Gibraltar – Mảnh Đất Bé Nhỏ Của Vương Quốc Anh (P2)

Một đất nước siêu nhỏ và có một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới, một điểm đến đặc biệt khi bạn du lịch châu Âu. Nơi có tên gọi khác là “The Rock”, nằm về phía nam Tây Ban Nha. Nó được gọi là Gibraltar.

Sân bay  thuộc top nguy hiểm nhất thế giới

Du lịch châu Âu đến vùng đất bé nhỏ Gbraltar, bạn sẽ nhận ra sân bay với đường băng dài 1,8km nhưng khi nhìn trên bản đồ thực sư lớn. Lý do đơn giản vì lãnh thổ này quá nhỏ. Điều đặc biệt là có ngã tư giao cắt với đường bộ, đại lô mang tên cố thủ tướng Anh Winston Churchill và cũng là lối đi duy nhất từ Tây Ban Nha vào lãnh thổ này, bất cứ lúc nào cất hay hạ cánh gác chắn con đường sẽ được dựng lên như gác chắn tàu ở Việt Nam nhìn khá thú vị tuy nhiên chính quyền đang có dự án xây dựng đường hầm cho đường băng này và lúc đó sẽ không còn nhìn được cảnh này nữa.

Sân bay tại Gibraltar. (Ảnh: Internet)

Dân cư

Dân cư trong khu vực khá đa dạng và phức tạp bao gồm 25% người Anh, 25% người Tây Ban Nha, còn lại là Maroc, Ý, Bồ Đào Nha và Trung Quốc, tiếng Anh được dùng trong các văn bản hành chính và trường học tuy nhiên 50% dân số có thể nói được tiếng Tây Ban Nha, gần ¾ dân số theo Công Giáo La Mã và các cộng đồng tôn giáo nhỏ lẽ như Hooig Giáo, Hindu, giáo hội Anh và Do Thái Giáo.

Dân cư trong khu vực khá đa dạng và phức tạp. (Ảnh: Internet)

Ngày quốc lễ là ngày 09/10 hàng năm là ngày kỷ niệm trưng cầu dân ý xem theo Anh hay Tây Ban Nha, còn về thể thao sau thời gian dài thì Gibraltar trở thành thành viên của UEFA và thành viên thứ 211 của FIFA liên đoàn bóng đá thế giới.

Kinh tế

Nơi đây được xem là vùng đất phi nông nghiệp của thế giới, vì vậy đất nước này đành phát triển theo một hướng khác và thay đổi hầu như gần hết. Đó chính là kinh tế tư nhân thay cho nền kinh tế nhà nước, và kinh tế dịch vụ chiếm 100% GDP của đất nước. Vùng lãnh thổ nhỏ bé này hưởng lợi từ giao thông vận tải, dịch vụ ngân hàng và dịch vụ hàng hải, điểm mấu chốt thu hút đầu tư chính là thuế suất thấp. Ví dụ một gói thuốc lá 20 điếu ở Anh tầm 10 Pound nhưng ở Gibraltar chỉ có 2 Pound, bởi vì lý do đó rất nhiều du khách đến đây mua hàng hóa. Mức đóng góp GDP như sau: tài chính 30%, du lịch 30% và vận tải biển 25%, viễn thông, thương mại điện tử, trò chơi trực tuyến và casino chiếm 15% còn lại, riêng ngành du lịch mỗi năm đón khoảng 10 triệu lượt khách mỗi năm, hầu hết nhu yếu phẩm đều nhập khẩu.

Về tiền tệ, vùng đất này có đồng bảng Gibraltar riêng, tuy nhiên luôn phải có hình Nữ Hoàng Anh và đồng bảng Anh cũng được chấp nhận ở lãnh thổ này, nhưng ngược lại thì không.

Một biên giới đặc biệt giữa Gibraltar – Tây Ban Nha

Sau trưng cầu dân ý thì Tây Ban Nha đóng cửa với lãnh thổ này. Lúc đó chỉ đến được lãnh thổ này bằng thuyền. Năm 1975 thì mở cửa trở lại một phần, đến năm 1985 mở cửa toàn bộ. Phía Tây Ban Nha kiểm soát chặt chẽ vì lý do nếu để lỏng dẫn đến tình trạng buôn lậu qua nước họ. Cũng có một giả thuyết cho rằng người Tây Ban Nha đang làm khó người Anh.

Những điều đặc biệt khác

  1. Gibraltar sử dụng múi giờ chung với Tây Ban Nha.
  2. Là lãnh thổ của Anh nhưng lái xe về bên phải.
  3. Vùng đất này có một loài đặc biệt đó chính là loài khỉ Barbary, giống nòi bắt nguồn từ MaRốc, vì vậy người Anh tin rằng vùng đất này nếu con khỉ thì vẫn còn là lãnh thổ Anh vì vậy sau thế chiến thứ 2 chỉ còn 7 con, Winston Churchill đã yêu cầu bổ sung gấp loài khỉ này, và bên trong The Rock người ta tin rằng có một đường hầm nối với Châu Phi, đó là lý do vì sao loài khỉ này có mặt ở đây.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

cuc-quang-5

Giải mã hiện tượng cực quang – “dải lụa” đầy màu sắc nổi tiếng thế giới

Gibraltar – Mảnh Đất Bé Nhỏ Của Vương Quốc Anh (P1)

 Pháo đài Akershus bất khả chiến bại của Nauy

Nhà thờ Chúa cứu thế – Một trong những địa điểm của thành phố Sain Petersburg

bergen ban đêm

Bergen – thành phố của những cơn mưa rào Na Uy

Barcelona – Thành phố bàn cờ