7 câu nói cần biết khi đi du lịch

Ngôn ngữ dường như là rào cản lớn nhất khi đi du lịch tới một quốc gia khác, đặc biệt là với những người đi du lịch phượt. Tuy nhiên, bạn có thể học lỏm một vài cụm từ trong ngôn ngữ đất nước sở tại để tránh rơi vào những tình huống dở khóc dở cười.

Dưới đây là 7 câu nói cần biết khi đi du lịch, bạn nên tra Google và thuộc nằm lòng trước khi "check in" vào bất cứ quốc gia nào. Ngoài tiếng địa phương, bạn cũng nên biết thêm các cụm từ này nói thế nào trong một số ngôn ngữ phổ biến trên thế giới là tiếng Trung, Pháp, Đức, Italy, Nhật, Nga và Tây Ban Nha, trong trường hợp không gặp được người bản xứ. Có thể không cần chính xác tuyệt đối nhưng việc phát âm gần giống hoặc viết chúng ra giấy hay điện thoại, trong nhiều trường hợp cũng có thể cứu nguy cho bạn.

giao-tiep-du-lich

1. Xin chào

Cụm từ quan trọng nhất và cũng hữu ích nhất chính là lời chào. Nó không chỉ thể hiện sự lịch sự mà còn tạo được thiện cảm ngay bước đầu gặp gỡ. Thử nghĩ xem, khi bạn vào một cửa hàng hay túm được một ai đó đang đi trên đường để yêu cầu giúp đỡ, nếu mở đầu bằng một nụ cười thân thiện và lời chào bằng tiếng bản ngữ, chắc chắn người đối diện sẽ sẵn lòng chỉ dẫn cho bạn.

Lời chào không chỉ để mở đầu câu chuyện mà còn cho thấy bạn đang đến gần hơn với nền văn hóa của đất nước bạn đang muốn khám phá.

Tiếng Việt Xin chào
Tiếng AnhHello
Tiếng TrungNihao
Tiếng PhápBonjour
Tiếng ĐứcGuten tag / Hallo
Tiếng ItalyCiao
Tiếng NhậtKonnichiwa
Tiếng NgaPrivyet
Tiếng Tây Ban NhaHola

2. Bạn có nói được tiếng Anh không?

Tiếng Anh ngày một phổ biến và được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong giới trẻ. Việc tìm một ai đó có thể nói được tiếng  Anh để chỉ dẫn cho bạn là cách tiết kiệm thời gian tốt nhất.

Trong nhiều trường hợp, người bạn hỏi không nói được tiếng Anh thì họ sẽ tìm một người khác có thể giúp đỡ bạn. Ít nhất thì bạn cũng đưa ra được yêu cầu của mình, tốt hơn là khoa chân múa tay một hồi mà không ai hiểu bạn cần gì. Đây là cụm từ ít được quan tâm trước khi khởi hành nhưng thực sự chúng rất có ích.

Tiếng ViệtBạn có nói được tiếng Anh không?
Tiếng AnhDo you speak English?
Tiếng TrungNi shuo Yingwen ma?
Tiếng PhápParlez-vous anglais?
Tiếng ĐứcSprechen Sie Englisch?
Tiếng ItalyParla inglese?
Tiếng NhậtEigo o hanashimasu ka?
Tiếng NgaVy govorite po-angliyskiy?
Tiếng Tây Ban NhaHabla usted inglés?

3. Cảm ơn

Quan trọng không kém lời chào chính là lời cảm ơn. Khi nhận sự giúp đỡ của bất cứ ai, việc cảm ơn đi kèm hành động cúi đầu hoặc chắp tay trong một số nền văn hóa thể hiện sự tôn trọng, lịch sự. Hơn nữa, nó khiến hình ảnh quốc gia mình đẹp hơn trong mắt những người dân bản xứ và việc xin giúp đỡ cho những lần tiếp sau sẽ dễ dàng hơn.

Tiếng ViệtCảm ơn
Tiếng AnhThank you
Tiếng TrungXie xie
Tiếng PhápMerci beaucoup
Tiếng ĐứcDankeschön
Tiếng ItalyGrazie tanto
Tiếng NhậtArigato
Tiếng NgaSpasibo
Tiếng Tây Ban NhaGracias

4. Xin lỗi

Việc vô tình làm phiền một ai đó, hay đơn giản là việc nhờ vả khi người đối diện chưa thực sự sẵn sàng là điều không tránh khỏi trong suốt chuyến du lịch. Do đó, câu xin lỗi trong tiếng địa phương cũng là cụm từ rất nên học để biểu lộ văn hóa và sự tôn trọng.

