Tìm hiểu về rồng Komodo

Rồng Komodo là một loại thằn lằn lớn chỉ được tìm thấy trên một số ít các hòn đảo trong quần đảo Indonesia, cho tới Chiến tranh thế giới thứ nhất loài rồng này mới được con người phát hiện. Rồng Komodo thực sự là một loài thằn lằn Monitor, được tiến hóa trong sự cô lập trên đảo hàng triệu năm nên chúng trở nên to lớn như vậy.

Rồng Komodo không chỉ là loài thằn lằn lớn nhất thế giới, nó còn là một trong những loại động vật hung tợn và mạnh mẽ có thể sẵn sàng tấn công những con mồi lớn gấp nhiều lần cơ thể chúng. Tuy nhiên, Rồng Komodo cũng đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng trong môi trường tự nhiên của chúng do bị săn bắn và mất môi trường sống, cùng với sự thiếu hụt của con mồi, đã dẫn đến số lượng rồng giảm đi trên một số  hòn đảo nơi chúng được tìm thấy tại Vườn quốc gia Komodo, nó đang được liệt vào sách đỏ của IUCN và được pháp luật bảo vệ.

Rồng Komodo một loại thằn lằn lớn chỉ được tìm thấy trên một số ít các hòn đảo trong quần đảo Indonesia

Đặc điểm về cấu tạo cơ thể                                

Rồng Komodo là một loài bò sát khổng lồ có thể dài tới ba mét và nặng 150kg. Nó cực kỳ khỏe và mạnh với các chân cơ bắp và một cái đuôi toàn năng được sử dụng cho chiến đấu và chống đỡ các loại động vật khi nó đang đứng trên chân sau. Rồng Komodo có móng vuốt dài và sắc, cong thường được sử dụng để đào và bộ da nâu xám được bao phủ bằng những vảy nhỏ và xếp thành nếp gấp quanh cổ. Rồng Komodo có đầu tương đối nhỏ so với kích thước cơ thể lớn và bộ hàm rộng mạnh mẽ che giấu một cái miệng đầy vi khuẩn gây chết người. Mặc dù rồng Komodo có thị lực tốt,  nhưng phần lớn nó cảm nhận môi trường xung quanh bằng cái lưỡi dài và chẻ đôi rất sâu. Bằng cách búng lưỡi ra khỏi miệng, nó  có thể "cảm nhận" được mùi hương trong không khí để xác định vị trí con mồi lên tới 8km.

Mặc dù thị giác không hề tệ nhưng phần lớn rồng Komodo cảm nhận môi trường xung quanh bằng cái lưỡi dài và chẻ đôi rất sâu

Sự phân bố và môi trường sống

Mặc dù rồng Komodo đã từng phổ biến rộng rãi trên nhiều hòn đảo của Indonesia, nhưng hiện tại nó bị giới hạn trong khu vực. Các đảo Komodo, Rintja, Gillimontang, Padar và mũi phía tây của Flores là những ngôi nhà còn lại cuối cùng cho những con vật khổng lồ này. Người ta cho rằng Komodo tiến hóa và trở nên to lớn trên các đảo do sự hiện diện của một số loài động vật có vú lớn có kể từ khi bị tuyệt chủng. Tuy nhiên ngày nay, nó  đang trở nên bị đe dọa nhiều hơn trong môi trường tự nhiên của chúng do bị mất môi trường sống vì con người phá rừng để lấy gỗ khiến cho quần thể còn lại cuối cùng bị thu nhỏ hơn và bị cô lập.

Công viên quốc gia Komodo là một trong số ít nơi còn sót lại có sự phân bồ của rồng Komodo

Săn mồi

Rồng Komodo là loại động vật ăn thịt cô độc và mạnh mẽ, nó đi lang thang trong vùng lãnh thổ với đoạn đường phụ thuộc vào kích thước của cơ thể, với con lớn trung bình thì khoảng 2 km/ngày. Nó cũng bơi rất giỏi, nó có thể bơi từ đảo này sang đảo khác cách một khoảng cách tương đối dễ dàng. Mặc dù là động vật sống đơn độc, nhưng đôi lúc một số rồng Komodo sẽ thường tụ tập lại để giết một con mồi duy nhất, các con nhỏ hơn bình thường phải nhường cho con lớn hơn. Để săn các con mồi lớn, rồng Komodo có thể ngồi rình hàng giờ để chờ con mồi đi ngang qua và sau đó phục kích con mồi với tốc độ đáng kinh ngạc. Phần lớn các cuộc tấn công ban đầu đều thành công, nếu con mồi nào may mắn có thể thoát thì cũng bị vi khuẩn trong miệng rồng Komodo sẽ xâm nhập qua vết cắn, làm cho thịt bị hoại tử và giết chết con mồi trong vòng 24 giờ.

Nhờ hàm răng và bộ móng vuốt sắc nhọn cùng các cơ bắp khỏe mạnh, rồng Komodo dễ dàng hạ gục con mồi ngay lần tấn công đầu tiên

Sinh sản và chu kỳ sống

Mùa giao phối của rồng Komodo bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, trứng được đẻ vào tháng 9. Trong thời gian này, các con đực sẽ đánh nhau vì con cái hoặc vì lãnh thổ bằng cách cố túm lấy chân sau của các con đực khác cố gắng để giành chiến thắng quyền giao phối với những con cái. Sau khi giao phối, con cái đẻ khoảng  25 trứng vào một cái lỗ được đào trên cát mềm. Các trứng được ấp từ tháng 8 đến tháng 9 và những con rồng con trở nên hoàn toàn độc lập từ khi nó rời khỏi vỏ. Tuy nhiên, cho đến khi nó phát triển đến một kích thước lớn hơn, con nhỏ sẽ sống trên cây, nơi nó sẽ dành phần lớn thời gian của nó cho đến khi đủ lớn để chăm sóc bản thân trên mặt đất. Rồng Komodo có xu hướng sống trung bình 30 năm trong tự nhiên.

