Khám phá Gyeongju cổ kính, trầm mặc của Hàn Quốc

Được mệnh danh là “bảo tàng không có những bức tường”, Gyeongju được biết đến vốn là kinh đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla, nơi còn lưu giữ lại những tác phẩm nghệ thuật về Phật giáo vô cùng đa dạng từ các bức phù điêu, đến các bức tượng chạm khắc và vô số các đền, chùa với thiết kế kiến trúc đặc biệt. Ngoài ra đây còn là nơi xây dựng những khu lăng mộ, đền đài, cung điện và những công trình kiến trúc gợi nhắc về triều đại kéo dài hơn 1000 năm lịch sử của Vương quốc cổ Silla. Và cũng chính bởi vẻ đẹp cổ kính, đượm màu lịch sử, văn hóa truyền thống, cố đô Gyeongju đã được chọn là điểm đến đầu tiên của khách tham quan khi đặt chân đến Hàn Quốc.

Du lịch Hàn Quốc
Gyeongju được biết đến là kinh đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla, nơi đây được mệnh danh là "Bảo tàng không có những bức tường"

Đến với Gyeongju, du khách sẽ được đắm chìm trong không khí của hơn 1000 năm về trước thời vương triều Silla với những ngôi nhà mái vòm đặc trưng Triều Tiên, không có nhà cao tầng, dân cư thưa thớt và bao trùm hơn hết là không gian tĩnh lặng đến khó tả.

Hai trong số nhiều điểm tham quan mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến với GyeongjuKhu lăng mộ hoàng gia DaereungwonĐài thiên văn cổ Cheomsongdae.

Du lịch Hàn Quốc
Một trong số nhiều điểm tham quan mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến với Gyeongju là Khu lăng mộ hoàng gia Daereungwon

Khu lăng mộ hoàng gia là một quần thể gồm nhiều lăng hộ các vị vua và hoàng hậu Hàn Quốc. Trong đó có: Lăng Gwoereung; Công viên Lăng mộ Oreung; Lăng Baeri Samneung; Công viên Lăng mộ Gyeongju Hwangnam-ri Gobungun; Công viên Lăng mộ Nodong/ Noseo-ri; Công viên Lăng mộ Seoakri Gobungun; Lăng mộ Kim Yushin; Lăng mộ dưới nước của vua Munmu... Những lăng mộ được phủ cỏ xanh tươi đã trở thành một biểu tượng của cố đô Gyeongju.

Du lịch Hàn Quốc
Các lăng mộ nằm rải rác trong công viên, mỗi lăng mộ đều được phủ đầy cỏ xanh.

Nhiều du khách chọn khu lăng mộ Daereungwon (Đại lăng uyển) – ngôi mộ nổi tiếng nhất hay còn gọi với cái tên thân mật là Tumuli Park làm điểm đến đầu tiên cho chuyến du lịch tham quan của mình. Nơi đây có khoảng 23 ngôi mộ trong số 200 lăng mộ trong quần thể di tích. Mỗi lăng mộ ở đây sau mỗi lần khai quật đều được lấp lại và đắp thành một ngọn đồi nhỏ, phủ cỏ xanh tươi. Nổi bật nhất trong số đó có khu mộ cổ Cheonmacheong (Thiên Mã) được xem là lớn nhất và mở cửa cho khách tham quan, nhiều người cho rằng khu mộ này là lăng mộ của một vị vua Silla thế kỷ 5 – thế kỷ 6. Được khai quật vào năm 1973, lăng mộ Thiên Mã thu được hơn 15.000 báu vật, trong đó có một vương miện vàng và một đai vàng hiện được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Gyeongju.

Du lịch Hàn Quốc
Trong khu mộ cổ, hầm mộ “Thiên Mã” được coi là lớn nhất và được mở cửa cho du khách tới tham quan

Từ khu mộ cổ đi bộ khoảng chục phút, bạn sẽ thấy tháp đá Cheomsongdae (Chiêm Tinh Đài). Đây là đài quan sát thiên văn cổ nhất ở khu vực Đông Á và có lẽ cũng là một trong những đài thiên văn cổ nhất trên thế giới. Công trình được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 dưới triều đại nữ hoàng Seondeok nổi tiếng của vương triều Silla (637 – 642).

Du lịch Hàn Quốc
Tháp đá Cheomsongdae hay còn được gọi là "Chiêm Tinh Đài"

Chiêm Tinh Đài cao 9,4m và được cấu thành từ 362 viên đá granit tượng trưng cho 362 ngày trong một năm âm lịch của người Hàn Quốc thời đó. Seondeok là nữ hoàng đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc và là người trị vì thứ 27 của triều đại Silla nên có lẽ vì vậy mà các viên đá granit được xếp chồng lên nhau thành 27 lớp. Một điều thú vị nữa là phần đế của công trình là một hình vuông với 4 mặt tượng trưng cho 4 mùa và mỗi mặt gồm 3 viên đá tượng trưng cho các tháng trong năm. Minh chứng cho trình độ khoa học thiên văn phát triển từ rất sớm của người Hàn Quốc thời Silla, Chiêm Tinh Đài được công nhận là Bảo vật quốc gia thứ 31 của "xứ sở kim chi" và là một công trình quan trọng nằm trong quần thể Di sản thế giới Cố đô Geongju.

Và còn nhiều nhiều nữa những công trình có giá trị tiêu biểu cho nền văn hóa lâu đời còn tồn tại đến ngày nay ở cố đô Gyeongju. Còn chần chừ gì nữa hãy cùng nhau khám phá những điều độc đáo để hiểu thêm về văn hóa của đất nước xinh đẹp này nhé.!

Catherine

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Tìm hiểu về Khu phi quân sự DMZ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Tham quan công viên tình yêu ở đảo Jeju, Hàn Quốc

Năm Điểm Tham Quan Seoul Cho Tuần Trăng Mật

Top 10 ngôi đền Phật giáo nổi tiếng trên thế giới

Sống lại khoảng khắc lịch sử – Show diễn đỉnh cao tại Đôn Hoàng

Đền Jupiter – Sự kì diệu và bí ẩn của đại công trình La Mã