Tiếng ViệtXin lỗi
Tiếng AnhI'm sorry / Excuse me
Tiếng TrungDui bu qi
Tiếng PhápPardon
Tiếng ĐứcEs tut mir leid
Tiếng ItalyScusi
Tiếng NhậtGomen nasai
Tiếng NgaProstite
Tiếng Tây Ban NhaPerdón

5. Cái này bao nhiêu tiền?

Với phụ nữ thì dường như cụm từ này được quan tâm nhiều thứ hai, chỉ sau lời chào, bởi hầu như nữ du khách nào cũng đam mê mua sắm.

Mua sắm ở các khu chợ nhỏ, chợ trời thì bạn có thể tìm được nhiều món hàng độc đáo với giá hời, tuy nhiên, để tìm được người có thể nói được tiếng Anh ở những nơi thế này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Do đó, việc phát âm được cụm từ này sẽ như mở được nút thắt cho cuộc đối thoại giữa người mua và người bán.

Tiếng ViệtCái này bao nhiêu tiền
Tiếng AnhHow much is it?
Tiếng TrungDuo shao qian
Tiếng PhápC'est combien
Tiếng ĐứcWie viel kostet es
Tiếng ItalyQuanto Costa
Tiếng NhậtIkura desu ka
Tiếng NgaSkolka stoit
Tiếng Tây Ban NhaCuanto Cuesta

6. Số đếm từ 1 đến 10

Các con số không quá cần thiết để buộc phải thuộc lòng, tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch đi mua sắm ở chợ thì việc biết đến chúng sẽ rất hữu ích. Đừng nghĩ rằng ở các quốc gia phát triển thì chúng ta không thể mặc cả ở chợ. Việc sử dụng linh hoạt và thành thạo các con số sẽ là lợi thế cho bạn khi trả giá cho một món đồ đang rơi vào tầm ngắm. Người mua và người bán có thể giao tiếp, ra giá với nhau thoải mái hơn, nhất là khi không phải lúc nào cũng sẵn điện thoại hay máy tính bỏ túi để bấm số.

Các chuyên gia và những người đi phượt có kinh nghiệm cũng đưa ra lời khuyên rằng bạn rất nên ghi nhớ các con số trong ngôn ngữ bản xứ. Ngoài việc mặc cả, chúng giúp ích rất nhiều trong việc đặt vé tàu xe hoặc gọi món trong nhà hàng, trong các khái niệm về thời gian và chỉ đường (nhiều nơi người ta sử dụng các cụm từ chỉ hướng thông qua các con số như hướng 6h, hướng 9h thay vì Đông Tây Nam Bắc).

Có một thực tế là dường như việc học số đếm trong bất cứ thứ tiếng nào cũng rất thú vị, khiến chúng ta hào hứng và dễ nhớ hơn.

7. Tôi không hiểu

Thông thường, khi bạn cất lời chào hoặc nói một vài câu tiếng bản ngữ thì người đối diện rất dễ mặc định hiểu rằng bạn thông thạo ngôn ngữ đó và không ngừng chỉ dẫn. Một câu nói biểu lộ rằng bạn hoàn toàn không hiểu họ đang nói về vấn đề gì sẽ khiến họ đỡ mất thời gian giải thích, thay vào đó, sẽ tìm một cách khác để giúp đỡ bạn hiệu quả hơn.

Tiếng ViệtTôi không hiểu
Tiếng AnhI don't understand
Tiếng TrungTing bu dong
Tiếng PhápJe ne comprends pas
Tiếng ĐứcIch verstehe Sie nicht
Tiếng ItalyNon capisco
Tiếng NhậtWakarimasen
Tiếng NgaYA ne ponimayu
Tiếng Tây Ban NhaNo comprendo

(Tổng hợp)

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

hinh-kailash-9

Kinh Nghiệm Hành Hương núi Kailash Phần 2

Kinh nghiệm hành hương núi Kailash – Phần 1

du lich tet 2017

Top 5 gợi ý tour du lịch Tết 2017 hấp dẫn khó cưỡng cho bạn

du-lich-tay-tang-thanh-ho-namsto

7 điều cần chú ý khi đi du lịch mà nhiều người hay bỏ qua

suc-khoe-du-lich

Chia sẻ bí quyết để bạn luôn khỏe đẹp trong mọi chuyến đi du lịch

Làm gì khi ốm đau hoặc tai nạn ở nước ngoài