Những nước có Tết âm lịch giống Việt Nam

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia châu Á khác có ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa, ngày Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết cổ truyền là một ngày lễ lớn nhất trong năm được diễn ra vào ngày các đầu tháng Giêng âm lịch. Tết Nguyên Đán đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, khởi đầu mùa xuân mới, mang đến những hy vọng về mọi sự may mắn tốt lành, và đây cũng là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ trong sự hòa thuận, yêu thương và mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Dưới đây là những quốc gia có Tết âm lịch giống Việt Nam:

1.Trung Quốc:

Là cái nôi của nền văn hóa Á Đông, Trung Quốc có ngày Tết cổ truyền vào các ngày đầu tháng Giêng âm lịch, những ngày này được xem là những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Bắt đầu từ 8/12 âm lịch, người dân Trung Hoa dù làm việc, sinh sống trong nước hay ngoài nước đều trở về quê ăn Tết để được đoàn tụ với gia đình, quây quần bên nhau làm những món ăn truyền thống để thờ cúng tổ tiên trong dịp năm mới và tham gia những lễ hội vui trong những ngày Tết. Tết Nguyên đán của họ được kéo dài cho đến hết ngày 15/1 Âm lịch.

Cũng giống như ở Việt Nam, Tết âm lịch là dịp để những người thân trong gia đình của người Trung Quốc quây quần bên nhau.
Cũng giống như ở Việt Nam, Tết âm lịch là dịp để những người thân trong gia đình của người Trung Quốc quây quần bên nhau.

Mừng năm mới theo tiếng Trung Quốc là “Guo Nian”, trong đó Nian có nghĩa là năm. Theo truyền thuyết của người Hoa xưa, Nian là tên một con quái vật luôn xuất hiện vào ngày cuối cùng của năm cũ để quấy nhiễu dân lành, và một năm nọ người ta phát hiện con quái vật này rất sợ màu đỏ và tiếng ồn. Kể từ đó cứ mỗi dịp năm hết Tết đến người dân Trung Quốc thường trang trí nhà bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành.

2.Hàn Quốc:

Du lịch Hàn Quốc vào dịp Tết âm lịch du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm một trong những nét đẹp của văn hóa Hàn Quốc là văn hóa Tết, đặc biệt là văn hóa Tết âm lịch cổ truyền hay còn được gọi là Tết Seollah (Seol). Cũng giống như ở Việt Nam, Tết Seollah bắt đầu từ ngày 1/1 hằng năm theo Âm lịch và thường kéo dài trong 3 ngày và cũng là ngày lễ quan trọng nhất đối với người dân xứ sở kim chi.

Ngoài tục thờ cúng tổ tiên, ngày Tết âm lịch ở Hàn Quốc còn diễn ra nhiều hoạt động truyên thống cùng những trò chơi dân gian.
Ngoài tục thờ cúng tổ tiên, ngày Tết âm lịch ở Hàn Quốc còn diễn ra nhiều hoạt động truyên thống cùng những trò chơi dân gian.

Vào những ngày Tết âm lịch, người dân Hàn Quốc có phong tục tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, mặc trang phục truyền thống Hanbok hoặc chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất, uống rượu gui balli sool sau đó hành lễ thờ cúng tổ tiên (gọi là Chesa) do nam trưởng trong gia đình đứng ra làm lễ. Với trẻ em, Tết còn là dịp chúng được thỏa sức tham gia vào các trò chơi dân gian tổ chức tại những nơi công cộng như: kéo co, thả diều, bập bênh, yutnori (di chuyển các quân cờ trên bàn cờ, lấy gậy làm xúc xắc), tubo (ném mũi tên vào bình), jegichagi (đá cầu)…

3.Triều Tiên:

Người Triều Tiên trước kia đón Tết vào tháng 10 và tháng 11, gần đây họ chuyển sang đón Tết âm lịch vào mồng 1 tháng Giêng Âm lịch. Tết của người Triều Tiên kéo dài hàng tuần với nhiều phong tục truyền thống đặc sắc như dán hình động vật lên cửa để cầu may, mời thầy pháp saman đến cúng tế và xem bói, tổ chức đón trăng mọc…

Ngày tết âm lịch ở Triều Tiên diễn ra nhiều phong tục truyền thống.
Ngày tết âm lịch ở Triều Tiên diễn ra nhiều phong tục truyền thống.

