Từ nệm hơi đến bữa sáng ngũ cốc Airbnb trở thành start-up tỉ đô

Ngày nay, nhiều khách du lịch không còn lạ gì với dịch vụ thuê phòng trực tuyến Airbnb. Sự tiện lợi của dịch vụ này đã góp phần phát triển kinh tế cho nhiều nơi. Họ tìm đến Airbnb khi cần phòng đi du lịch, công tác hay đơn giản là chỗ nghỉ qua đêm. Sự thành công của dịch vụ thuê phòng này đến không hề đơn giản như bạn nghĩ.

Ý tưởng từ việc chia sẻ tiền thuê nhà

Để chia sẻ tiền nhà đắt đỏ, Brian Chesky và Joe Gebbia đã quyết định cho thuê phòng mình. Câu chuyện khởi đầu bằng một email Joe gửi cho người bạn Brian Chesky. “Sẽ ra sao nếu họ chia sẻ căn phòng của mình cho những nhà thiết kế trả khác. Một tấm đệm ngủ và 1 bữa ăn nhẹ vào buổi sáng. Đây sẽ là cách để đem lại chút thu nhập.” Đây là nội dung mail Joe đã gửi cho Brian vào năm 2007.  

Biến ý tưởng thành sự thật, cả hai đã mua một chiếc đệm hơi đặt trong phòng khách và phục vụ thêm ngũ cốc ăn sáng. Một sự kiện lớn sắp diễn ra trong khu vực, các khách sạn sẽ sớm kín phòng. Hiểu được điều đó họ mượn về 3 tấm đệm hơi và trải ra sàn. Và 3 khách hàng đầu tiên đã đến với Brian và Joe. Mỗi người đã trả 80 USD để qua đêm trên những chiếc đệm hơi.

Đến tháng 2/2008, Nathan Blecharczyk nhập hội với Joe và Brian để phát triển dịch vụ thuê phòng này. Sau 7 tháng, cả 3 cho ra website airbedandbreakfast.com (gộp từ “air bed” và “breakfast”).

airbedandbreakfast
Trang web Airbeadandbreakfast.com những ngày đầu. (Ảnh: Internet)

Bán ngũ cốc để “cầm hơi”

Sau khi hoàn thiện trang web, bộ ba đi tìm kiếm nhà đầu tư. Dù đã cải tiến để khách hàng đặt phòng nhanh chóng, song Airbnb vẫn không mấy thuyết phục. 15 nhà đầu tư “thiên thần” được giới thiệu, 8 người từ chối, 7 người phớt lờ.

Do vẫn chưa kiếm ra tiền từ website của mình, các chàng trai tạm chuyển sang bán…ngũ cốc. Tận dụng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang diễn ra, họ đã bán các hộp ngũ cốc cổ động. Hai ứng viên tổng thống John MacCain và Barack Obama được đặt tên cho 2 loại ngũ cốc này. Bộ ba bán mỗi hộp giá 40 USD ngay trên hè phố. Số lượng mỗi loại có giới hạn. Đồng thời trên mỗi hộp có đính kèm thông tin về công ty Airbnb. Chiến lược tiếp thị sáng tạo giúp bộ ba đem về 30.000 USD.

capn-mccain_featured
Hai loại ngũ cốc có hình và tên ứng viên tống thống lúc bấy giờ. (Ảnh: Internet)

Có được số vốn đầu tư tạm ổn, cả 3 tiếp tục kêu gọi tài trợ. Một quỹ đầu tư mạo hiểm của Paul Graham đã chú ý đến họ. Ông mời các chàng trai đến tham gia Y Comninator - một chương trình tăng tốc khởi nghiệp nổi tiếng. Paul cũng đồng ý góp vào 20.000 USD cho dịch vụ thuê phòng Airbedandbreakfast.  

bai-hoc-khoi-nghiep-tu-airbnb
Số tiền mà Y Combination góp vào không nhiều nhưng vẫn đủ để cả 3 tiếp tục cố gắng. (Ảnh: Internet)

Bước phát triển đầu tiên 

Công ty bắt đầu phát triển rõ rệt. Các nhà sáng lập đưa ra một dự án đầy tham vọng. Họ quảng bá để những người thuê trọ cũng cảm thấy yêu thích công ty. Nhóm đến thăm và ngụ lại tại chính những căn nhà đăng cho thuê ở New York trên website. Họ viết nhận xét, chụp ảnh từng địa điểm một cách chuyên nghiệp.

Sau khi trở về từ New York, nhóm được một số nhà đầu tư ở San Francisco rót thêm vốn. Nhờ đó website bắt đầu có những bước chuyển mình vượt bậc. Tháng 3 năm 2009, công ty chính thức đổi tên từ “Air Bed & Breakfast” thành Airbnb. Tên rút gọn đơn giản hơn và đỡ bị nhầm lẫn với những chiếc đệm hơi.

airbnb
Tên được công ty được rút gọn là Airbnb. (Ảnh: Internet)

Một tháng sau đó, dịch vụ thuê phòng Airbnb nhận được khoảng đầu tư hạt giống (seed) 600.000 USD. Quỹ Sequoia Capital đã chính thức đầu tư vào công ty. Chesky mô tả thành công có được là nhờ bộ ba nhà sáng lập luôn kiên trì dù phải ăn ngũ cốc để sống qua ngày.

Năm 2011, 4 năm sau khi có những vị khách đầu tiên sử dụng đệm hơi, Airbnb đã có mặt ở 89 quốc gia và đạt 1 triệu lượt đặt phòng qua website của họ. Cũng năm nay, một số quỹ đầu tư mạo hiểm lớn đã “bơm” 112 triệu USD cho Airbnb. Khoản đầu tư đã giúp công ty đạt giá trị hơn 1 tỷ USD và trở thành 1 “kỳ lân” (Unicorn) tại Thung lũng Silicon. 

bo-3-sang-lap
Bộ 3 sáng lập (từ trái sang): Joe Gebbia, Nathan Blecharczyk và Brian Chesky. (Ảnh: Internet)

Thương hiệu được định giá hơn 25 tỷ USD

Đến nay, Airbnb đã có mặt tại gần 200 quốc gia với hơn 200 triệu người dùng. Start-up này đã giúp 3 nhà sáng lập Joe Gebbia, Nathan Blecharczyk, Brian Chesky 3 lần liên tiếp lọt top 10 tỷ phú trẻ giàu nhất thế giới (kể từ năm 2015) với tài sản ròng lên đến 3,8 tỷ USD.

airbnb-heatquater
Trụ sở làm việc của Airbnb tại Dublin. (Ảnh: Internet)

Báo cáo từ Goldman Sachs cho biết nhiều người không tìm đến khách sạn mà thay vào đó là Airbnb. Dịch vụ đặt phòng này đã khiến ngành khách sạn phải “run sợ”.  Bộ ba ngày nào phải ăn ngũ cốc để duy trì công ty, nay đã trở thành những tỷ phú. Công ty khởi đầu với 3 tấm đệm hơi trải sàn cho khách giờ đây đã có mặt ở hơn 34.000 thành phố, đạt giá trị hơn 25 tỷ USD.  

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp 

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

Top những món ăn nổi tiếng của Hoa Kỳ

6 lễ hội độc đáo tại Alaska – “kho báu” của nước Mỹ

quang cảnh Seattle

Thành phố Seattle – viên ngọc bích của châu Mỹ

Thành phố Hồ Chí Minh

12 thành phố đáng du lịch nhất năm 2019 cùng Migola Travel (Phần 2)

Giấc mơ Mỹ, ai cũng có

Những điều bạn nên biết về đại lộ danh vọng Hollywood