Bạn nghĩ đã biết hết về đỉnh Everest? 7 điều dưới đây sẽ khiến bạn phải bất ngờ…

Trong chuyến du lịch Tây Tạng – Everest Hùng Vĩ bạn sẽ được đặt chân đến Everest Base Camp và chiêm ngưỡng đỉnh Everest. Vậy bạn đã biết những gì về ngọn núi huyền thoại này? 7 sự thật ít được biết đến về Everest chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một góc nhìn mới về ngọn núi mang tính biểu tượng này.

1. Everest thật sự cao bao nhiêu mét?

Đây có thể là câu hỏi không khó để trả lời. Bất kì du khách du lịch Tây Tạng – Everest Hùng Vĩ đều sẽ biết ngọn núi cao 8848 mét. Tuy nhiên con số này có thật sự chính xác?

Độ cao thật sự của Everest có thay đổi không? (Ảnh: Internet)

Trở lại năm 1955, một nhóm nghiên cứu Ấn Độ đã đến Tây Tạng để đo chiều cao của ngọn núi. Khi đó, với thiết bị tốt nhất họ đã đo Everest cao 29.029 feet (8848 mét). Đó là độ cao chính thức được cả chính phủ Nepal và Trung Quốc công nhận cho đến ngày nay.

Vào năm 1999, một đội Địa lý Quốc gia đã đặt một thiết bị trên đỉnh và ghi lại độ cao là 29.035 feet (8849 mét). Sau đó, năm 2005, một đội Trung Quốc đã sử dụng các dụng cụ chính xác hơn để đo ngọn núi vì mà không có băng và tuyết tích tụ trên đỉnh. Số đo chính thức của họ là 29.017 feet (8844 mét).

Hiện tại, chiều cao chính thức của Everest vẫn là 29.029 feet. Nhiều kế hoạch đang được tiến hành để đo lại ngọn núi một lần nữa. Người ta tin rằng chiều cao của Everest có thể đã thay đổi sau trận động đất năm 2015.

2. Bí ẩn về chiếc máy ảnh của Mallory

Lịch sử đã ghi nhận Edmund Hillary và Tenzing Norgay là những người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest vào ngày 29/5/1953. Nhưng một số người tin rằng nó đã được chinh phục sớm hơn nhiều. Trở lại năm 1924, nhà thám hiểm tên là George Mallory, cùng với Andrew Irvine, đang cố gắng chinh phục đỉnh Everest đầu tiên. Bộ đôi này được nhìn thấy lần cuối vào ngày 8/6 năm đó ngay dưới đỉnh.  Sự mất tích của họ là bí ẩn leo núi của mọi thời đại.  Họ có thực sự chinh phục được đỉnh núi trước cả Hillary và Norgay? 

irvinemallory
George Mallory và Andrew Irvine. (Ảnh: Internet)

Vào năm 1999, một nhóm các nhà leo núi đã phát hiện ra Mallory trên sườn núi Everest. Cơ thể không tiết lộ liệu anh ta có thực sự đạt đến đỉnh hay không. Thật không may, máy ảnh của đội không được tìm thấy trong số các thiết bị của anh. Người ta tin rằng Irvine đã thực sự mang theo máy ảnh khi họ đi lên và thiết bị đó có thể chứa bằng chứng chụp ảnh về sự thành công hay thất bại của họ. Đến nay, cơ thể của Irvine - và máy ảnh - vẫn chưa được tìm thấy. Nhưng nếu nó được phát hiện, nó có khả năng thay đổi lịch sử leo núi mãi mãi. 

3. Ai là người leo lên đỉnh Everest nhiều nhất?

Chinh phục Everest Base Camp (EBC) không phải là điều dễ dàng trong chuyến du lịch Tây Tạng, và leo lên đỉnh Everest lại càng khó hơn. Nhưng đối với một số người, leo núi Everest một lần là không đủ. Nhà leo núi tên là Kami Rita Sherpa đã leo lên đỉnh 22 lần. Điều này giúp anh có được giữ kỷ lục về số lần chỉnh phục đỉnh Everest. Nhà leo núi Lhakpa Sherpa giữ kỷ lục của nữ khi đã leo lên đỉnh núi cao nhất trên hành tinh 9 lần. 

4. Kỉ lục leo lên đỉnh nhanh nhất

Đối với nhiều nhà leo núi, họ du lịch Tây Tạng chỉ để chinh phục Everest và quan trọng là bao xa hoặc bao lâu. Để lên đến đỉnh núi bạn sẽ phải mất vài ngày. Các điểm dừng được dựng trên đường đi để các nhà leo núi nghỉ ngơi và phục hồi sức. Tuy nhiên một vài nhà leo núi tài năng đã có thể đi từ EBC lên đỉnh trong thời gian nhanh chóng, thiết lập các kỷ lục tốc độ đáng nể.

