Nhà tù Phú Quốc

Chiến tranh đã qua đi nhưng những chứng tích chiến tranh vẫn còn đó. Nếu đến Phú Quốc, Kiên Giang, du khách đừng quên ghé thăm nhà tù Phú Quốc – “Địa ngục trần gian” để phần nào hiểu được sự khắc nghiệt của cuộc chiến tranh các mạng, giải phóng đất nước và khẳng định ý chí, nghị lực của bộ đội cụ Hồ.

nha-tu-phu-quoc-01
Chuồng cọp kẽm gai

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất trong 105 hòn đảo nổi của tỉnh Kiên Giang, diện tích hơn 593km¬¬2, cách đất liền khoảng 100km. Lợi dụng những đặc điểm này, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã lập nên 3 trại giam tại đây để giam giữ tù binh và những người chống Pháp, đó là: Căng tù binh Cây Dừa (1953 – 1954); Trại huấn chính Cây Dừa (1956 – 1957); Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam (1967 – 1973).

Trong vòng chưa đầy 9 năm, nơi này đã giam cần hơn 40.000 chiến sỹ cách mạng và 4.000 liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây.

Năm 1996, nhà tù Phú Quốc đã được Bộ Văn hoá – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hoá. Qua nhiều lần trùng tu, tái tạo, hiện nay nhà tù Phú Quốc là điểm đến cho du khách tham quan. Thông qua những hình ảnh, hiện vật, di bút của các chiến sỹ cách mạng, du khách phần nào hiểu thêm được sự khắc nghiệt của cuộc chiến tranh cách mạng, giải phóng đất nước và qua đó cũng khẳng định ý chí, nghị lực của bộ đội cụ Hồ.

Sau đây là một số hình ảnh về nhà tù Phú Quốc:

nha-tu-phu-quoc-02
Một hình thức tra tấn tù nhân
nha-tu-phu-quoc-03
Chuồng cọp kẽm gai. Đây là một trong những sáng chế dã man nhất của Mỹ – Nguỵ đã dùng để tra tấn tù binh tại nhà tù Phú Quốc.
nha-tu-phu-quoc-04
Chuồng cọp Catso, do Mỹ – Nguỵ sáng chế, được làm bằng sắt tấm bịt kín bốn mặt, có hình dáng giống chiếc container, dùng để đàn áp tù binh. Người tù bì giam vào đây, cửa bị khoá kín, không có ánh sáng, thiếu không khí để thở, ăn uống khổ cực, ban đêm thì lạnh, ban ngày thì nóng như thiêu như đốt.
nha-tu-phu-quoc-05
Tra tấn tù binh bằng vạc dầu 
nha-tu-phu-quoc-06
Đóng đinh, nhổ răng tù binh
nha-tu-phu-quoc-07
Lớp lớp dây kẽm gai bao bọc quanh nhà tù
nha-tu-phu-quoc-08
Hoa nở đỏ rực bên dọc cổng vào nhà tù Phú Quốc

(Sưu tầm)

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Khám phá những nhà thờ cổ nổi tiếng ở Việt Nam

Những điểm đến đẹp ở Bình Thuận

4 đảo hoang sơ lôi cuốn các tín đồ du lịch

Phòng nghỉ quyến rũ nhất hành tinh- Six Senses Ninh Vân Bay

Khám phá đảo tôm hùm Bình Ba.

Top 10 điểm đến hấp dẫn tại Đà Lạt