Vì sao chim cánh cụt là chọn Nam Cực làm “nhà” ?

Mỗi vùng đất đều có sinh vật đặc trưng mà khu vực đó mới có và Bắc – Nam Cực cũng vậy. Bắc Cực có gấu trắng (gấu Bắc Cực), còn Nam Cực có chim cánh cụt. Tuy nhiên một điều đặc biệt khiến nhiều thắc mắc là tại chim cánh cụt sống được ở Nam Cực mà sống được ở Bắc Cực như gấu trắng?

Vì chim cánh cụt đã ở đây từ rất lâu?

Trước hết, cánh cụt là một loài chim bơi ở dưới nước cổ xưa nhất. Có thể nó đã đến đây định cư từ trước khi châu Nam Cực mặc "áo giáp băng". Do diện tích đất liền hẹp, mặt biển rộng, nên nơi đây có thể coi là khu vực phồn thịnh nhất trong các thủy vực, với nguồn thức ăn phong phú, trở thành vùng đất tốt cho cánh cụt trú ngụ.

chim-canh-cut-2
Ảnh: Yi Jiang

Vì chúng có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt?

Do kết quả tôi luyện trong gió và bão tuyết qua hàng ngàn vạn năm, lông trên toàn thân của cánh cụt đã biến thành lớp lớp dạng vảy gắn chặt. Với loại "chăn lông" đặc biệt này, nước biển không những khó thẩm thấu, mà dù cho nhiệt độ có xuống tới -100 độ C, chim cũng không hề hấn gì. Đồng thời, lớp mỡ dưới da của nó rất dày, nên càng bảo đảm giữ nhiệt cho cơ thể.

chim-canh-cut
Ảnh: Kyle Anstey

Vì Nam Cực là mảnh đất an toàn?

Châu Nam cực không có thú ăn thịt, thế là cánh cụt đã có được một mảnh đất khá an toàn. Chẳng thế mà khi các nhà nghiên cứu đặt chân lên mảnh đất tận cùng thế giới này, chim cánh cụt không những không bỏ chạy, mà còn đón tiếp họ với thái độ rất thân mật và tò mò.

Ảnh: Nick Dale

Tuy không phải là loài sinh vật duy nhất sinh sống tại Nam Cực nhưng chim cánh cụt lại là sinh vật đặc hữu của cực Nam thế giới mà không có ở bất cứ 1 vùng đất nào khác. Chim cánh cụt thường sống tập trung thành đàn lớn, lên đến hàng nghìn con và các cá thể trong đàn có thể sưởi ấm cho nhau trước cái lạnh thấu xương ở Nam Cực.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Vì sao chim cánh cụt chỉ sống ở Nam Cực?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Khám Phá Nam Cực - Nam Đại Dương

Hotline tư vấn: 0366.55.66.77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

5 cái “nhất” của Nam Cực mà không phải ai cũng biết!

Nam Cực và 10 sự thật thú vị mà ít ai biết đến

nam-cuc-1

Nam Cực – Hành Trình Khám Phá Mới!

Mật Tông Tây Tạng – Các tông phái chính

ai-cap

Điểm đến du lịch Ai Cập – Những Địa Danh Nổi Tiếng

Tại sao đến Ai Cập phải trải nghiệm du thuyền sông Nile?