Thời gian nhanh nhất chinh phục đỉnh Everest từ South Side ở Nepal hiện do Lakpa Gelu Sherpa nắm giữ. Năm 2003, ông đã đi từ BC lên đỉnh chỉ sau 10 giờ 56 phút. Lakpa đã dành vài phút trên đỉnh cao để tận hưởng thành quả của mình trước khi quay trở lại, hoàn thành hành trình khứ hồi chỉ trong 18 giờ, 20 phút. 

Trong khi đó, ở phía Bắc ở Tây Tạng, kỷ lục là 16 giờ 45 phút và được nhà leo núi người Ý Hans Kammerlander thiết lập vào năm 1996. 

5. Nghi lễ Puja: Tìm kiếm sự cho phép từ các vị thần núi

Trong văn hóa Phật giáo Tây Tạng, Everest được gọi là Chomolungma, nghĩa là "Nữ thần của núi". Như vậy, đỉnh núi được nhìn thấy tại một nơi linh thiêng, đòi hỏi tất cả những người leo núi phải xin phép và đi qua an toàn trước khi họ thực sự bước chân lên núi.

puja
Puja là nghi lễ bắt buộc mà nhà leo núi nào cũng phải thực hiện trước khi chinh phục Everest. (Ảnh: Internet)

Điều này diễn ra trong một buổi lễ puja, theo truyền thống được tổ chức tại Base Camp trước khi bắt đầu leo ​​núi. Puja được thực hiện bởi một Lạt Ma Phật giáo hoặc nhiều tu sĩ. Trong buổi lễ, họ yêu cầu sự may mắn và bảo vệ khi những người leo núi chuẩn bị cho hành trình. Họ cũng ban phước cho các thiết bị leo núi của đội, bao gồm rìu băng, crampon, dây nịt, v.v. 

Đây là một bước quan trọng phải được hoàn thành trước khi bắt đầu cuộc thám hiểm. Nếu không thực hiện nghi lễ này, bạn sẽ không được chinh phục Everest. Đây là truyền thống có từ hàng trăm năm trước và những người leo núi nước ngoài đều được vinh dự tham gia. 

6. Những nhà leo núi già nhất và trẻ nhất

Tuổi chỉ là một con số khi leo lên đỉnh Everest. Hầu hết những nhà leo núi chuyên nghiệp đều ở độ tuổi 30-40. Song vẫ có vài trường hợp ngoại lệ. Kỷ lục về người leo núi lớn tuổi nhất chinh phục Everest là Yuichiro Miura, Nhật Bản. Người này đã 80 tuổi, 224 ngày vào năm 2013 khi leo đến đỉnh.

Người trẻ nhất từng lên đỉnh núi là Jordan Romero, một người Mỹ. Anh đã hoàn thành kỳ tích tương tự ở tuổi 13 năm, 10 tháng và 10 ngày trong năm 2010. Gần đây, chính phủ Nepal và Trung Quốc đã đồng ý đưa ra các giới hạn độ tuổi. Giới hạn yêu cầu họ phải ít nhất 16 tuổi để được tham gia hành trình.  

7. Đó thực sự không phải là ngọn núi cao nhất trên hành tinh

Mặc dù đỉnh Everest có thể là điểm cao nhất, nhưng đây không thực sự là ngọn núi cao nhất hành tinh. Núi Mauna Kea ở Hawaii cao 33.465 feet (10.200 mét), cao hơn 4436 feet (1352 mét) so với Everest. 

maunakea
Núi Mauna Kea. (Ảnh: internet)

Vậy tại sao Mauna Kea không được công nhận ở đỉnh cao nhất? Vì hầu hết các ngọn núi thực sự nằm dưới bề mặt đại dương. Đỉnh của nó chỉ cao 13.796 feet so với mực nước biển. Vì thế nó có vẻ khiêm tốn khi so sánh với người khổng lồ trên dãy Himalaya. 

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp 

Bạn nghĩ rằng đã biết hết về Everest? Xem qua 7 điều này và bạn sẽ bất ngờ ngay...

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:  Tour Tây Tạng Huyền Bí và Everest Hùng Vĩ

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

dat-lai-lat-ma-thu14

20 sự thật về người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng – Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 (P1)

Tu viện Reting

Tu viện Ganden

Trải nghiệm suối nước nóng tại Tây Tạng

dai-la-lat-ma-hd

20 sự thật về người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng – Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 (P2)

tay-tang

10 điều mà bạn cần thuộc “nằm lòng” trước khi đặt chân khám phá đất Tạng