Động Batu – Thánh địa linh thiêng ẩn mình trong hang động

Batu là một ngọn núi đá vôi khoảng 400 triệu năm tuổi nằm ở phía Bắc cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13 km, là nơi thiêng liêng nhất của tín đồ Ấn độ giáo (đạo Hindu) tại Malaysia. Nơi đây bao gồm ba hang động chính và nhiều hang động nhỏ khác nhau. Được xem như là điểm đến thu hút du khách du lịch nhất Kuala Lumpur, nơi đây có ngôi đền thờ trăm tuổi mang tính biểu trưng với những pho tượng được dựng lên bên trong và xung quanh hang.

Nơi này còn là địa điểm thờ phụng thần Murugan linh thiêng, với bức tượng thần Murugan cao 43 mét được sơn nhũ vàng lấp lánh, đứng trước lối vào động được xem là biểu tượng mà nhiều du khách lựa chọn để chụp ảnh lưu niệm khi đến với động Batu. Du khách muốn vào trong động phải bước qua 272 bậc thang ở bên ngoài. Chặng đường tuy vất vả nhưng đáng để bỏ sức vì sau đó bạn sẽ được thưởng ngoạn phong cảnh đẹp từ trên cao. Hai bên lối cầu thang có rất nhiều khỉ chạy nhảy nên du khách sẽ bớt đi phần nào mệt nhọc lúc leo bộ (Hãy chú ý bảo quản tài sản cá nhân vì khỉ ở đây có thể giựt đồ của bạn).

Động Batu
Động Batu là nơi thờ phụng thần Murugan linh thiêng với bức tượng thần Murugan cao 43 mét được sơn nhũ vàng lấp lánh.

Hệ thống động Batu gồm ba hang lớn và nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên rẻo núi đá vôi. Hang Thờ (Cathedral Cave) - hang động được xem là lớn nhất và quan trọng nhất ở Batu với những đền thờ Hindu nằm trong hang động có vòm cao tới 100 mét, rộng 200 mét. Lòng hang thoáng đãng, rộng rãi, có thể chứa hàng ngàn khách du lịch. Ở dưới chân núi Batu là 2 hang khác với tên gọi Triển lãm nghệ thuật (Art Gallery Cave)Bảo tàng (Museum Cave), chứa đầy các bức tượng, tranh ảnh và đồ tưởng niệm của đạo Hindu. Ngoài ra, ở Batu còn một động khác tên Ramayana. Câu chuyện về thần Rama - một vị vua trong kinh Hindu, được khắc họa và ghi chép kín trên những bức vách của động này. Bên dưới động còn có Hang Tối (Dark Caves) với khoảng 2 km phủ đầy thạch nhũ và măng đá hàng nghìn năm tuổi.

Động Batu
Batu thu hút khách du lịch bởi kho tang kiến trúc đồ sộ

Mỗi năm, Batu thu hút khách hàng nghìn tín đồ, người dân và khách du lịch Malaysia vào các dịp lễ của người theo đạo Hindu, đặc biệt là ngày hội Thaipusam. Diễn ra khoảng cuối tháng 1, đám rước hội Thaipusam thường bắt đầu vào buổi tối, bắt đầu từ Miếu Sri Mariamman trong trung tâm thủ đô Kuala Lumpur kéo dài tới vài giờ và dừng lại ở động Batu.

Động Batu
Lễ hội Thaipusam - 1 trong những lễ hội lớn của đạo Hindu

Trong quá khứ, lễ hội từng thu hút hơn 1 triệu lượt người hành hương tới Batu, biến nó trở thành 1 trong những lễ hội lớn nhất Thế giới của đạo Hindu.

Migola Travel

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Những điểm du lịch lý thú của thành phố Bago – Myanmar

10 trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua khi đến Mandalay

Hồ Inle – Thiên đường tại Myanmar

Top 5 ngôi đền phật giáo cổ kính ở Bagan – Myanmar

Top 10 ngôi đền Phật giáo nổi tiếng trên thế giới

Chùa Đá Vàng

Bí ẩn Chùa Đá Vàng trên núi Kyaiktiyo