Làm gì khi mất hộ chiếu khi đi du lịch?

Hộ chiếu là điều kiện tiên quyết bạn cần phải có khi muốn du lịch nước ngoài. Do đó hãy là người du lịch thông minh khi trang bị cho mình những lưu ý sau để không bị mất hộ chiếu khi đi du lịch.

Luôn giữ hộ chiếu bên mình

Đừng chủ quan khi để lại hộ chiếu ở khách sạn. Bạn hãy luôn đem theo tấm bùa hộ mệnh này bên mình. Cách an toàn nhất là mua loại túi chuyên dụng để hộ chiếu đeo bên trong áo. Đây cũng là nơi mà bạn có thể cất tiền. Trường hợp chỉ có giỏ xách hay ba lô thì luôn giữ cẩn thận, tránh bị cướp giật hay móc túi.

ho-chieu-viet-nam

Chuẩn bị sẵn ảnh 4 x 6

Không ai muốn rơi vào tình trạng chạy đôn đáo để tìm nơi chụp và rửa ảnh, nhất là khi bạn đang ở một đất nước xa lạ. Hãy chuẩn bị sẵn ít nhất 2 tấm hình 4 x 6 phông trắng để bạn có thể làm lại cuốn hộ chiếu được nhanh chóng.

Ngoài ra bạn cũng nên photo sẵn hộ chiếu và chứng minh thư nhân dân. Hai loại giấy tờ này tuyệt đối không được kẹp cùng hộ chiếu.

Nếu có thể hãy scan hộ chiếu của bạn từ trước và lưu giữ chúng trên dropbox hoặc các dịch vụ lưu trữ online tương tự.

Giữ tiền và thẻ tín dụng ở nhiều nơi khác nhau

Có thể bạn nghĩ việc này không liên quan tới hộ chiếu nhưng thực tế lại không phải vậy. Hãy giữ tiền, thẻ tín dụng ở những nơi khác nhau để không bị mất cùng hộ chiếu. Bạn có thể sử dụng số tiền đó để di chuyển, tìm thông tin liên lạc trong khi chờ cấp mới hộ chiếu.

Học một vài câu giao tiếp cơ bản

Ghi nhớ một vài câu giao tiếp sẽ giúp ích cho bạn trong tình huống này. Bạn có thể nhờ người dân địa phương chỉ đường tới đồn cảnh sát, Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc xin số điện thoại cần thiết.

Giữ bình tĩnh

Hãy giữ bình tĩnh khi bạn không tìm thấy cuốn hộ chiếu của mình. Bạn có thể dành thời gian hốt hoảng đó để rà soát lại các điểm đến, hoàn cảnh mình có thể làm mất và trở lại nếu gần. Trường hợp không tìm thấy hãy báo cho cảnh sát gần đó. Sau khi trình báo bạn nên liên lạc ngay với đại sứ quán, lãnh sự quán để hỏi về thủ tục cấp mới hộ chiếu khi bị mất ở nước ngoài. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.

Sưu tầm

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

passport-ho-chieu

Kinh nghiệm giữ hộ chiếu an toàn khi du lịch

Quy định về việc cấp hộ chiếu khi ở nước ngoài

Cẩm nang du lịch Mông Cổ

hinh-kailash-9

Kinh Nghiệm Hành Hương núi Kailash Phần 2

jet-lag-FI

7 cách giúp bạn đánh bại cơn ác mộng “jet lag”

Kinh nghiệm hành hương núi Kailash – Phần 1