5 cái “nhất” của Nam Cực mà không phải ai cũng biết!

Châu Nam Cực là lục địa lạnh nhất, khô nhất, nhiều gió nhất, và cao nhất trong tất cả các lục địa. Nhưng đó chưa phải tất cả. 5 điều dưới đây sẽ khiến bạn thêm phần bất ngờ về lục địa bí ẩn này.

1. Là châu lục lạnh nhất

Nam Cực chính là nơi lạnh lẽo nhất trên trái đất. Thậm chí, vào mùa hè, khi ánh mặt trời rọi xuống nơi đây liên tục 24/24 thì nhiệt độ trung bình của Nam Cực vẫn giữ ở mức -51oC. Còn vào những tháng mùa Đông, lúc ánh mắt trời tắt lụi và màn đêm bao phủ lên vùng đất này gần 6 tháng, nhiệt độ trung bình còn xuống tới -62oC. Thậm chí, mức nhiệt thấp nhất từng ghi nhận được tại xử sở tuyết là -89,2oC.

Châu Nam Cực là nơi lạnh nhất hành tinh. (Ảnh: Internet)

2. Là hoang mạc lớn nhất thế giới

Nam Cực khá khô và được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới. Lượng mưa trung bình hàng năm ở lục địa này chỉ là 200 mm dọc bờ biển. Nếu tiến sâu vào trong đất liền lượng mưa còn giảm đi rất nhiều.

3. Lục địa duy nhất không có các loài bò sát

Nam Cực có nhiều loài động vật hoang dã như cá voi, hải cẩu, chim cánh cụt và các loài chim khác. Trong đó, chim cánh cụt là loài động vật phổ biến nhất. Tuy nhiên, các loài rắn và bò sát khác không có mặt tại nơi khắc nghiệt nhất Trái Đất này. 

Nghe có vẻ kì lạ nhưng đó lại là sự thật đấy! (Ảnh: Internet)

4. Nguồn dự trữ nước ngọt lớn nhất thế giới

Nam Cực là nơi sở hữu đến 90% lượng băng của toàn thế giới. Những khối băng ở châu lục lạnh giá này, cũng chính là nguồn dự trữ nước ngọt khổng lồ. Theo các nhà khoa học, nó chiếm đến 70% lượng nước ngọt trên trái đất. Ngoài ra nếu băng ở Nam Cực tan hết, mực nước biển trên toàn thế giới sẽ dâng cao thêm 61 mét so với hiện tại. Chính vì vậy, hiện tượng băng tan ở hai cực do sự nóng lên toàn cầu là một trong những vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết.

5. Tảng băng lớn nhất hành tinh

Nếu đã từng xem những chương trình về Nam Cực, bạn có thể thấy rằng, châu lục này là một màu trắng xóa bất tận của băng và tuyết. Thực tế, đến 98% diện tích của Nam Cực được bao phủ bởi một lớp băng hà. Đáng kinh ngạc hơn, bề dày của lớp băng này lên đến 1,6 km2. Chính vì vậy, có thể coi châu Nam Cực chính là tảng băng có kích thước lớn nhất thế giới.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

5 cái "nhất" ở Nam Cực!

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Khám Phá Nam Cực - Nam Đại Dương

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Randal-Jaffe

Vì sao chim cánh cụt là chọn Nam Cực làm “nhà” ?

Nam Cực và 10 sự thật thú vị mà ít ai biết đến

nam-cuc-1

Nam Cực – Hành Trình Khám Phá Mới!

Mật Tông Tây Tạng – Các tông phái chính

ai-cap

Điểm đến du lịch Ai Cập – Những Địa Danh Nổi Tiếng

Tại sao đến Ai Cập phải trải nghiệm du thuyền sông Nile?