Món “cơm thuốc” là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết âm lịch của người Triều Tiên. Món ăn này được chế biến bằng cách đem gạo nếp hấp qua, rồi trộn với mật ong, hạt dẻ, táo, nhân hạt tùng, mỡ, tương... rồi hấp chín. Người Triều Tiên xưa coi mật là thuốc nên đã gọi loại cơm này là cơm thuốc. Loại cơm này dùng để đãi khách và cúng tổ tiên. Người Triều Tiên quan niệm, ăn loại cơm này vào đầu năm mới thì cả năm sẽ được sống sung túc và ngọt ngào.

4.Mông Cổ:

Một trong những nước có Tết Âm lịch giống Việt NamMông Cổ. Có hai dịp lễ quan trọng được chờ đợi nhất ở Mông CổTết tháng trắng (Tsagaan Sar) vào tháng Giêng âm lịch và tết Naadam vào tháng 7.

Người Mông Cổ có tục uống trà đầu năm vào đêm giao thừa. Chén trà đầu tiên sẽ được họ đem ra trước sân và vẩy đều 4, chén trà thứ 2 là dành cho gia chủ và tiếp theo là lần lượt các thành viên trong gia đình. Món ăn truyền thống trong Tết Tsagaan Sar là các sản phẩm làm từ sữa, bánh buuz (giống như bánh bao), thịt cừu, thịt bò, sữa dê, cơm ăn cùng với sữa đông; hay cơm ăn chung với nho khô, thịt cừu nướng, thịt ngựa, bánh buuz, sữa ngựa lên men hoặc rượu vodka trộn sữa.

Tsagaan Sar là một trong hai ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Mông Cổ.
Tsagaan Sar là một trong hai ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Mông Cổ.

Mông Cổ, số lượng cừu còn hơn cả người, hầu hết các món ăn ngày tết của người Mông Cổ đều chế biến từ sữa cừu và trên mâm cỗ lúc nào cũng có các món ăn được chế biến từ thịt cừu. Vì lẽ đó, ngày Tết gặp nhau, người Mông Cổ chúc nhau bằng câu nói: “Chúc cho đàn cừu của bạn béo tốt”.

5.Singapore:

Một trong những điểm đặc biệt khi du lịch Singapore vào dịp Tết âm lịch là du khách có thể đón Tết Nguyên đán trên đất nước Singapore. Diễn ra cùng thời điểm với Tết âm lịch của người Việt Nam, Tết Nguyên đán âm lịch cổ truyền rất có ý nghĩ đối với người Singapore. Vào những ngày này, Singapore thường diễn ra rất nhiều Lễ hội mùa xuân như: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay cùng nhiều hoạt động khác.

Lễ hội hoa đăng trong ngày Tết âm lịch ở Singapore
Lễ hội hoa đăng trong ngày Tết âm lịch ở Singapore

Tuy là một trong những nước có Tết âm lịch giống Việt Nam nhưng người Singapore ăn Tết rất lâu so với Việt Nam (15 ngày). Trong suốt 15 ngày tính từ đêm giao thừa, trên đất nước Singapore đâu đâu cũng diễn ra các hoạt động vui xuân, là dịp để người ta đi thăm họ hàng, bạn bè và đãi tiệc nhau. Cha mẹ và những người thân đã lập gia đình sẽ gửi tặng cho những người thân chưa lập gia đình những bao lì xì, biểu thị một cách cầu chúc may mắn cho họ.

Migola Travel

Tham khảo thêm những tour Tết âm lịch của Migola Travel.

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Lễ hội rước xá lợi Răng Phật – Esala Pehera ở Sri Lanka

Lễ hội nhân sâm Geumsan

Lễ hội nhân sâm Geumsan

shoton-festival-in-tibet

Lễ Hội Sữa Chua – Shoton Festival tại Tây Tạng

Tản mạn về điệu múa Chăm

bhutan

7 điều dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới – Bhutan

Ngập tràn tài lộc tại lễ hội may mắn Alasitas ở Bolivia