Rồng Komodo con sẽ sống trên cây để tránh sự săn bắt của các loài thú ăn thịt trong đó có cả rồng Komodo

Chế độ ăn uống

Rồng Komodo săn và giết chết động vật lớn để tồn tại và kiếm thức ăn trong môi trường tự nhiên  xung quanh. Rồng trưởng thành có thể giết chết con mồi lớn hơn nhiều so với kích thước cơ thể chúng,  ngay cả khi nó không thành công trong việc tiêu diệt ngay, nó sẽ theo con mồi cả dặm đường cho đến khi con mồi chết vì trúng độc do vi khuẩn gây chết người trong miệng rồng Komodo. Các  loại động vật có vú lớn tạo nên số lượng lớn của chế độ ăn uống rồng Komodo bao gồm lợn, dê, nai và thậm chí ngựa và trâu nước. Rồng con ăn các loại động vật nhỏ hơn trên các loại cây như rắn, thằn lằn và chim. Hàm răng của rồng Komodo rất sắc và có răng cưa nhưng không thể nhai. Rồng Komodo ăn bằng cách xé và nuốt từng tảng thịt lớn từ con mồi bị chúng giữ dưới chân trước nhờ được hỗ trợ bởi cơ cổ linh hoạt của nó.

Vì hàm răng quá sắc nhọn nên rồng Komodo không thể nhai mà chỉ ăn được bằng cách nuốt từng mảng thịt lớn

Kẻ thù và mối đe dọa

Trong thực tế rồng Komodo là động vật ăn thịt chiếm ưu thế nhất trong môi trường sống của nó, con trưởng thành hầu như không có kẻ thù. Rồng Komodo con sống hầu hết các năm đầu đời ở trên cây, vì vậy chúng được an toàn, không bị tấn công bởi thú săn mồi, bao gồm cả các con rồng trưởng thành. Kể từ khi có sự xuất hiện của con người trên các đảo này, mọi thứ đã thay đổi đáng kể vì con người săn bắt những con rồng Komodo và xâm lấn vào môi trường sống tự nhiên của chúng với các khu định cư ngày càng tăng và phá rừng làm gỗ và nông nghiệp. Ngoài ra hoạt động núi lửa và sự sụt giảm ở số lượng các con mồi cũng lần lượt ảnh hưởng đến các quần thể rồng Komodo.

Đặc điểm thú vị và sự xuất hiện

Rồng Komodo được biết đến với khoảng 50 loại vi khuẩn độc hại khác nhau có trong nước bọt của nó, các vi khuẩn đó phát triển mạnh trên các vết thương của con mồi, khiến vết cắn nhanh chóng bị nhiễm trùng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy các tuyến nọc độc trong miệng của rồng phát ra một chất chống đông máu ở vết thương, điều này làm cho các vết thương của con mồi càng chảy máu nhiều hơn và làm cho con mồi nhanh suy yếu. Khi con mồi đã đủ yếu bởi nhiễm trùng và chất độc, nó sẽ tiến đến tiêu diệt và ăn thịt. Mặc dù rồng Komodo đã phát triển mạnh trên các quần đảo của Indonesia hàng triệu năm, nhưng con người vẫn không được biết đến sự xuất hiện của chúng cho đến khoảng một thế kỷ trước, khi một phi công phát hiện ra chúng lúc ông bơi đến đảo Komodo sau khi máy bay của ông bị rơi.

Không chỉ nguy hiểm bởi răng và vuốt mà trong nước bọt của rồng Komodo cũng chứa rất nhiều vi khuẩn chết người

Tình trạng bảo tồn Rồng Komodo

Ngày nay, rồng Komodo được đưa vào danh sách của IUCN như một loài dễ bị tổn thương trong đó là môi trường tự nhiên và khả năng phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai gần. Mặc dù phân bố rộng rãi trên nhiều hòn đảo của Indonesia nhưng nó đang bị giới hạn khoảng  3.000 và 5.000 cá thể còn lại trong các vùng chuyển vùng, rừng núi lửa màu mỡ. Sự quan tâm tới Rồng Komodo trong ngành công nghiệp du lịch có nghĩa là người dân địa phương có nhiều lý do để cố gắng và bảo vệ chúng và số ít các môi trường sống nơi chúng vẫn còn sống sót.

Migola Travel Sưu tầm và Tổng hợp

Tour Khám Phá Indonesia - Bí Ẩn Đảo Rồng Komodo

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây: Du lịch Indonesia - Đảo Rồng Komodo

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cùng Nhau Bình Luận

Tin liên quan

den-tho-prambanan

Đến thăm đền thờ Hindu Prambanan ở đất nước vạn đảo Indonesia

Đền Tanah Lot – Điểm đến đặc sắc khi du lịch Indonesia

Du lịch Indonesia – Tham quan vườn quốc gia Komodo

Phố Malioboro – Điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Indonesia

Khám phá Yogyakarta – Cố đô của Indonesia

Kì bí Hồ Ba Màu trên núi Kelimutu