Đá sư tử Sigiriya – Kỳ quan thế giới thứ 8 giữa lòng Sri Lanka

Sigiriya là một trong những công trình kiến trúc cổ đại có giá trị nhất còn tồn tại ở Sri Lanka. Được xem như là kì quan thứ 8 của thế giới, lâu đài cổ cùng với hệ thống pháo đài kiên cố, phức tạp nơi đây có giá trị quan trọng với ngành khảo cổ, thu hút một lượng lớn khách du lịch hằng năm, là điểm khách du lịch Sri Lanka luôn tìm đến khi đặt chân đến đảo quốc xinh đẹp này.

Lâu đài cổ kính nằm ở trung tâm của hòn đảo, trên một cao nguyên đá cao 370 mét so với mực nước biển. Cao nguyên đá Sigiriya này được định hình sau khi núi lửa phun trào với độ cao hơn 200 mét so với những cánh rừng bao phủ bên dưới. Quang cảnh nơi đây làm du khách vô cùng ngạc nhiên bởi sự hài hòa tuyệt vời giữa thiên nhiên và bàn tay tạo hóa của con người.

Sigiriya
Sigiriya nằm ở độ cao 370m sao với mực nước biển và 200m so với những cánh đồng bên dưới.

Đá sư tử Sigiriya là tàn dư của một lâu đài với hệ thống pháo đài kiên cố, phức tạp, được bao quanh bởi hệ thống những vườn cây, lối đi dạo, ao hồ, thung lũng…xung quanh. Và khu vực xung quanh lâu đài cổ này bị tách biệt với thế giới bên ngoài trong hàng ngàn năm. Vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, cao nguyên đá Sigiriya được xây dựng thành một tu viện, đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, đức vua Kasyapa quyết định biến nơi đây thành 1 dinh thự hoàng gia. Sau khi nhà vua qua đời, nơi đây tiếp tục trở thành một tu viện cho tới thế kỷ 14 thì nó bị bỏ rơi và lãng quên.

Lối vào chính của lâu đài nằm ở phía bắc của cao nguyên đá. Nó được thiết kế như 1 con sư tử đá khổng lồ, phần chân của nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, tuy nhiên phần cơ thể phía trước đã bị phá hủy theo thời gian. Nhờ vào hình tượng con sư tử đá đó mà nơi đây còn có tên là Sigiriya – bắt nguồn từ Sihagri, có nghĩa là sư tử đá.

Sigiriya
Sigiriya được thiết kế như 1 con sư tử đá khổng lồ, phần chân của nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, tuy nhiên phần cơ thể phía trước đã bị phá hủy theo thời gian.

Bức tường phía Tây của Sigiriya được bao phủ bởi những bức tranh được khắc trên đá trong thời kì trị vì của vua Kasyapa, có tổng cộng 18 bức tranh như vậy còn tồn tại cho đến ngày nay. Những bức tranh miêu tả hình tượng người phụ nữ khỏa thân. Người ta cho rằng đây là hình tượng những bà vợ của nhà vua, hoặc cũng có thể là những bà đồng đang tiến hành các nghi thức tôn giáo. Mặc dù không thể hiện rõ hình tượng người phụ nữ cụ thể nào, nhưng những bức tranh này đã ca tụng vẻ đẹp của người phụ nữ cũng như lưu giữ những dấu tích lịch sử vô giá.

Một trong những đặc trưng nổi bật nhất của Sigiriya chính là bức tường gương. Ngày xưa, bức tường này bóng loáng tới mức nhà vua có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình. Bức tường được sơn vẻ với những câu đối, bài thơ…được viết bởi chính những vị khách ghé thăm Sigiriya. Dòng chữ cổ nhất được xác định có niên đại từ thế kỷ thứ 8. Điều này chứng tỏ rằng Sigiriya đã trở thành 1 điểm thu hút khách du lịch từ hàng ngàn năm trước, tuy nhiên, hành động viết lên bức tường này đã bị nghiêm cấm vào ngày nay để gìn giữ và bảo tồn những giá trị cổ.

Sigiriya
1 trong 18 bức ảnh miêu tả hình tượng người phụ nữ khỏa thân ở bức tường phía Tây Sigiriya.

Những công trình kiến trúc và khu vườn ở Sigiriya thể hiện rằng người sáng tạo ra những tượng đài kiến trúc đáng kinh ngạc này  đã sử dụng những kĩ xảo, công nghệ vô cùng độc đáo. Việc xây dựng những pháo đài trên cao nguyên đá cao hơn 200 mét so với khu vực xung quanh đòi hỏi một kĩ thuật đỉnh cao cũng như kỹ năng xây dựng tiên tiến. Những khu vườn ở Sigiriya nằm trong danh sách những khu vườn có niên đại cổ xưa nhất trên thế giới, bao gồm cả những khu vườn ngập nước, vườn đá cuội hay hang động.

Những khu vườn này nằm ở khu vực phía Tây của cao nguyên đá, với hệ thống thủy lợi phức tạp bao gồm kênh đào, hồ nước, đập nước, các cây cầu cũng như các bề mặt nước và hệ thống nước ngầm. Vào mùa mưa, các con kênh đều ngập nước, bắt đầu lưu thông qua toàn bộ các khu vực của Sigiriya. Những vòi phun nước ở đây được xem là những vòi phun nước cổ nhất trên thế giới.

Sigiriya
Chung quanh ngọn núi đá còn có một hệ thống hào nước, ao hồ, vườn cảnh cùng các công trình kiến trúc phụ thuộc.

Lâu đài và pháo đài ở Sigiriya là một trong những những điểm đến quan trọng ở Sri Lanka, công trình này được xem là ví dụ điển hình của việc xây dựng đô thị cổ đại. Chính bởi sự độc đáo và duy nhất đó mà nó đã được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1982 với sự kết hợp tuyệt vời của quy hoạch đô thị cổ, kỹ thuật thủy lợi, xây dựng khuôn viên vườn cũng như các công trình nghệ thuật.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp

Bạn muốn chinh phục núi đá sư tử Sigiriya?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Tour Sri Lanka – Hòn Ngọc Ấn Độ Dương

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Một thoáng Negombo – Sri Lanka

Khám phá Vương quốc trà Nuwara Eliya

Anuradhapura

Du lịch Sri Lanka – tham quan thành phố cổ Anuradhapura

Kì bí dấu chân Thánh trên đỉnh Adam’s Peak

Những Điểm Đến Lý Tưởng Dành Cho Bạn Khi Du lịch Sri Lanka

Khu di tích Phật giáo Dambulla

Khám phá khu di tích phật giáo Dambulla