Độc Đáo Làng Người Cổ Dài Karen Khu Vực Tam Giác Vàng

Nằm sát khu vực biên giới giữa Thái Lan và Myanmar, làng cổ dài Karen  cách cố đô Chiang Mai chừng 180km và cách thành phố Chiang Rai khoảng 30 km, nằm tĩnh lặng sau sau một vài ngã rẽ của con đường cao tốc số 1019 – cao tốc nối liền các tỉnh thành lớn của Thái Lan. Bước vào thế giới của làng cổ dài, cuộc sống náo nhiệt ồn ào đầy sôi động của thế kỷ 21 như dẫn biến mất và thay vào đó là không gian yên bình đến kỳ lạ.

Nguoi-Karen

Bộ tộc Karen có nguồn gốc từ Myanmar. Ban đầu, một số bộ phận cư dân di cư sang Thái Lan từ thế kỷ 17. Sau đó, trong những năm 1980 và 1990, do bị quân đội truy quét nên một bộ phận đã chạy trốn sang biên giới Thái Lan và sống rải rác ở khu vực Chiang Rai.

Làng cổ dài Karen là một ngôi làng nhỏ với dân cư sinh sống thưa thớt, trong làng là những căn nhà lợp lá đơn sơ san sát nhau. Trước mỗi dãy nhà là các sạp hàng bán đồ lưu niệm cho khách du lịch Chiang Mai. Đi sâu vào trong làng, du khách sẽ bắt gặp những phụ nữ, thiếu nữ  và cả những bé gái đeo vòng bằng đồng nặng trĩu quanh cổ và chân tay.

Lang-Co-Dai-Karen

Người Karen quan niệm, phụ nữ cổ càng dài càng đẹp. Vì vậy, những gia định trong làng sẽ đúc vòng vàng và đeo cho con gái khi lên 5, các bé gái sẽ được đeo vòng cổ đầu tiên trong đời. Số vòng sẽ tăng dần theo theo thời gian và càng lớn dần. Tập tục này được lưu giữ từ đời này qua đời khác cho tới ngày nay.

Phong tục đeo vòng kỳ lạ của người Karen xuất phát từ quan niệm họ cho rằng mình là con cháu phượng hoàng nên cổ càng dài mới coi là tiêu chuẩn của cái đẹp. Số lượng vòng trên cổ nhiều càng chứng minh sự giàu có, sung túc của gia đình. Người phụ nữ Karen còn để tóc dài rồi búi cao, lộ phần vòng cổ là biểu tượng của sự cao quý. Ngoài đeo vòng cổ, nếu gia đình có điều kiện, các bé gái còn đeo vòng chân. Nhưng thường quá 10 tuổi, các bé mới bắt đầu đeo chúng vì vòng chân có trọng lượng rất nặng.

Lang-Cua-Nguoi-Karen

Tuổi càng lớn, số vòng được đeo vào cổ càng nhiều thêm và sẽ theo các cô gái đến tận cuối đời. Một khi đã đeo vòng vào cổ, các cô gái không tháo vòng ra nữa. Muốn cho vòng sáng bóng, khi tắm, người phụ nữ sẽ rửa bộ vòng bằng rơm và nước chanh. Theo tục lệ của người cổ dài Karen, phụ nữ phản bội chồng phải tháo vòng khỏi cổ. Đó là hình thức phạt nặng nề.

Đàn ông trong làng đa số đi làm thuê ở xa, chỉ còn phụ nữ và trẻ con ở làng, số ít đàn ông ở lại làng để chế tác những chiếc vòng và đồ lưu niệm bán cho khách du lịch. Đến làng cổ dài, du khách bắt gặp không ít những thiếu nữ xinh đẹp mặc trang phục truyền thống, ngồi miệt mài bên khung cửa. Khi có khách tới thăm, họ nhẹ nhàng chào mời mua những món đồ lưu niệm trong gian hàng. Nguồn mưu sinh chủ yếu của dân làng phụ thuộc vào khách du lịch.

Ngoài việc tới thăm làng cổ dài, du khách có thể kết hợp tour tham quan cung đường Chiang Mai – Chiang Rai – Tam giác vàng. Giá tham quan làng vào khoảng 500 bath (gần 350 nghìn đồng), phần lớn được chính quyền địa phương trích ra để hỗ trợ cuộc sống của người dân trong làng.

Migola Travel

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Pattaya

Trải nghiệm một Pattaya nổi loạn

Công viên quốc gia Doi Inthanon

Những điều nên trải nghiệm khi đến Chiang Mai

Khám phá Phố Đèn Đỏ ở Bangkok

10 địa điểm du lịch khi đến Chiang Mai không thể nào bỏ qua

Đến Chiang Mai, chiêm bái những ngôi chùa linh thiêng

Khám phá vùng đất Tam giác Vàng huyền thoại