trong chuyến du lịch Trung Đông sẽ giúp chuyến đi của bạn thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là những hướng dẫn của Migola Travel về các truyền thống và phong tục mà bạn nên biết khi tham gia bữa ăn tại Jordan.

Luôn chờ mọi người

jordan-eating
Người Jordan trân trọng sự hiện diện của mọi người. (Ảnh: Internet)

Đó là phép lịch sự quan trọng khi bạn được mời ăn với một nhóm khi du lịch Trung Đông. Bạn phải chờ đợi mọi người cùng ngồi xuống khi thức ăn đã được chuẩn bị xong. Hầu như tất cả người Jordan đều thích ăn theo nhóm. Và họ trân trọng sự hiện diện của mọi người. Thực tế, họ sẽ không ăn một miếng nào trừ khi mọi người đều có mặt. Là người nước ngoài, bạn có thể không coi trọng điều này nhưng họ sẽ rất vui nếu bạn chờ đợi giống mọi người, và sẽ coi đó là một cử chỉ tôn trọng.

Chỉ ăn bằng tay phải 

Hồi giáo là tôn giáo chính ở Jordan. Theo quy định của đạo Hồi, một người nên sử dụng tay phải của họ khi ăn. Những người thuận tay trái thường được dạy sử dụng tay phải để ăn từ khi còn nhỏ. Nếu bạn quên dùng tay phải khi ăn, đừng lo vì nó không  bị coi là hành vi phạm tội. Nhưng bạn có thể phải nghe ai đó nói rằng ăn bằng tay trái là một điềm xấu.

…Và bới đồ ăn bằng tay của bạn 

Người Jordan tin rằng ăn bằng tay sẽ làm hương vị món ăn trở nên ngon hơn. Thịt, bánh mì ngay cả món Mansaf (một món thịt cừu) và cơm luôn được ăn bằng tay. Khi du lịch Trung Đông, bạn sẽ cần rửa tay thật sạch trước khi ăn đấy!

Không bao giờ được từ chối

nguoi-joran-an-uong-nhu-nao
Để làm hài lòng chủ nhà, bạn không được từ chối ăn thêm khi được mời. (Ảnh: Internet)

Khi được mời dùng bữa tại một gia đình Jordan, bạn hãy chuẩn bị tinh thần để thử những món mà bạn có thể sẽ không hề thích. Bạn sẽ tìm cách từ chối bằng việc bảo mình đã no. Nhưng người Jordan rất hào phóng, họ sẽ buộcbạn phải ăn no hơn. Theo nguyên tắc, bạn tốt nhất nên chấp nhận ăn thêm. Vì nếu bạn từ chối liên tục có thể bị hiểu là thiếu tôn trọng chủ nhà.

Dành bụng cho món tráng miệng

desert-jordan
Món tráng miệng tuyệt vời sẽ khiến bạn không thể từ chối. (Ảnh: Internet)

Thông thường, một món tráng miệng là không cần thiết sau bữa ăn của người Jordan. Nhưng trong một số trường hợp, khách du lịch Trung Đông có thể sẽ được phục vụ.  Nguyên tắc vẫn là bạn không được từ chối. Và khi được phục vụ món tráng miệng của Kanafeh, bạn sẽ cảm nhận được sự tan chảy trong cơ thể.

Uống trà sau bữa ăn là rất quan trọng

mint-tea
Một tách trà sau bữa ăn là truyền thống của người Jordan. (Ảnh: Internet)

Sau bữa ăn, người dân sẽ kết thúc bằng một tách trà ngon, hoặc đi kèm với món tráng miệng. Bạn chắc chắn sẽ phải thưởng trà. Nhưng đây là là phần đáng mong đợi nhất. Sau một bữa ăn thịnh soạn mà bạn không được phép từ chối thì một ly trà sẽ giúp bạn cảm thấy “nhẹ nhàng” hơn. Khách du lịch Trung Đông sẽ thích thú khi biết rõ hơn văn hóa thưởng trà của người Jordan. Trà thơm nhè nhẹ phảng phất trong không khí tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái.

Chỉ rời đi khi mọi người đứng dậy

mansaf-jordanian-food
Sau bữa ăn, người Jordan sẽ ngồi trò chuyện tại phòng khách và thưởng trà. (Ảnh: Internet)

Đứng dậy ra về khi mọi người vẫn đang ăn được xem là bất kính với chủ nhà. Khi du lịch Trung Đông bạn nên lưu ý điểm này. Người Jordan thích bàn chuyện sau khi thưởng thức một bữa ăn vui vẻ. Sau bữa ăn một số người Jordan sẽ nói chuyện trong phòng khách. Họ ngồi đó để dùng món tráng miệng, trà hoặc cả hai. Bạn không thể rời khỏi nếu chưa thử qua trà hay mọi người đều chưa về.

Những quy tắc trong ăn uống của người Jordan đã trở thành nét văn hóa đặc trưng. Tuân thủ những điều này sẽ giúp chuyến làm khách của bạn tại nơi đây sẽ dễ dàng hơn. Du lịch Trung Đông bạn sẽ khám phá nhiều nền văn hóa đặc sắc trên thế giới. Mảnh đất này là một phần độc đáo nhất của thế giới với những bí ẩn và giá trị tôn giáo to lớn. Hành trình du lịch Trung Đông sẽ là cách tuyệt vời để bạn tìm hiểu nơi này.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Tìm hiểu văn hóa trên bàn ăn của người Jordan

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Trung Đông Kỳ Diệu – Liên Tuyến Jordan, Israel, Ai Cập

Hotline tu vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. 

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Du lịch Jordan – có gì để khám phá

Lạc bước đến sa mạc Wadi Rum

nha-hat-amman-3

“Roman Theatre” – Di sản của đế chế La Mã tại Amman

keo-Trung-Dong

Những món bạn nhất định phải “rinh” về làm quà khi du lịch Jordan

monan

Ẩm thực Jordan – độc đáo với phong cách truyền thống

Bí ẩn của Petra – Thành phố cổ trong lòng núi đá