Lễ hội té nước ở Thái Lan

Đi du lịch Thái Lan, du khách không chỉ bị quyến rũ bởi những bãi biển xinh đẹp, những món ăn ngon miệng,... mà còn bởi những lễ hội đặc sắc. Lễ hội té nước ở Thái Lan là một trong số những lễ hội đặc sắc nhất đất nước Chùa Vàng.

1. Sơ lược về lễ hội té nước

Lễ hội té nước hay còn gọi là Tết Songkran là ngày Tết cổ truyền của người Thái và cũng là ngày hội lớn nhất tại đất nước này. Tết Songkran được tổ chức từ ngày 13-15/4 hàng năm.

Lễ hội Thái Lan: Té nước
Lễ hội té nước tại Thái Lan

"Songkran" là một từ tiếng Phạn, có nghĩa là sự dịch chuyển, hàm ý nói đến khoảng thời gian mà mặt trời di chuyển từ cung hoàng đạo Song Ngư đến Bạch Dương tức chu kỳ khởi đầu năm mới theo lịch của người Thái. Lễ té nước Songkran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điềm xấu và đón chào một năm mới tốt lành.

Nếu đi du lịch Thái Lan vào dịp lễ hội té nước, du khách sẽ có dịp cùng người dân tham gia vào việc té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước hay bóng. Người càng được té nước nhiều càng may mắn.

Bên cạnh đó, lễ hội té nước có là dịp diễn ra các hoạt động như diễu hành, thi nấu ăn, thi sắc đẹp... Các cuộc thi này cuốn hút rất nhiều người xem.

2. Các ngày chính của Tết Songkran

Để chuẩn bị cho Tết Songkran, người dân Thái Lan dành 2 ngày:
  1. Ngày Wan Sungkharn Long được dành để dọn dẹp nhà cửa và rũ bỏ những cái cũ.
  2. Ngày Wan Nao :  dành  để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới. Theo tập tục truyền thống, người dân Thái Lan sẽ tới bờ sông và thi nhau dựng các ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi. Ngày Wan Nao tương tự như ngày 30 của Tết cổ truyền Việt Nam.

Tiếp đó, Wan Payawan là ngày đầu tiên của năm và cũng là ngày bắt đầu của lễ hội té nước. Người dân đến chùa thực hiện một số nghi lễ từ lúc sáng sớm, ngoài ra họ còn cúng đồ ăn và quần áo cho các nhà Sư. Tại gia đình, các bức ảnh của Đức Phật sẽ được lau và vẩy nước thơm.

Ngày Wan Parg-bpee là ngày cuối cùng của lễ hội té nước, đây là ngày để cầu nguyện, tưởng nhớ người già, tổ tiên và rắc nước thiêng.

3. Lễ hội té nước tại các nơi trên đất Thái.

Trình tự thủ tục tổ chức Lễ hội té nước có đôi chút khác biệt tại các vùng khác nhau ở Thái Lan. Nếu thủ đô Bangkok là nơi tổ chức các hoạt động chào mừng lớn nhất thì thành phố Chiang Mai là nơi tuyệt vời nhất để chứng kiến lễ hội té nước.

Lễ hội té nước tại Chiang Mai
Lễ hội té nước tại Chiang Mai

Người dân Chiang Mai ngày nay vẫn còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, họ sửa soạn cho Tết Songkran từ trước cả tháng, trang hoàng nhà cửa, chùa chiền thật lộng lẫy và uy nghiêm. Với người Chiang Mai thì ngày lễ hội té nước càng ướt càng vui. Vì vậy, ai cũng chuẩn bị kỹ các phương tiện té nước vào người nhau. Sau khi  vui thỏa với việc chúc phúc nhau bằng nước thì họ bắt đầu ăn Tết. Cũng trong lễ hội té nước, người dân ở Chiang Mai cũng làm lễ buộc chỉ cổ tay như một hình thức chúc may mắn trong năm mới.

Bởi do tính chất cộng đồng, lễ hội té nước hay Tết Songkran là một dịp lý tưởng để du lịch Thái Lan, và cùng người dân bản địa tham gia vào các hoạt động vui chơi. Vì vậy vào dịp này bạn đừng quên đến đất nước Chùa Vàng để tham gia nhé.

(Tommy)

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Ngập tràn tài lộc tại lễ hội may mắn Alasitas ở Bolivia

Những lưu ý khi du lịch Thái Lan trong thời gian quốc tang

Lễ hội rước xá lợi Răng Phật – Esala Pehera ở Sri Lanka

Top 5 thiên đường mua sắm ở châu Á

10 địa điểm du lịch khi đến Chiang Mai không thể nào bỏ qua

Đến Chiang Mai, chiêm bái những ngôi chùa linh thiêng